Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Vọng_A, 18-12-2022 Mt 1, 18-24 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là dấu chỉ Tình yêu của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật IV Mùa Vọng_A, 18-12-2022

Mt 1, 18-24

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là dấu chỉ Tình yêu của Thiên Chúa

1.LECTIO

Chúa Giêsu được sinh ra bởi Đức Maria, vị hôn thê của Giuse, con vua Đa-vít

Phụng vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh được đánh dấu bằng một “dấu chỉ” tinh tế về tình yêu của Thiên Chúa, đó là : sự ra đời của một đứa trẻ, là biểu tượng phổ quát nhất và lâu dài nhất của niềm hy vọng cho loài người. Một “dấu chỉ” trong Cựu Ước và Tân Ước thường là một sự kiện đảm bảo với chúng ta về sự can thiệp của Thiên Chúa. Đó là một chỉ dẫn về sự hiện diện của Thiên Chúa và là một hình thức mặc khải. “Dấu chỉ” là sự diễn tả lòng nhân từ của Thiên Chúa và là lời hứa cứu độ cho dân của Chúa. Đó là ân huệ tình yêu từ Thiên Chúa cứu độ của chúng ta để khích lệ chúng ta trong những lúc khủng hoảng. Thật vậy, một “dấu chỉ” thần linh là một biểu tượng về hy vọng trong sự yếu đuối và là một sự bảo đảm về sự sống và chiến thắng khi bị tấn công bởi những mối đe dọa thất bại và hủy diệt.

Thánh sử Matthêu trong Tin Mừng hôm nay (Mt 1, 18-24) thấy lời tiên tri Isaia được ứng nghiệm trong sự kiện Đức Trinh Nữ Maria hạ sinh Hài Nhi Giêsu. Các tác giả của Bộ sách Những ngày của Chúa, tập. 1, bình luận: “Dấu chỉ được Thiên Chúa ban là sự ra đời của một đứa trẻ. Đó là một dấu chỉ, bởi vì sự ra đời này là một lời hứa về ơn cứu độ. Hơn nữa, Hài Nhi sẽ mang một cái tên đầy ý nghĩa là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Ơn cứu độ được loan báo cho dân thì vượt xa cá nhân con người của vua Hezekiah, con vua Achaz (x. 2 V 18, 1-8). Hài Nhi, dấu chỉ ơn cứu độ của Thiên Chúa, không phải là một người bình thường, và sẽ xuất thân từ dòng dõi Đavít: đó là chính Đấng Mêsia. Khi Chúa Giêsu xuất hiện, sinh ra bởi một người phụ nữ – một trinh nữ tên là Maria – người được nghe thiên sứ của Thiên Chúa nói rằng: “bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai… Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người…, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận” (Lc 1, 31-33), thì người ta đã dễ dàng phỏng đoán rằng Hài Nhi đó phải là Đấng Mêsia đã được hứa ban. Không đơn thuần là một dấu chỉ giữa các dấu chỉ, nhưng là chính Dấu Chỉ về Thiên Chúa, theo một cách thế không ai có thể tưởng tượng được: Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta… Dấu chỉ về sự hiện diện và sáng kiến ​​của Thiên Chúa đã được ban cho chúng ta khi Thiên Chúa chọn một thiếu nữ trẻ – một trinh nữ – để sinh ra Đấng Cứu Độ. Chính sự mong manh của dấu chỉ này – việc ra đời của một Hài Nhi – đã là biểu hiện phi thường nhất, bất ngờ nhất, rõ ràng nhất về sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa, Đấng luôn trung thành với những lời hứa của Ngài”.

2.MEDITATIO
Tôi có trải qua hoàn cảnh khủng hoảng nào khiến tôi phải cầu xin Chúa ban cho một “dấu chỉ” không ?
Thiên Chúa có gửi đến cho tôi một “dấu chỉ” để đáp lại niềm khao khát tràn đầy đức tin của tôi không ?
Tầm quan trọng của “dấu chỉ” trong mối liên hệ sống động của tôi với Thiên Chúa là gì ?
Tôi có sẵn sàng trở thành “dấu chỉ” về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa trong thế giới ngày nay không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa là Cha thương xót của chúng con, chúng con cảm tạ Cha về nhiều dấu chỉ tình yêu bền vững của Cha. Trên tất cả, chúng con cảm ơn Cha vì ân huệ là Con yêu dấu của Cha là Chúa Giêsu, được sinh ra bởi Mẹ Maria và được nuôi dưỡng bởi Thánh Giuse thuộc nhà Đavít. Đức Kitô Hài nhi đã phải chịu số phận đau khổ và đã chết trong sự vâng phục trên thập giá, là suối nguồn sự sống cứu độ. Xin dạy chúng con nhận thức mối liên hệ mật thiết giữa mầu nhiệm Giáng Sinh và mầu nhiệm Phục Sinh. Lạy Chúa mến yêu, xin giúp chúng con cử hành một cách ý nghĩa việc Đức Kitô sinh ra. Xin cho chúng con cảm nghiệm niềm vui và sự bình an trong mùa thánh này. Xin ban cho chúng con tinh thần Giáng Sinh đích thực ; xin để ân sủng và bình an của Chúa đổ xuống trên tất cả chúng con. Với cộng đoàn các môn đệ háo hức kỷ niệm sự ra đời của Đức Kitô và sự sống cứu độ của Ngài, chúng con công bố, “Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, là sự sống cứu độ của chúng con, xin hãy đến !” Lạy Chúa mến yêu, chúng con xin dâng lên Chúa vinh quang, sự tôn vinh và ngợi khen, bây giờ và cho đến đời đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta

5.ACTIO
Để giúp cảm nhận mãnh liệt hơn tinh thần Lễ Giáng Sinh và cảm nhận cách biết ơn sâu xa dấu chỉ là Chúa Hài Đồng Giêsu, tôi cố gắng dành những giây phút tĩnh lặng để cầu nguyện trong im lặng trước Thánh Thể.
Tôi để “dấu chỉ” là Chúa Hài Đồng Giêsu và tinh thần Giáng Sinh của tình yêu, công lý và hòa bình được chia sẻ với những người xung quanh tôi, đặc biệt là những người nghèo, người bệnh tật và người đau khổ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.