Chúa Nhật Tuần 32 Thường Niên – Ngày 08/11/2020

Lời Chúa: Mt 25, 1-13

Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng các môn đệ dụ ngôn này : “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả. Nửa đêm có tiếng hô to : “Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người”. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng : “Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả”. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng : “E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn”. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói : “Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi”. Nhưng người đáp lại : “Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi”. Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào”.

 


Suy niệm

ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

“Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình” (Mt 25, 3-4)

Ai trong chúng ta cũng có những mối quan tâm riêng. Sáng sớm thức giấc, có người mang nặng ưu tư về gia đình, có người lo lắng về công việc, học tập… Tất cả đều chính đáng và có giá trị nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự sắp xếp thứ tự ưu tiên các giá trị.

Dụ ngôn trong Tin mừng hôm nay nói về các cô khôn và các cô dại. Có lẽ, tác giả không chủ ý nhắm đến khả năng trí tuệ của họ. Có thể họ là những người khôn khéo về sự đời nhưng lại dại dột trong đàng tâm linh. Gọi một số cô là dại vì với họ, việc đón Chàng Rể xem ra chưa phải là ưu tiên hàng đầu. Vì lòng các cô còn bị chèo kéo bởi nhiều chuyện khác, nên thái độ và sự chuẩn bị để đón Chàng Rể chưa đủ chu đáo. Thật vậy, vòng xoáy cuộc đời dễ bứt người ra khỏi những mối quan tâm hàng đầu. Tiếc thay, cơ hội chỉ đến một lần. Khi Chàng Rể xuất hiện, thời gian đã chính thức khép lại. Giọt nước mắt muộn màng chỉ còn công dụng xoa dịu nỗi đắng cay, nghẹn ngào của họ.

Suy niệm Tin mừng hôm nay, có lẽ chúng ta đều mơ ước mình sẽ được đón nhận như người trinh nữ khôn ngoan. Họ là những người đã thực sự cảm nghiệm được tầm quan trọng tuyệt đối của Chàng Rể và vị trí của mình trong trái tim chàng. Các cô trân trọng và dành mọi sự tốt đẹp nhất cho Chàng. Rõ ràng, đây là một dụ ngôn về tình yêu chung thủy. Dù sống giữa cảnh đời nổi trôi, lòng các cô vẫn vươn lên khỏi mặt nước, như tâm thế bất khuất của một đóa hoa sen: “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Công việc làm ăn sinh sống trở thành phương tiện, để họ từng ngày củng cố và làm mới lựa chọn căn bản hướng về Thiên Chúa. Mọi việc họ làm có một định hướng rõ rệt và được nối kết trực tiếp với Đấng Siêu Việt. Ngay trong nội tâm, họ có được nguồn năng lượng siêu nhiên để thực hiện mọi việc thế gian cách khôn ngoan, sâu sắc nhất. Người đời nhìn thấy họ bên ngoài, nhưng không hiểu nổi động lực vận hành bên trong. Như vậy, ngay từ đời này, họ đã sống trong sự nối kết với Vĩnh Cửu.

Từ rất lâu, các tác giả Cựu ước đã cảm nghiệm: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan”. (Tv 111, 10). Đặt Thiên Chúa làm ưu tiên hàng đầu duy nhất, con người và cuộc sống chúng ta sẽ có sự hòa hợp trong chính bản thân mình, với mọi người và với thế giới. Bởi vì ngay từ đầu, con người được bàn tay Thiên Chúa tạo dựng và không ngừng quy hướng về Ngài, Sự Thiện Tuyệt Đối. Đi chệch ra khỏi trật tự ngàn đời này, tâm hồn sẽ luôn cảm thấy bất an, dằn vặt. Cả đời truy tầm khôn ngoan, sau cùng thánh Augustinô cũng chỉ ao ước và cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa tạo dựng con cho Chúa và lòng con những khắc khoải cho đến khi được an nghỉ trong Chúa”.

Xin Chúa giúp chúng ta cảm nghiệm được niềm hạnh phúc, bình an đích thực khi đặt Chúa làm ưu tiên trên hết. Nhờ đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên một khối thống nhất, dốc toàn lực để đạt đến lý tưởng hoàn thiện. Như vậy, ngay từ đời này, chúng ta đã tự chuẩn bị dầu và đèn cho mình để chờ ngày tiến vào dự tiệc cưới Nước Trời.


Comments are closed.