Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Chay_C, 13-3-2022 Lc 9, 28b-36 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Sự biến hình của Ngài là một bảo chứng về vinh quang”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật II Mùa Chay_C, 13-3-2022

Lc 9, 28b36

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Sự biến hình của Ngài một bảo chứng về vinh quang

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà

Trình thuật Tin Mừng về sự biến hình của Chúa Giêsu cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về vinh quang của Chúa Giêsu với cách Con Thiên Chúa Tôi tớ của Đức Giavê. Sự biến hình này cũng một bảo chứng về định mệnh vượt qua vinh quang của chính chúng ta. Sự biến hình của Chúa Giêsu nhằm củng cố đức tin của các môn đệ Đức Kitô trong hành trình vượt qua cái chết để đến vinh quang Phục sinh. Với sự kiện biến hình, chúng ta được cung cấp cho một hướng dẫn mạnh mẽ hướng tới sự hoàn thành kế hoạch cứu độ của Chúa Cha. Được củng cố trong đức tin nhờ được thấy vinh quang của Đức Kitô, chúng ta thể can đảm khẳng định rằng: “Đức Kitô đã làm được, chúng ta sẽ làm được nhờ Đức Kitô”.

Sự kiện biến hình đạt đến đỉnh điểm khi một đám mây kéo đến phủ bóng trên Chúa Giêsu các môn đệ của Ngài Phêrô, Giacôbê Gioan. Một tiếng nói từ trời phát ra, gợi lại những lời đã được nói đến, khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửasông Giođan :Đây Con Ta tuyển chọn; hãy nghe lời Ngài”. Học giả Kinh Thánh Carroll Stuhlmueller nhận xét: “Đây cụm từ quan trọng nhất trong cảnh này; Môsê Êlia đã biến đi thiên đàng tuyên bố rằng từ nay về sau, loài người phải lắng nghe Ngài (Chúa Giêsu), đặc biệt trong những Ngài nói về sự đau khổ cái chết của mình, con đường dẫn đến vinh quang ơn cứu độ”. Mầu nhiệm sự biến hình của Chúa vẫn sống động trong Giáo Hội. Chỉ khi chúng ta lắng nghe lời cứu độ của Chúa Giêsu Kitô chia sẻ cuộc khổ nạn của Ngài, thì sự huy hoàng sung mãn của vinh quang vượt qua của Ngài mới tỏa sáng trong chúng ta.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi trân trọng sự kiện biến hình của Đức Kitô bảo chứng của sự kiện này về vinh quang tương lai không ?
Tôi để cho mình được Chúa Kitô củng cố trong cuộc hành trình vượt qua của tôi tiến tới vinh quang Phục sinh không ?
Tôi làm cách nào chú ý đến tiếng Chúa Cha từ trong đám mây, nói với chúng ta: Đây Con Ta tuyển chọn; hãy nghe lời Ngài” ?
Tôi tin rằng mầu nhiệm sự biến hình của Chúa vẫn sống động trong Giáo Hội, đặc biệt qua các tích qua một đời sống hoàn toàn đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, Đấng đã chịu đau khổ, đã chết đã được tôn vinh không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha mến yêu, Cha Thiên Chúa của giao ước. Giống như Abraham, “cha của các dân tộc”, chúng con đặt niềm tín thác vào Cha. Xin trợ giúp chúng con trong hành trình Mùa Chay này, đổ đầy chúng con với đức tin biến đổi. Khi chúng con lãnh nhận tích Rửa Tội, cuộc hành trìnhKitô hóacủa chúng con đã được khởi động một cách triệt để. Xin biến đổi chúng con sâu sắc hơn, khi chúng con trải qua những biến cố vượt qua hàng ngày trong cuộc sống, trở nên hình ảnh của Người Tôi Tớ-Con của Cha Chúa Giêsu Kitô. Xin cho ân sủng của sự biến đổi chúng con đã nhận được trở thành mộtân huệ để sốngcho tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Đây Con Ta tuyển chọn; hãy nghe lời Ngài

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Hôm nay tôi lần chuỗi Mân Côi chiêm ngắmCác Mầu Nhiệm Ánh Sáng”, tập trung sự chú ý đặc biệt vào chục kinh thứ : Chúa Giêsu biến hình trên núi.
Bằng những hành động tử tế bác ái, tôi giúp những người xung quanh tôi, nhất những người đang nản lòng tuyệt vọng, trải nghiệm lời hứa của Thiên Chúa về vinh quang.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.