Lời Chúa Chúa Nhật XXVI-TN_C, 25-9-2022 Lc 16, 19-31“ Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta quan tâm đến Lagiarô”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXVI-TN_C, 25-9-2022

Lc 16, 19-31

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta quan tâm đến Lagiarô

1. LECTIO  

Con đã nhận phần phước của con rồi ; còn Lagiarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, Lagiarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ”.

Dụ ngôn “Ông nhà giàu và người nghèo khó Lagiarô” cần được đọc trong bối cảnh Chúa Giêsu muốn dạy các môn đệ của mình sử dụng tiền bạc cách đúng đắn. Tuy nhiên, những người Pharisiêu phản ứng tiêu cực với lời dạy của Chúa về của cải vật chất: “Người Pharisiêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Đức Giêsu” (Lc 16, 14). Qua dụ ngôn về sự đảo ngược số phận giữa ông nhà giàu và người nghèo khó Lagiarô, Vị Tôn Sư Thần Linh củng cố lời dạy của Ngài về của cải phải được sử dụng đúng cách để mang lại niềm an ủi cho người nghèo.

Học giả Kinh Thánh, Jerome Kodell nhận xét: “Ông nhà giàu không để ý đến nhu cầu của người ăn xin trước cổng nhà mình. Ông không nhận ra sự nghiêm trọng của cơ hội hiện tại trong việc chuẩn bị cho tương lai đời đời. Không phải của cải của ông đã giựt ông ra khỏi lòng Abraham, mà là cách quản lý không đáng tin cậy của ông”.   Carroll Stuhlmueller bày tỏ đồng tình: “Bởi vì mọi địa chủ Do Thái đều là tá điền của Giavê (Lv 25, 23), nên ông ta mắc nợ những người đại diện của Giavê, những người nghèo, và do đó phải chia sẻ đất đai cho họ dưới hình thức bố thí… Tội của ông nhà giàu hệ tại sự thờ ơ đui mù của ông ta trước nỗi thống khổ của người nghèo”.

Việc công bố dụ ngôn ông nhà giàu và người nghèo khó Lagiarô vào Chúa nhật hôm nay là một bản cáo trạng chống lại những người giàu ngày nay, những người không quan tâm đến người nghèo, và nhẫn tâm đối với những đau khổ của thế giới đến nỗi không thể hiểu được, cho dù “người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin” (Lc 16, 31). Mặc dù dụ ngôn này là một lời kêu gọi hoán cải, nhưng nó cũng nhấn mạnh tính chất dứt khoát của sự phán xét của Thiên Chúa. Số phận cuối cùng của những người được cứu độ và những người bị hư mất ở thế giới bên kia là không thể thay đổi. Ở thế giới bên kia, sự đảo ngược số phận sẽ diễn ra. Những người nghèo túng và cơ cực sẽ được an ủi. Tuy nhiên, những lời kết án khủng khiếp sẽ ám ảnh người ích kỷ và nhẫn tâm tự trong lòng – họ đã bị mù và điếc trước những nhu cầu và tiếng kêu đau đớn của người nghèo: “Con ơi, hãy nhớ lại : suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi ; còn Lagiarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, Lagiarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ” (Lc 16, 25).

Dụ ngôn về ông nhà giàu và Lagiarô nghèo khó là một lời khẩn cấp mời gọi hoán cải ngay bây giờ… kẻo quá muộn ! Đó là một lời kêu gọi hãy làm giảm bớt hoàn cảnh của những người nghèo lúc này… kẻo chúng ta bị kết án đời đời vì sự thờ ơ và dửng dưng của chúng ta trước sự thống khổ của họ.

2. MEDITATIO  

– Đâu là thái độ của tôi đối với người nghèo khó Lagiarô, người đang nằm trước cửa nhà tôi ? Tôi có quan tâm gì không ; hay tôi thờ ơ trước những nhu cầu và sự thống khổ của người ấy ? 

– Làm thế nào để trong cuộc sống hàng ngày, tôi là hiện thân lòng từ bi nhân ái của Chúa Cha dành cho người nghèo khó ? 

– Nếu ngày nay tôi đang là ông nhà giàu nhẫn tâm và ích kỷ, tôi có sẵn sàng đón nhận ơn hoán cải và biến đổi thành hình ảnh lòng thương xót của Thiên Chúa đối với người nghèo khó và cơ cực không ?

3. ORATIO  

Lạy Chúa Cha nhân từ, xin giúp chúng con ân cần nhìn đến Lagiarô trước cửa nhà chúng con. Xin ban cho chúng con ơn biết lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và đáp ứng nhu cầu của họ. Xin đừng để chúng con nhẫn tâm trước sự đau đớn và dằn vặt của họ. Xin bao phủ chúng con bằng sức mạnh lòng thương xót của Cha để chúng con có thể được thúc đẩy nâng niu “Lagiarô” ngày nay trong lòng chúng con. Chúng con cầu xin điều này nhân danh Chúa chúng con là Đức Giêsu Kitô, Đấng mặc dù giàu có, đã trở nên nghèo khó, để nhờ sự nghèo khó của Ngài, chúng con trở nên giàu có mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO  

Bây giờ, Lagiarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ

5. ACTIO  

– Tôi cầu xin ơn hoán cải tâm hồn cho những ai nhẫn tâm trước hoàn cảnh khốn khổ của người nghèo. 

– Tôi chia sẻ thời giờ, tài năng, nguồn lực vật chất và tài sản thiêng liêng của tôi cho những người nghèo khổ và thiếu thốn trong xã hội ngày nay. 

 

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.