Lectio Divina – Thứ Năm Tuần XVIII-TN, 05-8-2021 – Mt 16, 13-23 –  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài trao cho Phêrô chìa khóa Nước Trời”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Năm Tuần XVIII-TN, 05-8-2021

Mt 16, 13-23

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài trao cho Phêrô chìa khóa Nước Trời

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Anh là Phêrô. Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 16, 13-23) nói về việc Phêrô được Chúa trao cho chìa khóa Nước Trời. Để đáp lại lời tuyên xưng đức tin của Phêrô vào Chúa Giêsu, Đấng mà ông nhìn nhận là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” – một sự thật thần linh do Chúa Cha trên trời mạc khải – Chúa Giêsu đã đặt Phêrô làm “tảng đá” của Giáo Hội. Chúa ban cho Phêrô “quyền đóng mở”. Việc giao nhiệm vụ cho Simon Phêrô là một phần trong kế hoạch nhân từ của Thiên Chúa dành cho dân được Ngài tuyển chọn. Đó là một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa kế hoạch cứu rỗi của Ngài là cung cấp cho dân những người phục vụ đáng tin cậy và những mục tử tinh thần. Thật vậy, “quyền đóng mở” là một quyền chăn dắt nhằm làm ích cho dân Thiên Chúa.

Qua thời gian và không gian, Giáo Hội – cộng đoàn đức tin được thành lập trên nền tảng Chúa Phục sinh là Đức Giêsu Kitô, và được Phêrô cùng những người kế vị Phêrô chăm sóc – đã trải qua nhiều khủng hoảng, bách hại và thử thách khác nhau. Nhưng “các cửa hỏa ngục” không thắng được Giáo Hội, vì Đức Kitô là người lãnh đạo Giáo Hội. Ngài đã hoàn toàn chiến thắng quyền lực của tội lỗi và sự chết. Ngài ở lại với các môn đệ của mình cho đến tận thế.

Thừa tác vụ của Đức Giáo hoàng là một diễn tả sống động về chức vụ mục tử của Chúa Giêsu, Đấng đang sống trong Giáo Hội.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Đâu là những ý kiến về Chúa Giêsu hiện có trong cộng đoàn của chúng ta ? Những khác biệt trong cách sống và cách thể hiện đức tin, đã làm phong phú cộng đoàn hay làm cho con đường trở nên khó khăn hơn ?

Cộng đoàn của chúng ta là loại tảng đá nào ? Đâu là sứ mệnh của chúng ta ?

Sự tuyên xưng đức tin của Phêrô ảnh hưởng đến tôi như thế nào ?

Tôi có cố gắng hiểu vai trò của Phêrô và những người kế vị Phêrô trong lịch sử cứu độ không ?

Tôi có cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và nâng đỡ ngài một cách yêu thương trong tác vụ mục tử của ngài, là “người phục vụ” đức tin không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa, là Cha chúng con, chúng con cảm ơn Cha về lời tuyên xưng đức tin của Phêrô rằng Chúa Giêsu là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúng con cảm ơn Cha vì Giáo Hội, cộng đoàn tín hữu được thành lập dựa trên đức tin của các tông đồ. Chúng con cảm ơn Cha về những người kế vị Phêrô, những người mà Cha đã đặt làm người phục vụ đức tin Kitô giáo. Xin cho tất cả các vị đều đáng tin cậy và trung thành ! Chúng con ngợi khen Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng được củng cố trong tác vụ mục tử của mình, với tư cách là người phục vụ chính của đức tin Kitô giáo.

Bằng sự phục vụ người nghèo và người thiếu thốn, cùng với đời sống thánh thiện và cống hiến cá nhân, tôi để cho tình yêu của Đức Kitô mục tử chạm đến một thế giới cần được chữa lành.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.