Lời Chúa Chúa Nhật XXIX-TN_B, 17-10-2021 Mc 10, 35-45 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XXIX-TN_B, 17-10-2021

Mc 10, 35-45

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Con Người đến hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người”

          Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (Mc 10, 35-45) cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về sự tột cùng hy sinh mạng sống của Đấng xưng mình là Con Người không đến để được phục vụ mà là để phục vụ và hiến mạng sống của mình làm giá chuộc cho nhiều người. Chúa Giêsu khẳng định rằng không có sự cao cả, không có việc xếp hạng thứ nhất, nếu không có sự tự hiến. Lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Con Người không đến để được phục vụ mà là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” đã kết tinh tính cách phục vụ đã được Ngài sống với tư cách là Người Con-Tôi tớ của Thiên Chúa. Hiến dâng mạng sống mình trong sự yêu thương vâng phục ý muốn thương xót của Chúa Cha là chìa khóa dẫn đến vinh quang. Những ai mang danh Đức Kitô cũng được mời gọi hiến mạng và hiến mình như vậy.

          Sự giận dữ của mười môn đệ kia trước tham vọng của Giacôbê và Gioan là điều dễ hiểu, vì tham vọng đó phản ánh những kỳ vọng vô lý ích kỷ của hai anh em. Vị Tôn sư thần linh, vẫn kiên nhẫn như mọi khi, trả lời bằng cách chỉnh sửa tính ích kỷ và xu hướng tiềm tàng của các môn đệ muốn tham gia vào một trò chơi quyền lực. Trở thành môn đệ Đức Kitô là phải có lập trường không khoan nhượng chống lại những giá trị sai lầm như “coi thường người khác”. Để trở thành người thứ nhất và vĩ đại nhất theo các tiêu chuẩn của Đức Kitô là phải trổi vượt trong việc phục vụ – phục vụ nhu cầu của người khác. Thử thách của Chúa Giêsu được trình bày trong Tin Mừng hôm nay đặc biệt liên quan đến bất kỳ ai ở vị trí lãnh đạo trong Hội Thánh. Đó là lời kêu gọi “lãnh đạo theo cung cách đầy tớ”. Học giả Kinh thánh Philip Van Linden nhận xét: “Các nhà lãnh đạo của Hội Thánh có nghĩa là người đầu tiên uống cạn chén đắng, bằng cách hàng ngày phục vụ nhu cầu của anh chị em của mình, bất kể nhu cầu đó là gì, dù họ được nhận thức ở đâu”.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–       Phải chăng trong chúng ta có một tham vọng thúc giục chúng ta phải hỏi Chúa Giêsu : “Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây…Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang”?

–       Tôi có sẵn sàng đáp lại lời thách đố của Đức Kitô : “Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không”?

–       Dưới ánh sáng lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Vì Con Người không đến để được phục vụ mà là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người”, tôi làm thế nào để sống tư cách làm môn đệ của Đức Kitô?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Đấng cứu độ trần gian, Chúa không đến để được phục vụ mà là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người. Xin cho chúng con được chia sẻ nhiều hơn về cuộc khổ nạn của Chúa thông qua một tinh thần ăn năn sâu sắc, để chúng con có thể chia sẻ vinh quang phục sinh của Chúa. Xin cho các tín hữu của Chúa,  trong những thử thách của họ, biết chia sẻ cuộc khổ nạn của Chúa, và nhờ đó, tỏ lộ trong cuộc sống của họ, quyền năng cứu độ của Chúa. Chúa đã hạ mình xuống bằng cách vâng lời cho đến chấp nhận cái chết, chết trên thập giá, xin ban cho những người phục vụ Chúa những ân huệ của sự vâng lời và sự nhẫn nại chịu đựng. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–       Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của Giáo Hội được sinh động thực sự bởi tinh thần “lãnh đạo kiểu tôi tớ” của Đức Kitô.

–       Liệt kê tên của ba người mà bạn biết, là những người đã hy sinh mạng sống mình để phục vụ người khác. Hãy cầu nguyện trong sự tạ ơn vì cuộc sống hy sinh quên mình của họ và xin họ chuyển cầu cho bạn để bạn có thể noi gương sự phục vụ của Đức Kitô trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.