Linh Mục Hình Ảnh Hữu Hình Của Lòng Thương Xót Chúa – Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục 19/11/2020

Vào lúc 5 giờ 20 sáng thứ năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020, tại Nhà nguyện Toà Giám mục Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Chính toà Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ truyền chức Linh mục cho thầy Vinh Sơn Lê Văn Chí. Đồng tế với Đức cha, có sự hiện diện của Đức Giám mục Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Cha phó Giám đốc, quý Cha giáo, quý Cha Quản hạt và quý Cha xứ. Tham dự thánh lễ còn có sự hiện diện của các thành phần dân Chúa: Quý Thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Tu sĩ nam nữ, quý gia đình và thân nhân của tân Linh mục.

Tân linh mục Vinh Sơn Lâm Văn Chí bắt đầu đời tu năm 1970 tại Đại Chủng Viện Thánh Phụng, Long Xuyên. Với thời cuộc thay đổi vào 1975,  Cha về lại gia đình tại Giáo Xứ Bùi Chu, gia nhập chủng sinh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc, theo học lớp Gioan Vianey, rồi phục vụ tại Giáo Xứ Thạch An và Bùi Đệ. Tại đây, Cha đã bị sốt rét, và chính căn bệnh này đã làm cho Cha mất dần mất thính giác. Từ năm 2008, Cha về phục vụ tại thư viện Đại Chủng Viện Xuân Lộc, rồi sau đó Cha được sai đến Giáo Xứ Đông Hòa. Từ đây Cha đi học ngôn ngữ ký hiệu tại trường khiêm thính Lái Thiêu. Ngày 11/06/2012, cha được gọi lãnh chức phó tế, và rồi hôm nay Cha được gọi lên chức thánh Linh mục để dấn thân phục vụ chuyên biệt cho những anh chị em khiếm thính.

Trong Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã nhắn nhủ Cha mới: “Riêng đối con, trong hoàn cảnh đặc biệt của con, khi con đã lãnh nhận chức linh mục, con sẽ được lãnh nhận một sứ vụ đặc biệt mà Giáo Hội qua cha trao cho con. Đó là con sẽ trở thành tông đồ của những anh chị em khiếm thính. Qua cuộc đời của con, và qua các bí tích con đem đến cho anh chị em, qua cách diễn đạt và nhất là qua đời sống của con, các anh chị em khiếm thính khám phá ra rằng, các anh chị em vẫn được Thiên Chúa thương yêu. Qua con, các anh chị em khiếm thính…nhận ra lòng thương xót của Chúa trải qua từ đời nọ tới đời kia, từ người này sang người khác. Đây là nhiệm vụ đặc biệt con được lãnh nhận. Con hãy mang tin mừng của Thiên Chúa, đem lòng thương xót của Chúa đến cho những anh chị em khiếm thính trong toàn giáo phận. Như vậy, chức vụ linh mục con được lãnh nhận trở thành lời chúc phúc của Chúa cho những anh chị em kém may mắn ở trong Giáo Hội. Và con hãy đem Tin Mừng của Chúa, không những đến cho những anh chị em khiếm thính là người công giáo, nhưng con hãy cố gắng làm sao để có thể tiếp cận được những anh chị em khiếm thính ngoài Giáo Hội Công Giáo, để qua con các anh chị em đó cũng khám phá ra lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa với mọi người. Và đây là một trường hợp hết sức đặc biệt các anh chị em khiếm thính sẽ lãnh nhận được một hình ảnh hữu hình của lòng thương xót Chúa. Xin đức Mẹ là mẹ của lòng thương xót đồng hành với con và cầu bầu cho con mọi ơn cần thiết trong sự vụ này… ”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha mới dâng lời cám ơn quý Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Lời cám ơn chân thành phát xuất từ con tim đong đầy tình mến đã đưa cộng đoàn vào những giây phút nghẹn ngào. Sau đó, Đức Cha đã cám ơn cộng đoàn, đặc biệt cám ơn quý Cha, quý Dì, quý thân nhân, ân nhân đã giúp tân linh mục có được ngày hôm nay. Ngài cũng bày tỏ lời chúc mừng đến Bà Cố và gia đình của Cha mới, đồng thời cùng với Đức Cha dâng lời chúc tụng lên Thiên Chúa vì hồng ân thánh chức mà cha mới vừa lãnh nhận.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh Vinh Sơn quan thầy của cha mới ban xuống trên cha mới muôn ơn lành hồn xác, để cha mãi là mục tử của lòng thương xót chúa cho những anh chị em khiếm thính mà cha sẽ phục vụ sau này.

Ban Truyền Thông ĐCV – XL

Comments are closed.