Lời Chúa Chúa Nhật IV-TN_C, 30-01-2022 Lc 4, 21-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban Ơn Cứu Độ cho mọi người”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật IV-TN_C, 30-01-2022

Lc 4, 21-30

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban Ơn Cứu Độ cho mọi người

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Như Êlia và Êlisê, Chúa Giêsu được sai đến không chỉ cho người Do Thái

Chúa Giêsu khẳng định sứ mệnh thiên sai của Ngài không thể bị giới hạn trong một dân tộc hoặc trong một nhóm xã hội hay tôn giáo, vì tình yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả. Thật vậy, Chúa Giêsu đã được xức dầu Thánh Thần để loan báo và thực hiện sự cứu rỗi cho tất cả mọi người chứ không chỉ cho người Do Thái. Quả vậy, chủ nghĩa địa phương và chủ nghĩa cực đoan dân tộc không phù hợp với đặc tính phổ quát của tình yêu của Thiên Chúa và sự mở rộng to lớn trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Sự mặc khải của Chúa Giêsu về sự vĩ đại của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa đã gặp phải sự phản kháng và từ chối ở quê hương Nazareth của Ngài. Phản ứng của đám đông phẫn nộ là quá khích và bạo lực. Phản ứng tiêu cực của họ báo trước việc Chúa Giêsu bị đóng đinh bên ngoài ranh giới thành phố. Tuy nhiên, sức mạnh của cái ác không có tiếng nói cuối cùng. Chúa Giêsu băng qua đám đông sôi sục và ra đi an toàn. Thế rồi, Chúa tiếp tục cuộc hành trình thiên sai của mình trong sự tuân theo kế hoạch của Thiên Chúa, với lòng trung thành không thể bị một sự đối lập nào dập tắt. Như thế, sự cố gần như là một sự phân biệt chủng tộc diễn ra ở Nazareth đã biến thành một cuộc biểu dương sức mạnh tâm linh. Thật vậy, việc Chúa Giêsu thoát khỏi đám đông thù địch đã chỉ ra chiến thắng Phục sinh của Chúa khi sự trọn vẹn và cao cả của tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện triệt để cho tất cả mọi người.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có nhạy bén với sứ điệp cứu rỗi phổ quát của Đức Kitô không ?
Tôi có sẵn sàng hy sinh để rao truyền Tin Mừng ra nước ngoài chưa ?
Tôi phản ứng thế nào khi những nỗ lực khiêm tốn của tôi để truyền giáo gặp phải sự chống đối và từ chối ?
Tôi có giống Chúa Giêsu, can đảm bình tâm khi bị chống đối và bị từ chối không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cầu nguyện để đền bù cho sự từ chối dữ dội mà Chúa đã trải qua tại quê hương Nazareth của Chúa. Sứ mệnh thiên sai mà Chúa nhận được từ sự xức dầu Thánh Thần tại sông Gio-đan đã trở thành nguồn cớ vp phạm cho tâm hồn mù quáng của họ. Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ muôn dân, chúng con tin vào Chúa. Chúng con đón nhận Chúa như sự hoàn thành kế hoạch cứu rỗi phổ quát của Thiên Chúa. Xin cho chúng con trải nghiệm niềm vui bên trong khi chúng con chia sẻ Lời hằng sống của Chúa với tất cả mọi người. Lạy Chúa, xin làm cho chúng con nên những công cụ cho hòa bình và các kênh mương của vương quốc của Chúa. Chúng con ca ngợi và tôn thờ Chúa. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Tôi bảo thật các ông : không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện cho tất cả các nhà truyền giáo Kitô và những người làm việc nhân đạo trên khắp thế giới, những người đã và đang chịu sự chết chóc, bạo lực và ngược đãi trong nỗ lực quảng bá vương quốc của Thiên Chúa.
Tôi quyết tâm sống yêu chuộng hòa bình và cầu xin cho có can đảm sống yêu chuộng hòa bình giữa sự từ chối và chống đối.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.