Thánh Lễ Tạ Ơn Nhân Hoàn Thành Sứ Mạng Chủ Chăn Giáo Phận Của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo (Thứ Năm, 11-3-2021)

          Tạ ơn, một điều không thể thiếu trong cuộc sống con người. Cảm tạ tình Chúa, tri ân tình người, đó là tâm tình của toàn thể Gia Đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, hiệp cùng Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo_Nguyên Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc trong thánh lễ tạ ơn nhân sự kiện Đức Cha hoàn thành sứ mạng Chủ Chăn Giáo Phận.

          Vào lúc 5 giờ 20, sáng thứ Năm, ngày 11 tháng 3 năm 2021; mọi thành viên trong Đại Gia Đình Chủng Viện: Cha Giám Đốc, quý Cha trong Ban Giám Đốc, anh em Chủng Sinh, Dự Tu cùng quây quần bên Đức Cha, tạo nên một bầu khí sốt sắng của cộng đoàn đức tin tại Nguyện Đường Đại Chủng Viện. Hiệp trong hy tế Thánh Thể, là lời tạ ơn Thiên Chúa của cộng đoàn, vì muôn ơn lành Người đã ban xuống trên Đức Cha trong sứ mạng Mục Tử đoàn chiên Xuân Lộc, vì món quà quý giá Người đã ban cho Gia Đình Chủng Viện là chính Đức Cha. Đồng thời, cùng dâng lên Đức Cha tấm lòng tri ân của toàn thể Gia Đình Đại Chủng Viện. Hơn sáu năm Đức Cha đã cống hiến cho Đại Gia Đình Chủng Viện trong phận vụ Giám Đốc (2009-2015), và năm năm cho Giáo Phận trong phận vụ Giám Mục Chính Tòa (2016-2021). Suốt quãng thời gian ấy, Đức Cha đã luôn là một tấm gương chói lọi cho đoàn chiên Giáo Phận, cho từng thành viên trong Đại Gia Đình Chủng Viện.

          Cũng trong tâm tình tạ ơn và tri ân, khi chia sẻ Lời Chúa, dựa trên nội dung Tin Mừng (Lc 11, 14-23), Cha Linh Hướng Giuse Đinh Văn Huấn đã gợi lên trong cộng đoàn hình ảnh một mục tử của Lòng Thương Xót. Hình ảnh ấy được vẽ nên bằng chất liệu của trái tim hằng khao khát kết hiệp với Chúa Kitô. Hình ảnh ấy có sức chữa lành và thăng hoa cuộc sống.

Lòng Thương Xót, đó cũng đã là mối ưu tư hàng đầu của Đức Cha Giuse trong sứ mạng Chủ Chăn Giáo Phận. Ngài đã luôn thao thức, làm sao để mảnh đất Xuân Lộc trở nên thánh địa của Lòng Thương Xót, trở nên mảnh đất thấm đẫm mùi thương yêu, nhất là đối với những cảnh đời xa quê, cơ cực,…

          Sau lời nguyện hiệp lễ, Thầy Niên Trưởng, đại diện cho cộng đoàn, thân thưa với Đức Cha tâm tình tri ân, cảm mến. Đồng thời, cầu chúc Đức Cha hồn an xác mạnh, để Đức Cha mãi là chỗ dựa kiên vững cho từng thành viên trong Đại Gia Đình Chủng Viện.

          Sau cùng, đáp lại tấm chân tình của cộng đoàn, Đức Cha cũng nói lên lòng cảm mến dành cho mọi thành viên của Gia Đình Chủng Viện. Đối với Đức Cha, dẫu rằng trách vụ có thay đổi, song, tình mến của Đức Cha với Đại Chủng Viện không bao giờ đổi thay. Chủng Viện chính là “tình đầu” trong mối tình Xuân Lộc của Đức Cha. Lời kết thúc, Đức Cha gửi đến các Thầy một tâm nguyện: “Cha ước mong chúng con làm bừng lên trong chính mình niềm hãnh diện và hân hoan vì được cộng tác với Chúa trong công cuộc cứu độ. Chính niềm hãnh diện và hân hoan đó, sẽ giúp chúng con từng ngày trở nên một linh mục hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say trong sứ vụ”.

Mặc dù thánh lễ tạ ơn đã kết thúc, nhưng dường như trong tâm tư mỗi anh em Chủng Sinh, vẫn còn đọng lại niềm khao khát, ước muốn để trở nên một linh mục hạnh phúc, hăng say. Tâm tình cảm tạ, tri ân, như muốn vươn dài ra khỏi những hạn hẹp của ngôn từ, để đi sâu vào trong từng khoảnh khắc của cuộc sống. Gia Đình Đại Chủng Viện hằng tri ân và cầu nguyện cho Đức Cha. Nguyện chúc Đức Cha VUI-AN-MẠNH trong Chúa.

    BAN TRUYỀN THÔNG

 

Comments are closed.