Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Chay_B, – Ga 3, 14-21 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bí tích Tình Yêu hy sinh của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật IV Mùa Chay_B, 14-3-2021

Ga 3, 14-21

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bí tích Tình Yêu hy sinh của Thiên Chúa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ”

           Tiếp tục cuộc hành trình tâm linh đến vinh quang Phục sinh, được nuôi dưỡng bởi bánh Lời Chúa, chúng ta đi sâu hơn vào chiều sâu của tình yêu Thiên Chúa. Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 3, 14-21) chứa đựng một sứ điệp thật ấm lòng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. Thiên Chúa Cha đã bày tỏ một cách triệt để tình yêu của Ngài bằng cách trao ban Con của Ngài là Chúa Giêsu cho chúng ta. Qua cái chết thông ban sự sống của Con Ngài trên thập giá, sự phong phú dồi dào của ân sủng Ngài đã đổ tràn trên chúng ta. Bây giờ chúng ta tận hưởng lời hứa về sự sống đời đời. Thật vậy, việc giải phóng mọi dân tộc khỏi tội lỗi và sự chết, qua sự hy sinh của người Con trên thập giá, đã chứng tỏ sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa. Mùa Chay là thời gian đặc biệt để ca tụng Chúa Cha, Đấng đã hy sinh Con yêu dấu của Ngài cho chúng ta. Trong mùa hoán cải này, chúng ta được mời gọi tôn vinh Thiên Chúa, Đấng ban Con Một của Ngài để cứu chuộc chúng ta.

           Bài đọc Tin Mừng (Ga 3, 14-21) nằm trong bối cảnh cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với một người Pharisiêu tên là Nicôđêmô, một người Do Thái thuộc tầng lớp lãnh đạo. Ông này đến với Chúa Giêsu vào ban đêm và hỏi Ngài, “Một người đà già rồi, làm sao có thể sinh ra được ?” Chúa Giêsu đáp lại nhà lãnh đạo Do Thái thận trọng nhưng trung thực bằng cách dạy cho ông biết cách thức và lý do tại sao sự sinh ra từ trên cao có thể xảy ra. Sự sinh ra có thể được thực hiện thông qua cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa, cũng là việc Chúa được “treo lên”. Theo Ga 3, 14 : “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. Con rắn được giương cao trong sa mạc mà Chúa Giêsu đề cập đến gợi lên một sự việc kể trong sách Dân số 21, 9, trong đó Môsê đã đúc một con rắn bằng đồng rồi treo lên một cây sào. Nếu ai bị rắn cắn thì nhìn rắn đồng mà được cứu sống. Biểu tượng chữa lành của con rắn bằng đồng được treo lên cao báo trước việc Chúa Giêsu “được nâng lên” trên thập giá. Ngài là Đấng Cứu Độ lôi kéo mọi dân tộc đến với chính mình.

           Thật vậy, ơn cứu độ bắt nguồn từ tình yêu thuần khiết và vô vị lợi của Thiên Chúa dành cho thế gian. Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa cứu độ. Được thúc đẩy bởi tình yêu, Ngài đã ban tặng thế gian Con của Ngài, không phải để lên án nhưng để cứu thế gian. Toàn thể tạo vật, đặc biệt loài người, là “con yêu dấu” của Thiên Chúa và là đối tượng của kế hoạch cứu chuộc của Ngài. Nhiệm vụ của chúng ta trong tư cách là những người nhận được sự tốt lành không tự nhiên mà có này là tin tưởng và đáp lại lời đề nghị cứu rỗi của Thiên Chúa bằng cả trí óc, ý chí và trái tim của mình.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

  – Theo thánh sử Gioan, “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người cho chúng ta…” (Ga 3, 16).

–  Trước cuộc khủng hoảng của thế giới ngày nay, tôi có thực sự tin vào tình yêu bao la của Thiên Chúa không?

– Tôi có đáp lại sự hy sinh to lớn của Chúa bằng cách trở thành kênh mương chuyển tải tình yêu tự hiến của Ngài trong thế giới ngày nay không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Ôi, Chúa nhân từ! Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của mình, không phải để lên án thế gian, nhưng để chúng con được sống đời đời. Chúng con cảm ơn Chúa vì sự phong phú dồi dào của tình yêu của Chúa. Nhờ ân sủng của Chúa, chúng con đã được cứu độ và chữa lành. Xin giúp chúng con kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu và bước đi với Ngài trên con đường dẫn đến sự sống mới. Vì hoàn toàn được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, xin cho chúng con biết đi theo một đời sống hành động tốt và quan tâm đến người nghèo và người dễ bị tổn thương. Họ là đối tượng của tình yêu quan phòng của Chúa. Xin giúp tất cả chúng con sống như con cái của Chúa. Ước gì chúng con đạt được định mệnh vĩnh cửu của chúng con bên Chúa, và với Chúa Giêsu-Người Con và người Tôi Tớ của Chúa, và với Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu xin cho biết noi theo cách mãnh liệt hơn, tình yêu trọn vẹn và hy sinh của Chúa Cha.

–      Trong Mùa Chay này, tôi thực hiện cách mãnh liệt hơn, sự cam kết Công giáo về tình liên đới, đặc biệt là với những người nghèo và người dễ bị tổn thương.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.