Lời Chúa  CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI, 02-11-2020 (Ga 6, 51-59; Lc 23, 33. 39-43; Ga 17, 24-26) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Nơi Ngài, chúng ta được chúc phúc”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

 CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI, 02-11-2020

Ga 6, 51-59; Lc 23, 33. 39-43; Ga 17, 24-26

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Nơi Ngài, chúng ta được chúc phúc”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa. Sau khi chịu sửa dạy đôi chút, họ sẽ được hưởng ân huệ lớn lao”

          Có một sự nối kết mật thiết giữa lễ Các Thánh (01/11) và lễ Các Linh hồn (02/11). Cả hai lễ đều cử hành mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Kitô, là nền tảng cơ bản cho thị kiến của Kitô giáo về sự chết và cuộc sống sau khi chết. Việc chiêm ngưỡng cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, – là biến cố cứu độ mà các thánh, khi còn ở trần gian, đã mật thiết tham dự vào, và đang chia sẻ cách vinh hiển và vĩnh cửu trên thiên đàng -, (việc đó) dẫn chúng ta một cách tự nhiên và tự phát, đến việc cầu nguyện cho tất cả những người đã ra đi. Chúng ta cầu xin cho những người quá cố thân yêu của chúng ta, nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa, được chia sẻ trọn vẹn và mật thiết, chiến thắng vượt qua của Đức Kitô, và ân huệ của Ngài là sự sống vĩnh cửu trên thiên đàng.

          Trong ngày lễ Các linh hồn, có một loạt các bài đọc được đề xuất từ các Thánh lễ dành cho người đã ly trần. Một bản văn được yêu thích là Sách Khôn ngoan, đoạn 3, 1-9, trong đó đưa ra những lời an ủi về số phận vĩnh viễn của những người trung thành với Chúa đã ra đi: “Họ ở trong tay Thiên Chúa… họ được bình an… niềm hy vọng tràn đầy sự bất tử… bị sửa phạt trong giây lát, họ sẽ được chúc phúc lớn lao”. Kết hợp thích đáng với các bài đọc Tân Ước (ví dụ Rm 6, 3-9 và Ga 6, 37-40, v.v.), công bố kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và sự hủy diệt cuối cùng dành cho sự chết nhờ cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, bản văn Khôn ngoan 3, 1-9 này rất thích hợp cho phụng vụ Ngày Lễ Các Linh hồn. Các bài đọc sâu sắc từ các Thánh lễ dành cho người quá cố giúp các tín hữu Kitô hiểu được mầu nhiệm của cái chết dẫn đến sự sống vĩnh cửu.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày lễ Các linh hồn trong Giáo Hội là gì? Đâu là ý nghĩa riêng tư của ngày lễ này đối với tôi?

–      Làm thế nào để tôi khẳng định tầm quan trọng của các yếu tố vượt qua của Đức Kitô trong việc cử hành lễ Các Linh hồn? Làm thế nào để tôi cầu nguyện cho những người thân yêu quá cố của chúng ta và cho các linh hồn trong luyện ngục?

–      Để tưởng nhớ những người đã khuất, tôi có thay mặt họ “dâng lễ, cầu nguyện và bố thí” không? Tôi có cố gắng đến viếng nghĩa trang vào tháng 11 như một phần của tình yêu và sự cầu nguyện của tôi dành cho những người đã khuất thân yêu của chúng ta không?

–      ĐTC Phanxicô trích lời Thánh Têrêsa Benedicta Thánh Giá: “Chỉ trong ngày mà tất cả những gì giấu ẩn hiện lộ ra thì chúng ta mới nhận ra những linh hồn mà mình mắc nợ về những bước ngoặt quyết định trong đời sống của mình” (Tông huấn Gaudete et Exultate, 8).

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa, là Đấng Tạo Hóa và là Đấng Cứu Chuộc con, con tin rằng trong sự công chính của Chúa, Chúa đã thiết lập luyện ngục cho các linh hồn có dịp trả hết nợ nần tội lỗi hoặc hình phạt của họ, trước khi đi vào cõi vĩnh hằng. Con cũng tin rằng trong lòng thương xót của Chúa, Chúa chấp nhận những lời cầu thay nguyện giúp, đặc biệt là ân huệ vô cùng của Thánh Lễ, để xoa dịu và giải thoát các linh hồn. Xin khơi dậy đức tin của con và thông truyền vào trái tim con những tình cảm thương xót đối với những anh chị em đau khổ thân yêu này. Lạy Chúa Giêsu Kitô, Vua vinh quang, nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria và tất cả các thánh, xin giải thoát linh hồn các tín hữu khỏi những hình phạt của luyện ngục. Và nhờ sự chuyển cầu của Thánh Micae, người tiên phong của quân đội trên trời, xin hướng dẫn linh hồn các tín hữu đến ánh sáng thánh thiện đã được hứa cho Áp-ra-ham và cho dòng dõi của ông. Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa những hy sinh và những lời cầu nguyện ngợi khen. Xin đón nhận chúng cho các linh hồn và chấp nhận các linh hồn vào niềm vui vĩnh cửu. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa. Sau khi chịu sửa dạy đôi chút, họ sẽ được hưởng ân huệ lớn lao”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng “sự hy sinh, lời cầu nguyện và sự bố thí”, tôi trợ giúp các linh hồn nơi luyện ngục trong hành trình của họ tiến lên thiên đàng.

–      Trong nỗ lực hàng ngày để tuân phục ý muốn cứu độ của Thiên Chúa, và để sống một đời sống công bằng và bác ái, tôi tiếp tục bày tỏ sự hiệp thông của Giáo hội trong thế giới ngày nay với các thánh trên trời và với các linh hồn trong luyện ngục.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.