Lời Chúa Chúa Nhật I – Mùa Vọng_C, 28-11-2021 Lc 21, 25-28.34-36 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Nơi Ngài, Ơn Cứu Chuộc cận kề cho ta”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật I – Mùa Vọng_C, 28-11-2021

Lc 21, 25-28.34-36

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Nơi Ngài, Ơn Cứu Chuộc cận kề cho ta”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em sắp được cứu chuộc”

          Với Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng, chúng ta khởi sự một năm phụng vụ mới – một năm ân sủng – với sự xác tín được canh tân cho biết chúng ta sắp được cứu chuộc. Khi chúng ta cử hành trọn chu kỳ của lịch sử cứu độ qua năm tháng, ơn cứu độ triệt để mà Chúa Giêsu Kitô đạt được cho chúng ta trong Mầu nhiệm Vượt qua của Ngài, dần dần bộc lộ ra. Ơn đó hiện diện một lần nữa vào “lúc này và ở đây” của cuộc sống chúng ta, cho đến ngày “Kitô hóa” vũ trụ, khi Đức Kitô phục hồi mọi sự trong chính Ngài. Năm phụng vụ là “bí tích” hay “dấu chỉ thiêng thánh” về hành động cứu chuộc của Đức Kitô trong thời gian.

          Mùa Vọng ân sủng bắt đầu bằng những hình ảnh khải huyền: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét …” (Lc 21:25 ). Những hình ảnh biến động lớn này không nhằm mục đích làm chúng ta sợ hãi, mà là lời mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận sự can thiệp cứu độ của Đức Kitô và ân huệ của vương quốc Ngài. Chúa Giêsu bảo các kẻ theo Ngài đừng hoảng sợ khi thấy những dấu hiệu lạ lùng xảy ra. Những dấu hiệu này là khúc dạo đầu cho sự cứu chuộc cuối cùng. Thật vậy, cảnh tượng tuyệt vời về sự xuất hiện của Con Người vào ngày tận thế là một lời kêu gọi triệt để hãy mở lòng đón nhận tình yêu cứu độ của Đức Kitô và theo đuổi vương quốc của Ngài.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–       Lời hứa về “mầm giống công chính” tác động đến cá nhân tôi như thế nào?

–       Khi đối mặt với những bóng ma của sự diệt vong, chết chóc và hủy diệt, tôi có sẵn sàng ngẩng cao đầu và tin tưởng vào Thiên Chúa, tin rằng sự cứu chuộc đã gần kề không?

–       Tôi có thực sự mong mỏi sự xuất hiện dứt khoát của Đấng Mêsia không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con hân hoan chào đón những cuộc đến khác nhau của Chúa Giêsu Kitô : tại Belem, trong những thăng trầm của cuộc sống hàng ngày của chúng con, vào giờ chúng con chết, và sự đến cuối cùng của Ngài để “Kitô hóa” mọi sự. Chúng con mở lòng đón nhận ân huệ cứu rỗi mà Ngài ban cho chúng con với lòng nhân từ và tình yêu thương cao cả. Xin cho niềm hy vọng vào việc Chúa Giêsu quang lâm tiếp thêm năng lượng cho chúng con, đồng thời trở nên ngọn đuốc cho đức tin của chúng con. Chớ gì cuộc sống của chúng con luôn hướng đến thời điểm cuối cùng, đến sự hoàn thành trọn vẹn của kế hoạch cứu rỗi của Cha nhằm khôi phục lại mọi sự trong Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Cha. Với Ngài, chúng con kêu lên: “Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến !” Là đoàn dân của niềm hy vọng vào việc Chúa Giêsu quang lâm, và đã được cứu chuộc, chúng con mong đợi sự đến của Vương quốc của Cha : một vương quốc của công lý, hòa bình và tình yêu. Chúng con yêu mến và ngợi khen Cha ; chúng con tôn thờ và phục vụ Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–       Tôi cầu nguyện cho lần đến cuối cùng của Đức Kitô định hình một cách hiệu quả, những lựa chọn và hành động của các môn đệ Đức Kitô ngày nay.

–       Tôi làm cho Mùa Vọng năm nay trở thành một dịp đặc biệt để đáp lại nhiều thảm kịch trên thế giới.

–       Tôi tùy nghi “ăn chay” trong Mùa Vọng theo cái nhìn về một Giáng Sinh yêu thương chia sẻ với người nghèo.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.