Lời Chúa Lễ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG_C, 05-6-2022 Ga 14, 15-16. 23b-26  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thánh Thần của Ngài là Đấng Bảo Trợ”

LECTIO DIVINA

Lễ CHÚA THÁNH THN HIỆN XUỐNG_C, 05-6-2022

Ga 14, 15-16. 23b-26

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thánh Thần của Ngài là Đấng Bảo Trợ

1.LECTIO

Thánh Thần của Ngài sẽ dạy anh em mọi điều

Ngày lễ Ngũ tuần hôm nay là lễ kỷ niệm sự hiện diện mới mẻ và đáng kinh ngạc của Thiên Chúa trong thế gian nhờ Chúa Thánh Thần, Thần Khí của Thiên Chúa và của Đức Kitô Phục sinh. Chúa Thánh Thần, nguyên lý của sự sống và sự mở rộng truyền giáo của Giáo Hội, là Đấng Bảo Trợ được hứa như Chúa Giêsu đã loan báo trong Bữa Tiệc Ly. Trước khi hoàn tất Cuộc Vượt Qua của mình, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14, 26). Thần Khí của Chúa Giêsu đang hoạt động trong thế giới và trong Giáo Hội sẽ là cách thế Đức Kitô ở giữa chúng ta trong cái “ở đây và lúc này” – một cách rất “đích thân” để giữ cho sức mạnh và ý nghĩa của mầu nhiệm vượt qua cứu độ của Ngài được sống động. Với tư cách là “Đấng Bảo Trợ”, Chúa Thánh Thần đến trợ giúp các môn đệ được kêu gọi làm chứng cho các giá trị Kitô giáo trong mọi thời đại. Chúa Thánh Thần là người chuyển cầu cho họ – “người bảo vệ” hoặc người an ủi. Chúa Thánh Thần là sự hiện diện ban sức mạnh của Thiên Chúa, Đấng làm sinh động và trao ban quyền cho họ trong những lựa chọn quan trọng của họ giữa các nền văn hóa thông đồng với cái chết, ở bất cứ nơi nào và vào bất cứ lúc nào.

Sau Lễ Ngũ Tuần, các môn đệ Đức Kitô được kêu gọi trở thành những chứng nhân can đảm và anh dũng, với tư cách cá nhân và tư cách là một cộng đoàn đức tin. Chúa Thánh Thần, được tuôn đổ trong ngày Lễ Ngũ Tuần để chữa lành các dân tộc, là Vị Thầy nội tâm, làm cho lời hằng sống của Chúa Giêsu lớn lên trong lòng chúng ta và trong Giáo Hội, để lời ấy có thể sinh hoa kết trái dồi dào trong mọi mùa. Các môn đệ của Đức Kitô, những người ở trong tình yêu của Chúa Giêsu và tuân giữ các mệnh lệnh của Ngài, do đó có thể yên tâm rằng Chúa Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ của họ – luôn ở với họ cho đến tận thế.

2.MEDITATIO
Tôi có để cho Thần Chân Lý hướng dẫn tôi trên con đường yêu thương, và dạy tôi tuân giữ lời ban sự sống của Chúa Cha không ?
Tôi có vui mừng và tiếp tục ngạc nhiên trước phép lạ trong Lễ Ngũ Tuần của Kitô giáo không ?
Tôi có ý thức sâu xa rằng nhờ Chúa Thánh Thần, tôi đã được làm con của Thiên Chúa khi chịu Bí tích Rửa Tội, và được trù định để chia sẻ vinh quang của Đức Kitô – đến mức cùng chịu đau khổ với Ngài không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa mến yêu, là Cha trên trời của chúng con, chúng con cảm tạ Cha về sự biểu lộ kỳ diệu của Chúa Thánh Thần trong Lễ Hiện Xuống “mới”, đã khai sinh ra Giáo Hội. Chúng con chúc tụng Cha vì mùa màng bội thu là các tín hữu từ các quốc gia và các dân tộc trên trái đất. Lạy Cha mến yêu, Thần Khí tình yêu luôn hiện diện và hoạt động ở giữa chúng con. Xin giúp chúng con chú ý đến những thúc giục của Chúa Thánh Thần. Xin để Ngài hướng dẫn chúng con trên con đường tình yêu và những nẻo đường bình an. Xin giúp chúng con sống nhờ Chúa Thánh Thần. Ngài liên kết chúng con cách sâu sắc với Chúa Giêsu Kitô trong đau khổ vượt qua của Chúa Giêsu để chúng con có thể đồng thừa kế với Ngài trong vinh quang trên trời của Ngài. Lạy Cha quyền năng, chúng con xin dâng lên Cha lời cầu nguyện không mệt mỏi của chúng con: “Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến đổi mới bộ mặt trái đất.” Chúng con ngợi khen Cha với Chúa Con và Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa” (Rm 8, 14)

5.ACTIO

Bằng những công việc bác ái và ân cần, những việc của công lý và hòa bình của tôi, tôi để cho những người xung quanh tôi trải nghiệm lại những điều kỳ diệu của Lễ Hiện Xuống “mới”.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.