Lời Chúa Lễ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, (Lc 1, 26-38) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Mẹ Ngài được tượng thai vô nhiễm nguyên tội”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

08-12-2020

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, Lễ Trọng

Lc 1, 26-38

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Mẹ Ngài được tượng thai vô nhiễm nguyên tội”

 

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”

          Mẹ Maria đồng hành với chúng ta bằng sự hiện diện từ mẫu và thánh thiện của Mẹ trong Mùa Vọng, là mùa chờ đợi ân sủng và là mùa thiên sai. Mùa Vọng của chúng ta với Mẹ Maria được đánh dấu bằng một “dấu chỉ” – là việc Mẹ được tượng thai Vô Nhiễm Nguyên Tội, dấu chỉ báo hiệu Đấng Mêsia sắp đến, hoa trái cung lòng trinh nguyên của Mẹ, là Đấng chiến thắng sự dữ. Đức Maria rất thánh, – ngay từ giây phút đầu tiên được tượng thai trong lòng mẹ mình là bà Anna -, đã được gìn giữ thoát khỏi tội lỗi nhờ được thông phần trước vào ơn cứu độ mà Con của Mẹ là Đức Kitô sẽ mang đến, qua cái chết và sự phục sinh của Ngài. Thật vậy, sự Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria là một “dấu chỉ” cho thấy trong Đức Kitô, tình yêu của Thiên Chúa chiếm ưu thế, và chúng ta được cứu chuộc khỏi quyền lực của tội lỗi.

          Trong ngày hồng phúc hôm nay, chúng ta cử hành khoảnh khắc hiện hữu đầu tiên của Đức Maria, là sự việc Đức Maria được tượng thai trong lòng mẹ mình, là bà Thánh Anna, một sự việc được coi như một mùa xuân tuyệt vời của ân sủng. Khi chúng ta ca tụng công việc kỳ diệu mà Thiên Chúa đã thực hiện trong cuộc đời của Mẹ Maria, chắc chắn chúng ta nhớ đến vai trò quan trọng của Mẹ trong lịch sử cứu độ là truyền thông sự sống cho Đấng đích thực có khả năng ban tặng sự sống. Được tượng thai vô nhiễm nguyên tội trong lòng mẹ mình, lời “XIN VÂNG” của Đức Maria đối với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa mời Mẹ hợp tác vào việc gửi Đấng Thiên Sai (Mêsia) đến giải thoát thế giới khỏi tội lỗi là lý do để vui mừng. Sự cởi mở của Mẹ Maria với ân sủng của Thiên Chúa đã vượt qua cuộc tranh giành vô vọng kể trong sách Sáng thế ký. Sự ưng thuận làm Mẹ Thiên Chúa đã khiến cho sự phong phú ân huệ của Thiên Chúa có thể tuôn tràn trên chúng ta một cách dồi dào.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có tin rằng sự tượng thai vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria là dấu hiệu cho thấy trong Đức Kitô, tình yêu của Thiên Chúa chiếm ưu thế, và nơi Thiên Chúa, tôi được cứu chuộc khỏi quyền lực của tội lỗi không ? Làm thế nào để tôi thể hiện niềm tin này trong cuộc sống cá nhân của tôi?

–      ĐTC Phanxicô nói: “‘Hãy gìn giữ trái tim con cho thật kỹ’ (Cn 4, 23). Người không nhiễm ố bởi sự giả dối thì có giá trị thực sự trước con mắt của Chúa. Người ấy ‘luôn tránh thói lọc lừa, rời xa những lý luận ngu dốt’ (Kn 1, 5). Chúa Cha, ‘Đấng thấu suốt mọi bí ẩn’ (Mt 6, 6), nhìn thấy rõ cái gì là không trong sáng và không chân thành, cái gì chỉ là phô trương bên ngoài, và Chúa Con cũng thế, Người biết rõ ‘lòng người ta’ (x. Ga 2, 25)” (Gaudete et Exultate, 84).

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha là Đấng cực thánh, Cha đã ban cho chúng con Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc như một “dấu chỉ” rạng ngời trong cuộc hành hương đức tin của chúng con với tư cách là Giáo Hội trên trần gian. Nhờ sự chuyển cầu đầy yêu thương của Mẹ, xin Cha củng cố đức tin của chúng con và khơi dậy niềm hy vọng của chúng con để không gì có thể làm chúng con lung lay khỏi con đường dẫn đến sự sống vĩnh cửu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy” 

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Hỗ trợ phong trào bảo vệ và thúc đẩy quyền được sống của mọi người, đặc biệt quyền được sống của những đứa bé chưa sinh ra.

–      Trong những hành động bác ái và trong những thách đố của cuộc sống hàng ngày, tôi biểu lộ lời “Xin Vâng” ban sự sống của Mẹ Maria.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.