Lời Chúa Chúa Nhật VI-TN_C, 13-02-2022 Lc 6, 17.20-26 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài công bố Hạnh Phúc cho Người Nghèo”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật VI-TN_C, 13-02-2022

Lc 6, 17.20-26

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài công bố Hạnh Phúc cho Người Nghèo

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Phúc cho anh em những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi những kẻ giàu

Đoạn Tin Mừng hôm nay (Lc 6, 17. 20-26) miêu tả Chúa Giêsu xuống núi cùng với Nhóm Mười Hai được tuyển chọn, gặp một nhóm lớn các môn đệ cùng một đám đông dân chúng đến từ miền Giuđê, Giêrusalem miền duyên hải Tyrô Siđôn. Trước những người cần được chữa lành đang khao khát lời Chúa, Chúa Giêsu đã nói ra bài diễn từ khai mở vương quốc Thiên Chúa (x. Lc 6, 17-49). Thay miêu tả Chúa Giêsulại trên núi, thánh sử Luca miêu tả Chúa Giêsu đang từ trên núi xuống. Giống như Môsê xuống đồng bằng để truyền luật cho dân (x. Xh 34, 15), Chúa Giêsu xuống núi để nói lời cứu độ cho dân Ngài. Diễn từ mở đầu của Chúa Giêsu bắt đầu bằng việc công bố các mối phúc cho người nghèo, người đói, người than khóc người bị bách hại Con Người (Lc 6, 20-23). Đối lại với các mối phúc những mối họa nhắm vào những người giàu , người no , người vui cười người được ca tụng (Lc 6, 24-26).

Trong bối cảnh bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước với câu cuối lên đến cực điểm :Khi đưa thuyền vào bờ, họ bỏ tất cả theo Người” (Lc 5, 11), cộng đoàn phụng vụ hôm nay được mời gọi tập trung chú ý vào sự tương phản giữa hạnh phúc bất hạnh: “Phúc cho anh em những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi những kẻ giàu ” (Lc 6, 20. 24). Tuy nhiên, những từ mạnh mẽ này cần được đặt trong bối cảnh thích hợp của chúng, đó ý thức của Chúa Giêsu về sự bùng phát triệt để của Triều đại Thiên Chúađây bây giờ.

Chúng ta phải nghiêm túc xem xét lời kêu gọi thách thức gay gắt Chúa Giêsu đã đề cập với chúng ta khi Ngài công bố một lần nữa trong cộng đoàn phụng vụ, mối phúc của người nghèo tai họa của người giàu. Thật vậy, Nước Thiên Chúa giá trị tối thượng, góc độ này, chúng ta nhận ra rằng của cải vật chất chỉ giá trị tương đối phải được dùng để phát huy giá trị Nước Trời. Các môn đệ của Đức Kitô, những người đã chọn Nước Thiên Chúa lựa chọn bản kho tàng tuyệt đối của mình, thật sự những người giầu.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi dành thời gian để nhập vào đám đông các môn đệ, những người ưu phiền nghèo đói khao khát Lời Chúa không?
Tôi lắng nghe với tâm hồn tiếp thu bài giảng đầy thách thức của Chúa Giêsu về hạnh phúc của người nghèo tai họa của người giàu không ?
Tôi làm thế nào để sử dụng các phúc lành Chúa đã ban cho tôi ?
Tôi làm thế nào để sử dụngcủa cải tôi để làm giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của người nghèo ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Phúc cho anh em những kẻ nghèo khó, Nước Thiên Chúa của anh em” (Lc 6, 20).Lạy Chúa, con không cả ; con chỉ chủ của sự không, cái thuộc sở hữu của con. Tất cả những con đều do Chúa ban. Giá trị Nước Trời chiếm hữu con. Chỉ một mình Thiên Chúa đủ. Lạy Chúa, con hoàn toàn phụ thuộc vào Chúa ; Chúa kho báu duy nhất của con.

Khốn cho các ngươi những kẻ giàu , các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi” (Lc 6, 24). – Lạy Chúa, khi nào con cố gắng trở nên giàu bằng cách giữ kỹ một thứ đó trong tay, con trở thành kẻ thất bại, tình yêu đã mất. Ước con biết sử dụng số phúc lành con đã nhận được từ Chúa để làm giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của người nghèo phát huy giá trị Nước Trời. Lạy Chúa, con hoàn toàn phụ thuộc vào Chúa ; Chúa kho báu duy nhất của con.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Phúc cho anh em những kẻ nghèo khó, Nước Thiên Chúa của anh em

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện cho hạnh phúc được thực hiện thật sự nơi những người nghèo khổ, những người đói khát than khóc, những người bị loại trừ những người bị gạt ra bên lề hội. Tôi cố gắng biến hạnh phúc này thành hiện thực bằng cách trở thành dụng cụ lòng thương xót của Thiên Chúa nhằm làm ích cho họ.
Trong công việc của tôi công bằng hội tác vụ cho người nghèo, tôi không dựa vào năng lực sức mạnh của con người, nhưng chỉ dựa vào Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.