LECTIO DIVINA – Thứ Hai Tuần XXIV-TN, 13-9-2021 – Thánh Gioan Kim Khẩu – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chữa lành người đầy tớ của Ông đại đội trưởng”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai Tuần XXIV-TN, 13-9-2021

Thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 7, 1-10

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chữa lành người đầy tớ của Ông đại đội trưởng

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế

Ông đại đội trưởng đã phải đối mặt với những thách thức nhất định khi ông quyết định xin Chúa chữa bệnh cho người đầy tớ của ông. Các bạn bè của ông ắt hẳn đã chế nhạo ông, vì ông tìm kiếm sự trợ giúp của một người được gọi là nhà thuyết giáo Do Thái. Quyền hạn riêng của ông trên các người dưới quyền ông có thể ngăn cản ông nhờ cậy đến một người được gọi là nhà thuyết giáo có những năng lực siêu nhiên. Dẫu sao, chúng ta có thể hy vọng ông có đức tin sâu sắc vào uy quyền của Đức Kitô, Đấng mà ông đã cầu xin Ngài cứu chữa cho đầy tớ của ông… Chúng ta đang cần được chữa lành, cả về tâm linh và tinh thần.

Chúa luôn sẵn sàng đến dưới mái nhà của chúng ta và chữa lành chúng ta. Chúa dịu dàng nói với chúng ta rằng Ngài sẵn sàng đến và chữa lành cho chúng ta, nếu chúng ta mở lòng đón nhận Chúa và sức mạnh chữa lành của Ngài. Ông đại đội trưởng biết rằng Chúa Giêsu có quyền năng và uy quyền để chữa bệnh từ xa, như chính ông có quyền uy để ra lệnh và công việc được thực hiện. Do đó, ông đã hạ mình trước Chúa Giêsu và xin Chúa thi hành quyền lực và uy quyền của Chúa để chữa lành cho tôi tớ của ông mà không cần đến nhà ông… Như ông đại đội trưởng nhìn nhận quyền năng và uy quyền của Chúa Giêsu trong việc chữa lành cho tôi tớ của ông, chúng ta cũng hãy ý thức rằng chúng ta cần Chúa hiện diện trong cuộc đời của chúng ta – để Ngài chữa lành những đau đớn và thương tích tâm linh, tâm lý và tinh thần của chúng ta. Chúng ta cũng hãy lưu ý đến những người cần sự hiện diện của chúng ta để họ được chữa lành, đặc biệt là những người gần gũi với chúng ta, như người đầy tớ thân thiết với chủ của mình, là ông đại đội trưởng.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Giống như ông đại đội trưởng, tôi có đức tin để tìm kiếm sự chữa lành từ Chúa của chúng ta là Chúa Giêsu không ?

Lời cầu nguyện của tôi có giống như lời cầu nguyện của ông đại đội trưởng, xin Chúa Giêsu đến cứu không ? Tôi có sẵn sàng giải thích cho Chúa nghe sự lo lắng của tôi, và việc tôi cần có Chúa không ? Phải chăng tôi xấu hổ khi trình bày với Chúa về bệnh tật, chết chóc trong nhà tôi và trong đời tôi ? Tôi cần gì để thực hiện bước đầu tiên này trong sự tin tưởng ?

Nếu tôi mở lòng khi cầu nguyện, để cầu xin, và mời Chúa đến, thì thái độ sâu xa của lòng tôi là gì ? Có phải cũng có trong tôi, như trong ông đại đội trưởng, ý ​​thức về sự không xứng đáng, sự thiếu sót của bản thân, và sự không tự phụ kiêu căng ? Tôi có biết đặt mình trước mặt Chúa với sự khiêm nhường đến từ tình yêu, và từ sự tin cậy thanh thản nơi Chúa không ?

Lời của Chúa có đủ cho tôi không ? Có bao giờ tôi lắng nghe lời Chúa một cách trọn vẹn với sự chú ý, sự tôn trọng, mặc dù, có lẽ, tôi không thể hiểu hết lời đó ?

Trong lúc này, lời mà tôi muốn nghe từ miệng Chúa dành cho tôi là gì ? Tôi muốn Chúa nói gì với tôi ?

Ông đại đội trưởng ngoại đạo có một đức tin rất lớn… còn tôi, một Kitô hữu, tôi có đức tin nào ? Có lẽ tôi phải cầu nguyện thế này: “Lạy Chúa, con tin ; xin giúp đỡ sự yếu tin của con!” (Mc 9, 24).

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì ông đại đội trưởng nhân từ đã xin Chúa cứu sống người đầy tớ thân yêu của ông. Chúng con cũng cảm ơn Chúa vì những người có cuộc sống được lòng tốt của ông đại đội trưởng chạm đến và là những người hiện đang cầu xin cùng với ông ta. Xin giúp chúng con bắt chước sự quan tâm của ông đại đội trưởng dành cho những người thấp kém và cho dân của Chúa. Xin đổ đầy chúng con với cùng một niềm tin tuyệt vời đã gợi hứng cho ông đại đội trưởng tin tưởng vào Chúa. Vì Chúa đã chữa lành cho người đầy tớ hấp hối của ông đại đội trưởng, xin Chúa cũng hãy đụng chạm vào chúng con một lần nữa với năng lực chữa lành của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con không đáng Chúa vào dưới mái nhà của chúng con, nhưng xin Chúa chỉ nói một lời, và linh hồn chúng con sẽ được chữa lành. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi không chỉ cầu xin Chúa cho tôi được chữa lành, mà còn cầu xin cho tôi trở thành một người đi chữa lành người khác.

Tôi làm điều gì đó tử tế và an ủi cho người thân, bạn bè hoặc cấp dưới đang đau bệnh.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.