LECTIO DIVINA – Thứ Hai Tuần XXIII-TN, 06-9-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm điều lành trong ngày Sa-bát”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần XXIII-TN, 06-9-2021

Lc 6, 6-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm điều lành trong ngày Sa-bát

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Các kinh sư và những người Pharisiêu rình xem Đức Giêsu có chữa bệnh trong ngày Sa-bát không”

Vào một ngày Sa-bát kia, Chúa Giêsu vào hội đường để dự buổi thờ phượng và giảng dạy. Các kinh sư và người Pharisiêu đã ở đó để dò xét Chúa. Họ rình xem Chúa có chữa bệnh trong ngày Sa-bát không, để có lý do buộc tội Chúa. Họ nhìn theo phương diện pháp lý để giải thích việc chữa bệnh là một sự can thiệp y tế, và do đó, là một loại “công việc” vi phạm luật nghỉ ngày Sa-bát. Tuy nhiên, Chúa Giêsu nhận thấy họ đã sai lầm như thế nào ! Do đó, Chúa chủ động đáp lại tình huống xung đột. Chúa cố ý chữa bệnh vào một ngày Sa-bát để dạy cho họ biết ý nghĩa thực sự của ngày Sa-bát. Luật nghỉ ngơi trong ngày Sa-bát là nhằm thiện ích của con người. Do đó, thật là ‘hợp pháp’ khi làm một hành động nhân ái trong ngày Sa-bát : chữa lành một người có tay khô bại và làm giảm đau khổ của người ấy. Từ chối làm điều lành khi có thể làm, thì chẳng khác nào làm điều dữ. Không có “ngày Sa-bát” nào hạn chế việc làm điều lành cho người khác ! Không có “ngày Sa-bát” nào được phép ngăn cản yêu thương ! Quả thực, từ chối yêu thương là phản bội sự sống.

Tin Mừng hôm nay thách đố chúng ta hãy can đảm như Chúa Giêsu bằng cách làm điều lành và không để những “hạn chế có tính sai lầm” cản trở chúng ta.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Có một bộ phim truyền hình mang tên ‘Chuyện về Người Nữ Tu’ (The Nun’s Story), với sự tham gia của Audrey Hepburn. Diễn viên này đóng vai một nữ tu truyền giáo ở Châu Phi và làm y tá trong một bệnh viện. Một hôm, vị bác sĩ trưởng khoa về quê thì bất ngờ có một bệnh nhân đang mất máu được đưa vào bệnh viện. Ai cũng thấy phải khẩn cấp thực hiện phẫu thuật để cứu người bị thương. Nhưng lúc này bác sĩ chính vẫn chưa đi nghỉ về. Trước tình cảnh này, cô nữ tu ý tá, dù không có giấy phép hành nghề y tế, vẫn liều mình phẫu thuật cho người bị thương. Và người nữ tu dũng cảm đã cứu sống người ấy. Bạn nghĩ gì về người nữ tu này ?

Tôi có giống như các kinh sư và người Pharisiêu, ngăn cản người khác làm điều lành cho người có nhu cầu không ? Tôi có hiểu biết đúng đắn về “ngày Sa-bát” để tôi có thể trắc ẩn hơn với những người hàng xóm túng nghèo và đau khổ không?

Tôi có cảm thấy mình liên quan tới những lời của Chúa Giêsu: tôi làm thế nào để dấn thân phục vụ cuộc sống ? Tôi có biết cách tạo ra những điều kiện cần thiết để những người khác có thể sống tốt hơn không ?

Tôi có biết cách đặt mọi người và mọi yêu cầu của họ vào trung tâm sự chú ý và cam kết của tôi không ?

Tôi suy gẫm về những lần tôi đã có lựa chọn (lớn hay nhỏ) để giúp đỡ người khác, làm điều lành, thay vì thực hiện một yêu cầu hoặc giữ một quy tắc. Tôi có chọn đúng không ? Tôi có chọn như Chúa Giêsu chọn không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về Chúa Giêsu, Vị Thầy thần linh. Ngài là Chủ của ngày Sa-bát. Ngài chữa bệnh ngay cả trong ngày Sa-bát để dạy chúng con biết rằng ngày Sa-bát được tạo ra vì lợi ích của con người, chứ con người không được tạo ra cho ngày Sa-bát. Xin giúp chúng con noi gương Ngài trong việc hành động thương xót với sự tự do của Chúa Thánh Thần, nguyên lý của sự sống và điều lành. Xin cho chúng con xác tín rằng từ chối làm điều lành là phản bội sự sống. Chúng con yêu mến Cha, lạy Cha mến yêu trên trời. Chúng con kính dâng Cha vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ngày Sa-bát, được phép làm điều lành không ?” (Lc 6, 9)

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Cầu xin cho có thể hiểu rõ về luật Giáo Hội và luật dân sự.

Nỗ lực thực hiện các hành động từ thiện mỗi ngày để sẵn sàng làm việc thiện ngay cả trong những tình huống và / hoặc điều kiện bất thường.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.