Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm C – Ngày 28/11/2021

Lời Chúa: Lc 21, 25-28, 34-36

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi các con đã gần đến.

Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”

 


Suy niệm

NIỀM HY VỌNG ĐƯỢC CỨU ĐỘ

“Giờ cứu rỗi các con đã gần đến” (Lc 21, 28)

Là con người, ai cũng có hy vọng. Hy vọng là mong đợi điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lại mà hiện tại ta không thể biết được. Có người hy vọng vượt qua kỳ thi, có người hy vọng tìm được việc làm tốt, có người hy vọng có người yêu, xây nhà, hay đơn giản là hy vọng trúng số. Trong những ngày của đại dịch Covid-19, người ta hy vọng cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt để mọi người không còn sợ hãi và trở lại cuộc sống bình thường.

Hôm nay, năm Phụng vụ mới khởi đầu bằng Mùa Vọng. Trong Mùa Vọng, chúng ta hy vọng hai điều: đón chờ Chúa Giêsu ngự đến trần gian trong thân phận loài người và đón chờ Chúa ngự đến lần nữa nơi cuộc đời mỗi người chúng ta trong ngày Quang Lâm. Lời Chúa hôm nay chỉ cho ta niềm hy vọng lớn nhất của đời người, đó là niềm hy vọng được cứu độ – được sống mãi trong niềm hạnh phúc với Thiên Chúa. Trước các biến cố được thánh Luca mô tả như ngày tận thế: điềm lạ trên trời, các tầng trời rung chuyển, biển gầm sóng vỗ, con người sợ hãi kinh hồn (x. Lc 21, 25.26); Chúa Giêsu an ủi các môn đệ: “giờ cứu rỗi các con đã gần đến” (Lc 21, 28). Niềm hy vọng được cứu rỗi là tâm điểm của lời Chúa Giêsu loan báo cho nhân loại. Chính nơi mầu nhiệm Nhập Thể và Vượt Qua của Đức Giêsu, Thiên Chúa đã giải thoát con người khỏi quyền lực của tội lỗi và sự chết, để mời gọi ta chia sẻ sự sống vĩnh cửu trong vương quốc của Người. Đây là niềm vui lớn nhất của mỗi kitô hữu; và lẽ đương nhiên, hy vọng lớn nhất của đời người là được cứu độ, được nên thánh, được vào Nước Trời.

Nhưng làm sao để sống hy vọng? Các bài đọc lời Chúa hôm nay hé mở cho chúng ta những cách thế để sống niềm hy vọng được cứu độ. Trước hết, trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy các môn đệ một lối sống tiết độ và cầu nguyện: “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời…các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” (Lc 21, 34.36). Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy kiên trì: “bền tâm vững chí” bằng cách yêu thương nhau (x. 1Tx 3,13), sống tấn tới hơn nữa để đẹp lòng Chúa (1Tx 4,1). Tựu chung lại, mỗi người cần tự rèn luyện cho mình một lối sống tốt, một chương trình sống hợp lý, kiên trì thực hiện việc bổn phận hàng ngày và chuyên chăm cầu nguyện, “để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!” (Lc 21,36).

Một năm Phụng vụ mới được bắt đầu, một hành trình mới của lịch sử cuộc đời đưa ta vào sự kết hiệp với Thiên Chúa và mầu nhiệm của Người. Xin cho mỗi người chúng ta biết tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân cứu độ, biết khơi lại quyết tâm nên thánh, khởi động lại những ý định và việc làm tốt lành, kiên vững thực hiện hàng ngày. Ơn Chúa luôn đủ cho ta, hãy vững tâm và hy vọng Thiên Chúa sẽ làm điều tốt nhất cho ta trong năm phụng vụ mới này.


Comments are closed.