Lời Chúa CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH, 02-01-2022 Mt 2, 1-12 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài được tỏ lộ giữa các dân tộc”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH, 02-01-2022

Mt 2, 1-12

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài được tỏ lộ giữa các dân tộc

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người

      Câu chuyện của Matthêu về chuyến viếng thăm Hài Nhi Giêsu của các đạo sĩ hay “các nhà thông thái” (Mt 2, 1-12) muốn chứng minh rằng Đức Kitô là sự ứng nghiệm mọi lời tiên tri. Việc thờ lạy của các đạo sĩ làm ứng nghiệm những lời tiên tri cứu thế về sự tôn kính được các dân tộc dâng lên Thiên Chúa của Israel (x. Is 60, 5tt). Theo truyền thống Kitô giáo sau này, “các nhà thông thái” trở thành các vua dưới ảnh hưởng của Thánh vịnh 72, 10 ; Is 49, 7 ; Is 60, 10, và con số của họ được xác định là ba, như được suy ra từ ba món quà. Cuối cùng họ được đặt tên là Caspar, Balthasar và Melchior. Hơn nữa, Caspar được miêu tả là một người da đen. “Các nhà thông thái” được hiểu là đại diện của thế giới dân ngoại, trong tất cả sự đa dạng chủng tộc của thế giới đó, những người đến với Đức Kitô. Về những món quà do các nhà thông thái mang đến : theo truyền thống sau này, vàng biểu thị vương quyền của Đức Kitô ; nhũ hương tượng trưng thần tính của Ngài ; mộc dược biểu thị sự đau khổ cứu độ, lời cầu nguyện và nhân đức của Ngài. “Ngôi sao” hướng dẫn các nhà thông thái đến với Chúa Giêsu có lẽ là một yếu tố giải thích bắt nguồn từ sách Dân số 24, 17, trong đó Ba-la-am đã nói tiên tri về “một ngôi sao từ nhà Gia-cóp” nắm quyền lãnh đạo. Hơn nữa, việc đề cập đến “ngôi sao đang mọc” gợi lên lời hứa của Thiên Chúa với Áp-ra-ham rằng con cháu của ông sẽ giống như các vì sao trên trời (xem Stk 15, 5 ; 22, 17). Một trong những con cháu của Áp-ra-ham sẽ là Đấng Mêsia, “ngôi sao sẽ mọc lên từ nhà Gia-cóp”, đối tượng được các nhà thông thái tôn thờ.

      Sức mạnh của “ngôi sao” cứu độ là không hề suy giảm và tỏa sáng qua các thời đại. Theo Thánh Lê-ô Cả : “Bất cứ khi nào một trục ánh sáng vừa mới xuyên qua trái tim u tối, nguồn gốc của nó là ánh hào quang của cùng một ngôi sao, gây ấn tượng cho linh hồn mà nó chạm đến bởi phép màu xuất hiện và dẫn họ đến để thờ phượng Chúa”. Nhà phụng vụ thời danh, Adrian Nocent, tiếp tục suy tư này: “Kitô hữu phải để cho ánh sáng thần linh bên trong mình chiếu qua người khác. Kitô hữu đã tìm kiếm ánh sáng và đã được hướng dẫn bởi nó ; bây giờ, bởi vì ánh sáng ở trong người ấy, đến lượt thế giới phải đi tìm ánh sáng… Nhiệm vụ của các Kitô hữu vẫn là chỉ tay về phía ngôi sao”.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

– “Món quà của các đạo sĩ” có ý nghĩa gì đối với cá nhân tôi ?

– Làm thế nào để tôi bắt chước những người tặng quà là các đạo sĩ ? Trên hết, làm thế nào để tôi noi gương Chúa Giêsu, Đấng là người tặng quà cách hoàn hảo ?

– Tôi có ý định hiến dâng mạng sống của mình cho Chúa Hài Đồng như một “món quà” không ? Bằng cách nào ?

– Làm thế nào để tôi trở thành “sự hiển linh” của tình yêu cứu độ của Thiên Chúa trong thế giới tôi đang sống ngày nay ?

– Tôi phải làm gì để biến Giáo Hội, cộng đoàn đức tin gồm các tín hữu từ mọi dân tộc trên trái đất, trở thành dấu hiệu rạng rỡ của Đức Kitô là “ánh sáng” cho các dân tộc ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

      Lạy Cha nhân từ, trong Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Cha, Cha đã ban cho chúng con món quà Giáng Sinh vĩ đại nhất và là hình mẫu hoàn hảo của sự tự hiến. Giống như các đạo sĩ đến từ phương Đông, hôm nay chúng con xin dâng lên Cha : vàng là những việc bác ái và tốt lành của chúng con, nhũ hương là lời cầu nguyện và đức tin của chúng con, và mộc dược là những đau khổ cay đắng của chúng con dẫn đến sự phục sinh vinh quang. Bằng cách làm cho mầu nhiệm Giáng Sinh-Hiển Linh nhập thể vào trong đời sống phục vụ và chăm sóc người nghèo và người thiếu thốn, xin giúp chúng con dâng Chúa Giêsu cho các dân tộc trong sự hiển linh vĩnh viễn của tình yêu. Chúng con cảm ơn Cha với tấm lòng khiêm tốn và biết ơn đối với Chúa Giêsu, là Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Họ dâng tiến Ngài vàng, nhũ hương và mộc dược

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

– Tôi chuẩn bị một “món quà” cho một người cô đơn đang rất cần tình yêu của Chúa Giêsu.

– Để cử hành sự tỏ hiện của tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người, tôi cố gắng dành một chút thời gian yên tĩnh trước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.