Thứ Ba tuần XVII Thường Niên – Ngày 1/8/2023

Lời Chúa: Mt 13, 36- 43

Chúa Giêsu giải tán đám đông và đi vào nhà. Các môn đệ đến gần Người và nói: “Xin giải thích cho chúng tôi dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng”. Người đáp: “Kẻ gieo giống tốt là Con Người, ruộng là thế gian, hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái của ác ma, và kẻ thù gieo chúng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế, và thợ gặt là các thiên thần. Cũng giống như cỏ dại được thu gom và đốt cháy bằng lửa, nó cũng sẽ như vậy vào cuối thời đại. Con Người sẽ sai các thiên sứ đến và các thiên sứ sẽ thâu mọi kẻ gây cớ cho người khác phạm tội và mọi kẻ làm ác ra khỏi Nước của Ngài. Họ sẽ ném họ vào lò lửa, nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng. Bấy giờ những người công chính sẽ chói lọi như mặt trời trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì hãy nghe.”

 


Suy niệm

SỰ NHẪN NẠI CỦA THIÊN CHÚA

“Như cỏ dại được thu gom và đốt cháy bằng lửa, nó cũng sẽ như vậy vào cuối thời đại”
(x.Mt 13,40).

Bài Tin mừng hôm nay, các môn đệ xin Đức Giêsu giải thích kỹ hơn về dụ ngôn “Người gieo giống” – câu chuyện Ngài vừa kể cho đám đông dân chúng. Chúa Giêsu đã đáp lại thỉnh cầu này. Khởi đi từ công việc quen thuộc của nhà nông, Chúa đưa các môn đệ tiến tới hiểu biết các giá trị Nước Trời. Các giá trị của Nước Trời vẫn đang âm thầm được gieo và nảy mầm trong mảnh ruộng là thế gian. Mảnh ruộng ấy cần được canh tác, qua bàn tay của mỗi người, nhằm loại bỏ những bụi gai và cỏ dại, hầu mảnh đất ấy thu lượm được hoa trái dồi dào. Qua dụ ngôn và sự giải thích này, Đức Giêsu đồng thời muốn các môn đệ hướng về mùa gặt sau cùng. Nơi mùa gặt cuối cùng ấy, mọi quá trình canh tác và thành quả thu hoạch của mỗi người sẽ được ông chủ là Thiên Chúa tính công, ban thưởng. Ở đó, mỗi người sẽ vẫn gặp thấy Thiên Chúa nhân từ và nhẫn nại chờ đợi không mệt mỏi.

Điều xấu, sự ác trong cuộc sống là những thứ cỏ vẫn đang tồn tại trong mảnh đất cuộc đời. Những thứ cỏ ấy len lỏi vào trong mọi cảnh huống và các mối tương quan của cuộc sống. Nó khiến chúng ta thường tự hỏi: Tại sao lại có điều xấu, sự ác trong thế giới này? Chúng ta có thể làm gì để đối mặt với sự dữ? Thiên Chúa ở đâu trong những lúc con người phải đối mặt với chúng?

Thật vậy, Đức Giêsu là câu trả lời thỏa đáng cho mọi câu hỏi của mỗi người. Ngài cho chúng ta biết sự xấu trong chúng ta và trong những người khác không phải là bản chất của con người, mà nó đã lẻn vào một cách lén lút. Trong lúc người ta đang ngủ, kẻ thù chợt đến, hắn gieo cỏ lùng và bỏ đi! Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Thật vậy, Thiên Chúa vẫn như thế, Ngài luôn kiên nhẫn chờ đợi đến ngày sau cùng với sự hy vọng hoán cải của con người rồi mới phát xét kẻ lành người dữ. Trong khi đó, các tôi tớ không thực sự đủ kiên nhẫn chờ đợi, muốn nhổ bỏ cỏ lùng ngay khi vừa phát hiện ra chúng. Qua đây, Đức Giêsu dạy chúng ta không được “xét đoán hay đoạn tuyệt” với anh chị em mình. Thiên Chúa đã nhẫn nại với chúng ta, Ngài tạm thời cho phép cỏ lùng hiện diện trong cánh đồng của mình. Điều này làm rõ tấm lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta. Và chính chúng ta là người được hưởng lợi bởi sự nhẫn nại ấy của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con cũng như anh chị em chúng con, là những hối nhân cần được tha thứ. Xin Chúa cho chúng con cơ hội để có thể hoán cải, từ đó chúng con cũng biết sẵn sàng tha thứ và chạnh lòng thương đối với những lỗi lầm của người khác, với chính bản thân của chúng con. Vì chúng con là con cái Thiên Chúa, Đấng nhân từ và luôn thương xót. Amen.


Comments are closed.