Lời Chúa Chúa Nhật XIII-TN_B, 27-6-2021 Mc 5, 21-43 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài ban tặng sự sống”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XIII-TN_B, 27-6-2021

Mc 5, 21-43

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài ban tặng sự sống”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!”

           Tin Mừng hôm nay (Mc 5, 21-43) tường thuật Chúa Giêsu thực hiện hai phép lạ cho hai người phụ nữ. Phép lạ thứ nhất dành cho một bà bị coi là không trong sạch vì chứng băng huyết mà bà mắc phải đã 12 năm. Phép lạ thứ hai dành cho một bé gái mười hai tuổi, mới trút hơi thở cuối cùng trước đó không lâu. Theo tâm thức thời đó, bất kỳ ai chạm vào máu hoặc xác chết đều bị coi là ô uế. Máu và cái chết là những yếu tố của sự loại trừ! Do đó, hai phụ nữ đó là những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, không được tham gia vào cộng đồng.

           Tin Mừng tập trung vào các hành động chữa bệnh của Chúa Giêsu, Đấng hoàn thành kế hoạch nhân từ của Chúa Cha để đưa con người đến sự sống sung mãn. Học giả kinh thánh Eugene Maly nhận xét: “Mỗi ngày đều là đặc biệt, là thời gian trong đó những ân huệ độc đáo của Chúa phải luôn được tôn vinh. Một trong những ân huệ này là sự sống. Sự sống không chỉ bao gồm sự sống thể lý của chúng ta, được thể hiện qua hơi thở và chuyển động của chúng ta, sự sống còn là một cái gì đó hơn thế nữa. Đó là chia sẻ sự sống thần linh của Thiên Chúa. Đó là sự sống chung, là sống với Thiên Chúa… Đó là một cuộc sống trọn vẹn, tràn đầy niềm vui và được Chúa quan phòng. Kiểu sống đó là tất cả những gì Chúa hành động trong chúng ta… Rõ ràng là không phải mọi người đều có sự sống này. Hoặc là họ bị khiếm khuyết sự sống thể lý, do một bệnh tật hoặc ốm đau nào đó, và sự kiện này được kết thúc bằng cái chết thể xác. Hoặc là họ thiếu sự sống của Thiên Chúa, do họ đã cố tình từ chối ân sủng của Ngài. Đây là một cái chết kinh hoàng hơn những cái chết khác. Ý của Thiên Chúa ủng hộ sự sống, được biểu lộ sung mãn trong việc Con Ngài đến để chúng ta được sống dồi dào… Bài đọc Tin Mừng là một tôn vinh sự sống. Tin Mừng kể về việc phục hồi sự sống viên mãn cho một người phụ nữ bị băng huyết và một bé gái vừa tắt thở. Chúa Giêsu đã mang lại sự sống và mang lại một cách vui vẻ cho cả hai”.

           Người phụ nữ được Chúa Giêsu chữa cho khỏi bệnh băng huyết và đứa bé gái đã chết được Chúa cho sống lại, rồi đây sẽ lại chết. Nhưng nhờ những hành động nhân từ của Chúa Giêsu làm lợi cho họ, cơ hội sống đời đời và bất tận của họ đã được gia tăng trong hy vọng và hạnh phúc. Sự tiếp xúc của họ với Chúa Giêsu đã có sức biến đổi và thông ban sự sống cách triệt để. Cũng thế, ngày nay chúng ta đang bị thách thức về việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính chúng ta và của tất cả mọi người. Chúa Giêsu muốn ban tặng sự sống và xây dựng một thế giới mới nhờ chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Một phụ nữ được chữa lành và hòa nhập vào cuộc sống của cộng đoàn. Một bé gái được nâng dậy từ giường chết của bé. Ngày nay, những việc làm này của Chúa Giêsu dạy tôi điều gì cho cuộc sống của tôi trong gia đình và trong cộng đoàn?

–      Tôi phản ứng thế nào trước những phép lạ chữa bệnh và lập trường tuyệt đối của Chúa Giêsu phò sự sống mà tôi nghe được trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay?

–      Tôi có sẵn sàng hợp nhất với Chúa Giêsu trong sứ vụ của Ngài chống lại các thế lực gây chết chóc, cũng như trong việc Ngài bảo vệ và thăng tiến các sức mạnh thông ban sự sống, và trong việc Ngài trân trọng tôn vinh sự sống là ân huệ của Thiên Chúa ban cho tôi không?

–      Tôi có cam kết theo Thiên Chúa, Đấng ban sự sống không? Tôi có để cho mình được chiếm hữu bởi Thiên Chúa, Đấng muốn ban cho tôi sự sống sung mãn không? Tôi làm thế nào để noi gương Đức Kitô trong sứ vụ của Ngài về việc chữa lành và chăm sóc sự sống? Tôi có để cho sự sống của Đức Kitô hoàn toàn nắm giữ tôi không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Cha yêu thương, Cha là tác giả của sự sống. Cha đã làm ra tất cả mọi thứ trong tình yêu bao la của Cha, và làm cho các tạo vật trên thế giới trở nên tốt đẹp và lành mạnh. Cha đã tạo thành chúng con là không thể hư hoại, vì Cha đã làm ra chúng con theo hình ảnh và giống như Cha. Bởi “sự ghen tị của ma quỷ”, tội lỗi và sự chết đã xâm nhập vào thế gian và chúng con trải nghiệm sự mong manh và dễ vỡ của thân phận con người bị buộc phải xa lánh Cha. Nhưng chính Cha đã có ý cứu chuộc chúng con. Cha muốn ban cho chúng con ân huệ sự sống đích thực. Trong Con của Cha, là Chúa Giêsu Kitô, có quyền năng chữa lành chiến thắng quyền lực của tội lỗi và sự chết. Trong việc Ngài chữa lành người phụ nữ băng huyết và làm cho đứa trẻ mười hai tuổi được sống lại, chúng con nhìn nhận sức mạnh ban sự sống của Chúa Giêsu lớn hơn những sức mạnh gây tử vong của một thế giới tan vỡ. Trong Chúa Giêsu, Cha đánh bại ảnh hưởng của tội lỗi. Trong Chúa Giêsu, chúng con ca tụng sức mạnh của sự sống vì Ngài hằng sống và hiển trị, muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con… Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho những người bệnh và tất cả những ai đang phải chịu những tác động đau đớn của các thế lực gây tử vong trong thế giới ngày nay. Tôi cũng cầu nguyện cho các bác sĩ và tất cả những người chăm sóc các bệnh nhân.

–      Tôi làm giảm bớt sự đau đớn, đau khổ của người bệnh và cố gắng chia sẻ tình yêu chữa lành của Đức Kitô cho họ và cho tất cả những người cần tình yêu đó nhất.

–      Tôi tham gia vào những nỗ lực đáng khen ngợi nhằm bảo tồn và phát huy ân huệ sự sống.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.