Lời Chúa Lễ ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLIZABETH, 31-5-2023 Lc 1, 39-56 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là hoa quả lòng dạ Mẹ Maria và hiện diện với Mẹ trong cuộc viếng thăm”

LECTIO DIVINA

ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLIZABETH, 31-5-2023

Lc 1, 39-56

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là hoa quả lòng dạ Mẹ Maria và hiện diện với Mẹ trong cuộc viếng thăm

1.LECTIO

Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?

Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc viếng thăm, mang Chúa Kitô, vào nhà của bà Elizabeth (x. Lc 1, 39-56). Đây là cuộc gặp gỡ sâu sắc giữa hai người phụ nữ tuyệt vời, mỗi người cưu mang một đứa con rất đặc biệt có vai trò quan trọng trong lịch sử cứu độ. Người con của Mẹ Maria, Chúa Giêsu, là Đấng Mêsia ; còn người con của bà Elizabeth, Gioan, là tiền hô của Đấng Mêsia. Bà Elizabeth được đầy Chúa Thánh Thần trước lời chào của Mẹ Maria, và đứa con trong lòng bà ấy đã nhảy lên vì vui mừng trước sự ngự đến của Chúa Giêsu, là hoa trái của lòng dạ Mẹ Maria. Biến cố đầy ân sủng này báo trước sự vui mừng tuôn tràn Chúa Thánh Thần khi Chúa Giêsu Kitô được tôn vinh.

Chuyến thăm của Mẹ Maria để giúp đỡ bà Elizabeth là ví dụ điển hình về tinh thần phục vụ xác nhận ai là môn đệ của Chúa Kitô. Nhưng đáng chú ý hơn cả sự giúp đỡ mà Mẹ dành cho người chị họ đang mang thai cần được giúp đỡ, hơn cả sự phục vụ và tác vụ vô song của Mẹ trong lịch sử cứu độ, đó là ơn Mẹ được làm Mẹ Thiên Chúa. Tiếng “FIAT / Xin Vâng” của Mẹ trước kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đã làm cho việc nhập thể của Con Thiên Chúa được thực hiện. Thánh Bêđa đáng kính nhận xét: “Vượt trên tất cả những tôi tớ khác, một mình Mẹ Maria có thể thực sự vui mừng trong Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, vì Mẹ biết rằng Chúa Giêsu là nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu sẽ được sinh ra vào thời gian nơi thân xác của Mẹ, thành một người, vừa là Con, vừa là Chúa của Mẹ”. Liên kết với sứ mệnh cứu rỗi của Con mình, là Chúa Giêsu, Mẹ Maria thực sự là tôi tớ của Thiên Chúa, người tớ nữ của Chúa.

2.MEDITATIO
Tôi có bắt chước Mẹ Maria quan tâm đến hàng xóm, như Mẹ quan tâm đến người chị họ Elizabeth, đồng thời có noi theo sự tận tụy và lòng nhiệt thành tông đồ của Mẹ với tư cách là người mang Chúa không ?
Tôi có biết ơn Chúa về những dịp Chúa đến viếng thăm trong cuộc đời tôi không ?
Điều gì ngăn cản tôi khám phá và sống niềm vui về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của tôi ?
Niềm vui về sự hiện diện của Thiên Chúa hôm nay diễn ra ở đâu và như thế nào trong cuộc sống của tôi và cuộc sống của cộng đoàn của tôi ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã chia sẻ cho chúng con sự tốt lành khó nói nên lời của Mẹ Maria, Mẹ diễm phúc của Chúa. Xin giúp chúng con noi gương Mẹ Maria về sự tận tụy của một người mẹ, về tư cách người môn đệ trung thành và về sự nhiệt thành tông đồ. Xin ban cho chúng con, theo tinh thần của Mẹ Maria, nữ tỳ của Chúa, được trở nên dụng cụ “thăm viếng” đầy ân sủng của Chúa đối với người nghèo, người túng thiếu, người yếu thế, người bị gạt ra ngoài lề xã hội, người nghèo khổ của Giavê (“anawim”) và những người được Chúa chọn. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. Alleluia.

4.CONTEMPLATIO

Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?

5.ACTIO

Tôi là dụng cụ để Chúa dùng viếng thăm tha nhân. Như Mẹ Maria, “Đấng mang Đức Kitô”, tôi mang tình yêu chữa lành của Chúa đến cho một người cần sự hiện diện cứu rỗi của Ngài, như : người bệnh, người cứ phải ở nhà, người cô đơn, người đau buồn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.