Lời Chúa Chúa Nhật XVIII-TN B, 01-8-2021 – Ga 6, 24-35 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Bánh ban sự Sống”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XVIII-TN ~B, 01-8-2021

Ga 6, 24-35

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Bánh ban sự Sống

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !”

Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 6, 24-35), thánh sử Gioan cho chúng ta biết rằng đám đông dân chúng được Chúa Giêsu cho ăn bánh ở bên kia biển hồ, đã xuống thuyền và đến Ca-phác-na-um tìm Chúa Giêsu. Những người được ăn bánh và cá đi tìm Chúa. Họ trở lại với Chúa Giêsu, không phải để cám ơn Ngài, nhưng vì một động cơ thuần vật chất : (họ coi Chúa) như nguồn cung cấp bánh ăn và của cải vật chất không giới hạn. Sau khi trải nghiệm phép lạ hóa bánh ra nhiều, họ muốn biến Chúa thành ông vua đóng vai là chiếc rổ đựng bánh cho họ (x. Ga 6, 15).

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã nhìn thấu tất cả và khiển trách họ: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (Ga 6, 26). Chúa Giêsu muốn nâng tâm trí họ đi từ những mối bận tâm thuần túy trần gian đến điều dẫn đến sự sống đời đời. Đó là lý do khiến Chúa khuyên những người thụ hưởng phép lạ mà lại có ý hướng nông cạn : “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận “(Ga 6, 27). Làm việc vì “lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” là sống phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa ; đó là hoàn thành các công việc của Thiên Chúa. Chúa Giêsu khẳng định: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến” (Ga 6, 29).

Trước đám đông khó hiểu cầu xin một “dấu lạ” để có thể tin vào Ngài, Chúa Giêsu đã đáp lại bằng cách hướng sự chú ý của họ đến “bánh từ trời” mà Thiên Chúa gửi đến cho thế gian được sống, đó là một quà tặng vượt qua ma-na mà Thiên Chúa đã ban từ trời xuống cho dân Israel, hành trình qua sa mạc trong thời Môsê. Và trước lời khẩn cầu quen thuộc của dân chúng nói với Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy“, câu trả lời tột đỉnh là một sự mặc khải về mình đáng kinh ngạc: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ“(Ga 6, 34). Thật vậy, khi cộng đoàn phụng vụ nghe lại lời khẳng định đầy ấn tượng này, “Ta là bánh ban sự sống“, họ cảm nghiệm một lần nữa sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là “bánh ban sự sống” và (cảm nghiệm) sự hiện thực hóa “ở đây và lúc này” biến cố vượt qua cứu độ : Đức Kitô hiến dâng thân mình trên thập giá trong sự chết, để chúng ta được sống.

Bài đọc Tin Mừng hôm nay có một sự liên quan to lớn với thế giới và xã hội của chúng ta. Theo thống kê, một nửa số người trên thế giới đi ngủ đêm với cái bụng đói, và đến cuối ngày hôm nay, sẽ có thêm 60.000 người chết vì đói. Harold Buetow bình luận: “Thật tồi tệ, không nhận ra sự đói khát Thiên Chúa, thậm chí còn tồi tệ hơn… Và chúng ta vẫn đói khát những thứ ngoài lương thực, như : sự tha thứ, sự hòa giải, sự tử tế, sự phục hồi các mối quan hệ, sự công bằng, niềm vui thay cay đắng và hoài nghi, hòa bình, sự hiệp nhất – nói ngắn gọn, là mong muốn lấy đi sự trống rỗng của cuộc đời chúng ta… Chúa Giêsu là con đường dẫn đến sự sống vĩnh cửu. Nếu chúng ta không lấp đầy bản thân chúng ta bằng chính Ngài, chúng ta sẽ chỉ trống rỗng và đói khát : Chúng ta đã chết về mặt tâm linh”.

Chúng ta cần đến gặp Chúa Giêsu. Ngài sẽ thỏa mãn những giằn vặt của cơn đói khát thiêng liêng sâu thẳm của chúng ta và (thỏa mãn) nỗi khao khát ý nghĩa và định mệnh vĩnh cửu. Khi hiến dâng chính mình cho chúng ta làm bánh ban sự sống, Ngài đang kêu gọi đức tin của chúng ta, kêu gọi đáp trả cá nhân của chúng ta và kêu gọi cam kết tự do theo Ngài. Trong bàn tiệc Thánh Thể, Chúa Giêsu mời chúng ta vào bàn tiệc phong phú, trong đó Ngài tự đặt mình làm lương thực thiêng liêng: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ” (Ga 6, 35).

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Đâu là những cơn đói mà chúng ta đang trải qua với tư cách cá nhân và với tư cách là một cộng đoàn ?

Đâu là những đói khát sâu xa nhất của nhân loại ngày nay ?

Chúng ta đáp lại lời tuyên bố và lời mời gọi của Chúa Giêsu như thế nào: “Tôi là bánh ban sự sống; ai đến với tôi sẽ không hề đói, và ai tin vào tôi sẽ không hề khát ?”

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, là bánh ban sự sống, chúng con khao khát sự sống sung mãn. Xin lấp đầy trái tim chúng con bằng sự hiện diện của Chúa và giúp chúng con hướng đến niềm vui của bữa tiệc vĩnh cửu. Chúng con cảm ơn Chúa đã nuôi dưỡng chúng con trong bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Xin ban cho chúng con ân sủng được đích thân tham gia vào việc làm giảm bớt những giằn vặt của những cơn đói của người nghèo ngày nay. Chúa là lương thực trên trời để nuôi dưỡng chúng con trong cuộc hành trình của chúng con tiến đến cuộc sống vĩnh cửu. Chúng con khao khát ngày hồng phúc được kết hợp với Chúa và Chúa Cha, trong tình yêu của Chúa Thánh Thần. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi nhận ra “nạn đói” đau đớn nhất mà cộng đoàn của tôi đang trải qua. Tôi xin Chúa ban cho tôi ân sủng để giúp giảm bớt “cơn đói” này.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.