Lời Chúa Chúa Nhật XVI-TN_C, 17-7-2022 Lc 10, 38-42 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến với chúng ta”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XVI-TN_C, 17-7-2022

Lc 10, 38-42

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài đến với chúng ta

1.LECTIO

Marta đón Người vào nhà. Maria đã chọn phần tốt nhất

Trong cuộc hành trình vượt qua lên Giêrusalem, Chúa Giêsu dừng lại để nghỉ ngơi tại nhà của Marta và Maria, những người đã tiếp đón Chúa với lòng hiếu khách. Chúa là người Samaritanô nhân hậu tuyệt hảo và là người thân cận tối thượng đáng được những người bạn yêu thương chăm sóc. Tuy nhiên, kiểu hiếu khách của Marta bực bội, cáu kỉnh ; mối bận tâm mãnh liệt của cô ấy đã bị định hướng sai. Lòng hiếu khách bị định hướng sai của Marta khiến Chúa Giêsu trách mắng cô cách nhân từ. Chúa cảnh báo cô là đừng lo lắng. Mối bận tâm tỉ mỉ của Marta về “những chi tiết của sự tiếp đón” đã khiến cô phân tâm khỏi điều thiết yếu : Lời ban sự sống của Chúa.

Học giả phụng vụ, Adrian Nocent nhận xét: “Tiếp đón Đức Kitô, trước hết và trên hết, đòi phải nghe Ngài và có tâm hồn của một môn đệ. Kitô hữu không bị buộc phải lựa chọn giữa hành động và chiêm niệm. Điểm mấu chốt là phải lắng nghe và đón nhận Chúa Kitô trước hết, với sự bình an và đơn sơ nội tâm. Marta có bị trách mắng gì cũng là vì sự lo lắng của cô, chứ không phải vì hoạt động sốt sắng của cô trong việc đón tiếp Chúa Giêsu. Chỉ có một điều cần thiết. Điều cần thiết này là gì ? Trong bối cảnh của việc loan báo Tin Mừng, và với thái độ của Maria lắng nghe Chúa, điều cần thiết rõ ràng là lời Chúa. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu khi so sánh với việc lắng nghe lời Chúa”.

Trong bối cảnh toàn diện của biến cố vượt qua, trong đó Chúa Giêsu trở nên Bánh được bẻ ra và chia sẻ cho thế gian được sống, chúng ta có thể nhận thấy rằng người Chủ nhà đích thực trong câu chuyện của Luca là chính Chúa Giêsu Kitô. Ngài bẻ bánh Lời Hằng Sống cho cô Maria, người đang được thỏa mãn cơn đói thiêng liêng khi cô bình an ngồi dưới chân Chúa, lắng nghe Chúa nói. Quảng đại và hiếu khách, Vị Chủ đích thực của bữa tiệc đã dịu dàng mời Marta chăm chỉ sắp xếp lại các ưu tiên và xem xét các mối quan tâm đa dạng của cô ấy. Chúa Giêsu mời cô Marta gác lại những lo lắng của một bà chủ cáu kỉnh muốn chuẩn bị một bữa ăn hoàn hảo. Thay vào đó, Chúa thách thức Marta hãy có sự hiếu khách hết sức mà một môn đệ có thể có, đó là sự hiếu khách mà cô em thân yêu, Maria, đã dành cho Chúa. Thật vậy, Maria Bêtania, hình ảnh một môn đệ đích thực, chọn phần tốt nhất, đó là lắng nghe lời cứu độ của Thiên Chúa để hành động theo lời đó.

2.MEDITATIO
Tôi có hiếu khách không ? Tại sao có hoặc tại sao không ?
Tôi là Marta theo những cách nào ? Tôi là Maria theo những cách nào ?
Việc tôi làm môn đệ Đức Kitô có được đặc trưng bằng sự tiếp thu và thực sự lắng nghe Lời Chúa, dẫn tôi đến việc yêu thương và phục vụ người thân cận của tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là vị khách thần linh của chúng con. Chúng con chào đón Chúa trong tâm hồn của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa tình yêu và sự an ủi mà Chúa đã gặp thấy trong ngôi nhà của hai môn đệ ngoan đạo của Chúa, là Marta và Maria. Lạy Chúa Giêsu, Chúa cũng là vị chủ nhà thần linh của chúng con. Chúa chuẩn bị cho chúng con bữa tiệc Lời hằng sống của Chúa. Với tư cách là những môn đệ âu yếm và ân cần của Chúa, chúng con dự tiệc này. Khi ăn bánh Lời Chúa, chúng con được củng cố trong các công việc bác ái với tư cách là “Người Samaritanô nhân hậu” trong thế giới ngày nay. Chúng con yêu Chúa ; chúng con cảm ơn Chúa ; chúng con tôn thờ Chúa bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho Lời Chúa được lòng mỗi người đón tiếp.
Tôi cầu nguyện cho những người mang Lời Chúa có thể can đảm công bố Lời mặc dầu gặp phải sự chống đối và không được tiếp đón ân cần.
Tôi ân cần tiếp đón những người xung quanh tôi, nhất là những người bị từ chối và cảm thấy không được yêu thương và không được chào đón.
Để giúp tôi tìm hiểu sâu hơn ơn gọi của tôi là ân cần tiếp đón Lời Chúa, tôi dành một chút thời gian cầu nguyện yên lặng trước Thánh Thể.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.