Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVI-TN_A, 23-7-2023 Mt 13, 24-43 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo hạt giống tốt của Nước Trời”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật Tuần XVI-TN_A, 23-7-2023

Mt 13, 2443

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo hạt giống tốt của Nước Trời

1.LECTIO

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt”

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 24-43) gồm ba dụ ngôn về Nước Trời : dụ ngôn cỏ lùng (câu 24-30), dụ ngôn hạt cải (câu 31-32) và dụ ngôn nắm men (câu 33). Khi sử dụng những dụ ngôn này, Chúa Giêsu tiếp tục cho thấy cách hành động không thể tả được của Thiên Chúa và phẩm chất đáng kinh ngạc của Nước Trời, do đó hoàn tất lời tiên tri: “Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa” (Mt 13, 35, xem Tv 78, 2).

Dụ ngôn cỏ lùng là một hình ảnh nông nghiệp được Chúa Giêsu sử dụng để giải thích sự kiện nhiều người không chấp nhận lời rao giảng của Chúa, và để đề nghị với các môn đệ của Chúa về thái độ đúng đắn liên quan đến sự tiếp nhận lẫn lộn của dân chúng đối với sứ vụ cứu độ của Chúa. Dụ ngôn của Chúa Giêsu cũng làm sáng tỏ mầu nhiệm thiện và ác trên thế giới và trong Giáo Hội mọi thời đại. Hơn nữa, nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc về câu hỏi khó hiểu của con người, là câu hỏi sinh ra từ sự tuyệt vọng và bị tước đoạt : “Phải chăng Kitô giáo đã thất bại ?

Dụ ngôn cỏ lùng biểu lộ một sắc thái thú vị hơn nữa, khi được nhìn dưới ánh sáng dụ ngôn hạt cải và dụ ngôn nắm men, mô tả sức năng động của Nước Chúa và cho thấy sự hoàn tất hùng vĩ của Nước đó. Tác giả Daniel Harrington nhấn mạnh khía cạnh Chúa Kitô-Trung tâm của Nước Thiên Chúa: “Sự hoạt động của Thiên Chúa trong sứ vụ của Chúa Giêsu mang dáng vẻ một hạt cải nhỏ bé hoặc một dúm men ít ỏi, nhưng kết quả của hoạt động đó trong sự trọn vẹn cai quản của Thiên Chúa sẽ rất tuyệt vời. Những so sánh này cho thấy rằng trong lời giảng của Chúa Giêsu, Nước Thiên Chúa đã có một chiều kích hiện tại và quá trình tiến tới sự hoàn tất của Nước đó, có thể nói là đã được mở ra”.

2.MEDITATIO
Thái độ của tôi đối với sự hiện diện của thiện và ác trong thế giới này là gì ? Tôi có bắt chước lòng khoan dung kiên nhẫn và nhân từ của Thiên Chúa, Đấng cung cấp cơ hội chữa lành và sám hối cho tất cả mọi người không ?
Tôi có chấp nhận sự khởi đầu khiêm tốn của tôi như một hạt cải và mong chờ vận mệnh vĩ đại của tôi trong sự triển nở của Nước Chúa không ?
Làm thế nào để tôi sử dụng sức mạnh Thiên Chúa ban cho tôi là người tin, để tôi trở thành nắm men của sự biến đổi trong xã hội ngày nay ?
Làm thế nào để thực tế của vụ mùa cánh chung và sự phán xét cuối cùng ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành động của tôi trong cuộc sống hàng ngày ? Tôi có sẵn sàng để được gặt hái như lúa tốt của Thiên Chúa và được thu vào kho lẫm của Ngài không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha mến yêu, phán xét của Cha vượt trên trách mắng. Cha kiên nhẫn và đối xử với chúng con bằng lòng từ bi lớn lao. Trong lĩnh vực vĩ đại của lịch sử loài người, Cha cho phép cái tốt và cái xấu cùng tồn tại trong một thời gian. Cha làm dịu công bình bằng sự nhân từ và cung cấp cho chúng con ân sủng hoán cải. Khi chúng con nhìn vào tương lai việc gặt lúa tốt vào lúc tận thế, chúng con tin vào chiến thắng cuối cùng của cái thiện trước cái ác. Chúng con cám ơn Cha vì ân sủng của sự tha thứ và cơ hội lớn lên trong tình yêu của Cha. Khi việc gặt hái cuối cùng diễn ra, xin cho chúng con trở thành một phần trong vụ thu hoạch hiệu quả của Thánh Thần và được tập hợp lại với nhau trong vương quốc tình yêu, công lý và hòa bình vĩnh cửu của Cha. Chúng con tôn vinh Chúa là Cha, trong Chúa Giêsu Kitô và trong Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho những người bị choáng ngợp bởi sự tồn tại của cái ác trong thế giới này và bị nghiền nát bởi những phiền não của mình.
Tôi cầu xin ơn an ủi và sám hối cần thiết cho những người đang chờ chết. Tôi gieo rắc và nuôi dưỡng hạt giống tốt của Tin Mừng bằng đời sống thánh thiện, phục vụ và ng hiến của tôi.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.