Lời Chúa Chúa Nhật, 22-11-2020 CHÚA GIÊSU KITÔ, VUA VŨ TRỤ (Mt 25, 31-46) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Vua-Mục Tử”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật, 22-11-2020

CHÚA GIÊSU KITÔ, VUA VŨ TRỤ

Mt 25, 31-46

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Vua-Mục Tử”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Con Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau”

          Vào Chúa Nhật cuối cùng này của Năm Phụng Vụ, Giáo Hội mừng trọng thể lễ kính Chúa Kitô Vua. Ngày lễ kính vương quyền của Chúa củng cố sự mong đợi của chúng ta về việc Chúa sẽ tái lâm trong vinh quang. Thật vậy, ngày cuối năm của Giáo Hội là thời điểm truyền thống và thích hợp để Giáo Hội tập trung vào thời gian cuối cùng, bao gồm cả cuộc phán xét cuối cùng. Điều chúng ta ca tụng, cử hành là con người của Chúa Giêsu và mầu nhiệm toàn thể về Ngài là Đấng Kitô đã đến, đang đến và sẽ đến.

          Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 25, 31-46), – đoạn kết thúc diễn từ cánh chung của Chúa Giêsu -, thật rất thích hợp cho lễ Chúa Kitô Vua. Cảnh phán xét cuối cùng được mô tả trong Tin Mừng cho ta thấy một loại vua khác: một Vua-Mục Tử, thực thi quyền lực và quyền uy của mình vì dân của mình, và tiêu chí duy nhất Ngài dùng để đánh giá sự xứng đáng của chúng ta đối với quyền làm công dân trong vương quốc của Ngài, là việc chúng ta thực thi tình yêu. Bức tranh của thánh sử Matthêu về cuộc phán xét cuối cùng đã làm sáng tỏ bản chất và mục tiêu của sứ mệnh cứu rỗi của Chúa Giêsu với tư cách là Vua Mục Tử và (làm sáng tỏ) kế hoạch của Thiên Chúa là dành vương quốc cho những người nhỏ bé và nghèo khổ. Cảnh phán xét làm nổi bật và là đỉnh cao của lời dạy của Đức Kitô về sự phục vụ và yêu thương người lân cận. Tất cả sẽ được đánh giá dựa trên những gì đã được thực hiện hoặc không được thực hiện cho những người nhỏ bé là anh chị em của Đức Kitô.

          Những việc làm của lòng thương xót được thực hiện như một bài tập của tình yêu có thể được hiểu theo nghĩa đen – cả thế giới sở hữu nhiều hơn những gì thế giới chia sẻ cho những người vô gia cư và những người đói khát – nhưng chúng ta cần phải vượt ra ngoài những gì hiển nhiên. Harold Buetow nhận xét: “Nếu chúng ta có tấm lòng nhân ái, vốn là biểu tượng của sự cao quý trong Vương quốc của Chúa Giêsu, thì trong tầm nhìn của chúng ta, sẽ có hàng ngàn cách để giúp đỡ những người cần chúng ta”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Niềm xác tín “Chúa là Thiên Chúa chăn dắt chiên của Ngài”, ảnh hưởng thế nào đến tôi?

–      Tôi quan tâm đến người nghèo như thế nào? Tôi có thể hiện cho họ thấy tấm lòng nhân ái của Vua Mục Tử không?

–      Tôi có mong đợi sự hội nhập của mọi tạo vật và chiến thắng tối thượng của Đức Kitô là Vua vào thời gian cuối cùng không? Bằng cách nào tôi thúc đẩy mục tiêu toàn cầu là: Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Thiên Chúa yêu thương, xin ban cho chúng con ơn cảm nghiệm sâu sắc hơn nữa tấm lòng quan tâm của Vua Mục Tử, và theo Ngài mật thiết hơn vào trong vương quốc tình yêu, công lý và hòa bình của Ngài. Cùng với cộng đoàn những người được cứu chuộc và toàn thể tạo vật đã được đổi mới, chúng con vui mừng kêu lên: “Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa, bây giờ và mãi mãi”. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Cầu xin cho, vào cuối năm Phụng vụ, tâm hồn chúng ta tràn đầy cảm tạ vì các hồng ân và ơn ích mà chúng ta đã nhận được suốt năm của Giáo Hội.

–      Bằng những hành động thương xót của thể xác tôi và những hành động nhân ái khác vì lợi ích của những anh chị em túng thiếu của tôi, tôi để cho vương quốc của Thiên Chúa chiến thắng một cách dứt khoát hơn, để tôi có thể đạt được mục tiêu của mình: “Ước gì Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự.”

–      Để giúp hướng lời nói và hành động của tôi một cách chăm chú hơn đến vương quốc của Thiên Chúa và sự chiến thắng cuối cùng của Ngài, tôi dành một chút thời gian yên tĩnh để cầu nguyện trước Thánh Thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.