Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVII-TN_A, 30-7-2023 Mt 13, 44-52 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là kho báu chôn giấu trong ruộng”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật Tuần XVII-TN_A, 30-7-2023

Mt 13, 4452

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là kho báu chôn giấu trong ruộng

1.LECTIO

“Anh bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”.

Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 44-52), chúng ta tiếp tục nghe diễn từ của Chúa Giêsu trong các dụ ngôn : dụ ngôn kho báu giấu trong ruộng, dụ ngôn viên ngọc quý (câu 44-46) và dụ ngôn chiếc lưới thả xuống biển (câu 47-50). Dụ ngôn kho báu giấu trong ruộng và dụ ngôn viên ngọc quý nhấn mạnh : giá trị tuyệt đối của nước Thiên Chúa, niềm vui mà nước đó mang lại, sự cam kết hoàn toàn để xứng đáng với nước đó, và sự nhiệt thành vượt trội khi theo đuổi nước đó.

Dụ ngôn chiếc lưới thả xuống biển nhắc nhở rằng sự xuất hiện của nước Thiên Chúa bao gồm một phán quyết cuối cùng, trong đó người tốt và kẻ xấu sẽ được phân tách dứt khoát và nhận phần thưởng và hình phạt phù hợp của họ. Dụ ngôn này nêu bật sự hiện diện của cả thiện và ác trong Giáo Hội và trên thế giới. Dụ ngôn muốn làm cho người nghe thấm nhuần sự kiên nhẫn và chịu đựng, xuất phát từ một tâm hồn biết phân định, cho đến ngày phán xét cuối cùng.

Nói tóm, Nước Trời là kho báu được chôn giấu nhưng luôn có sẵn để sở hữu. Kho báu không được trao cho chúng ta ngay lập tức, nên cần phải tìm kiếm nó với sự hăng hái và đặt nỗ lực vào trong đó, như người buôn đi tìm viên ngọc quý hoặc như ngư dân quăng lưới xuống biển và chỉ giữ lại những con cá tốt. Kho báu được Chúa Giêsu đề nghị là vô cùng lớn, nhưng chúng ta dễ bị thu hút bởi những kho báu giả, có thểtrông đẹp mắt, nhưng phù du và đáng thất vọng. Cần rất nhiều kiên nhẫn để tìm ra kho báu trường tồn là Tin Mừng của Đức Kitô, để mỗi ngày chúng ta có thể rút ra từ đó, “cái mới và cái cũ.

2.MEDITATIO
Tôi có khao khát sự khôn ngoan của Thiên Chúa và cam kết tìm kiếm Nước Trời như một sự thiện tuyệt đối và như một kho báu tối thượng không ? Đâu là những thách thức tôi đang trải qua ?
Dụ ngôn chiếc lưới thả xuống biển (Mt 13, 47-49), bắt được cả cá tốt và cá xấu, nhấn mạnh sự cần thiết phải có một phân định trong việc theo đuổi Nước Trời. Tôi có sử dụng ơn khôn ngoan Chúa ban để nhận ra điều thuộc về Thiên Chúa từ những cái không thuộc về Thiên Chúa, và có chọn những gì mang lại sự sống, đồng thời từ chối những gì liên quan đến cái chết không?
Như người đánh cá ngồi trên bờ chọn giữ lại cá tốt và loại bỏ cá xấu, tôi xét lại xem : lựa chọn cơ bản của tôi là gì ? là Chúa hay thế gian, hay người này, vật nọ ? Tôi liên tục khẳng định và làm mới lại lựa chọn cơ bản của tôi, và từ chối những gì có thể làm tổn hại đến lựa chọn cơ bản đó không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha mến yêu, Cha đã tiền định cho chúng con được nên giống hình ảnh Con của Cha, là Chúa Giêsu Kitô, sự Khôn Ngoan nhập thể. Xin ban cho chúng con một tâm hồn khôn ngoan và hiểu biết để chúng con có thể nhận thức và đón nhận thiết kế duyên dáng của Cha cho chúng con. Xin để sự khôn ngoan của Chúa Kitô giúp chúng con trong sự phân định ; xin cho ánh sáng của Chúa Thánh Thần truyền cảm hứng cho chúng con trong mọi việc chúng con làm. Xin giúp chúng con phân định giá trị vô song của Nước Trời và hết lòng theo đuổi Nước đó như kho báu tuyệt đối của chúng con. Xin để cho mọi sự sinh ích cho những người yêu mến Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Anh bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”.

5.ACTIO
Tôi phát huy ơn Khôn Ngoan để có một tâm hồn biết phân định.
Tôi quyết luôn mở lòng ra cho sự gợi hứng của Chúa Thánh Thần và cho những lời dạy về sự Khôn ngoan của Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, Con của Ngài.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.