Lạy Cha Xin Tha Cho Chúng – Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá – Năm C

Ai trong chúng ta cũng đều có thể nhận ra rằng, bạo lực là một thực tại nổi cộm trong thế giới hôm nay. Nó tạo nên một vòng lẩn quẩn: bạo lực rồi trả thù, trả thù gây nên một vòng bạo lực khác, rồi trả thù, không bao giờ cùng. Sự kiêu căng đã thúc đẩy con người muốn thống trị, chà đạp và hạ thấp anh em mình, và không ngần ngại làm cho anh em mình phải đau khổ và chết. Tin mừng cuộc khổ nạn trình bày cho chúng ta thấy liều thuốc giải độc giết người ấy.

Chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu đã bị cáo tội, xét xử và kết án một cách bất công. Ngài là nạn nhân của lòng thù hận và bạo lực nung nấu tâm hồn con người. Trước thực trạng đó, Tin mừng thánh Luca nhấn mạnh đến những cử chỉ tha thứ và xót thương rải rác trong khắp trình thuật khổ nạn.

– Ngài chữa lành đứa tôi tớ của vị Thượng tế bị Phêrô chém đứt tay.

– Ngài bảo vệ các môn đệ của Ngài và để họ trốn thoát.

– Ngài trấn an ông Phêrô đã chối Ngài. Chúng ta thấy Ngài có một cái nhìn đầy lòng xót thương đối với sự yếu đuối của một người tưởng rằng mình mạnh mẽ.

– Trước các phụ nữ than khóc khi Ngài đi qua, Ngài không nghĩ đến mình nhưng đến dân Israel.

– Vào giây phút cuối, Ngài cứu thoát một tên ăn cướp bị đóng đinh với Ngài khi chấp nhận lòng thống hối và thỉnh nguyện của hắn.

– Và nhất là Ngài đáp lại tiếng hò la chửi bới của đám đông bằng lời kêu xin Cha Ngài tha thứ cho họ: “Lạy Cha, xin tha thứ cho chúng, vì chúng chẳng biết việc chúng làm”.

Bạo lực đã đổ ập xuống trên đầu Chúa Giêsu, nhưng Ngài đáp trả lại bằng yêu thương.  Trong cuộc Khổ nạn, Ngài đã chiến thắng sự dữ và sự chết bằng sự dịu dàng và lòng cảm thông. Đó chính là chiến thắng của Thập giá.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đang khổ đau vì bạo lực càng ngày càng gia tăng: chiến tranh sắc tộc, bạo lực thể xác và tinh thần đối với trẻ em, sự bất an trong một vài địa phương, bạo lực trong trường học. Ngày nay, chúng ta cũng tiếp nhận Tin mừng ấy như lời mời gọi chiến đấu cho sự sống, cho nền giáo dục và cho hòa bình. Đức Kitô cho chúng ta thấy rằng chỉ có tình yêu mới có thể tiêu diệt hận thù.

Trình thuật khổ nạn theo thánh Luca là một lời khẩn thiết mời gọi mọi người hãy hòa giải. Đó là Tin mừng của một tình yêu tha thứ và mời gọi chúng ta tiếp nhận ơn tha thứ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Con của Người. Chúng ta hãy hướng về thập giá Đức Kitô. Cũng như Ngài, chúng ta khẩn xin ơn tha thứ của Cha cho tất cả những ai đang sống trong thời đại chúng ta: “Lạy Cha, xin tha cho chúng!”. Chúng ta hãy để mình đánh động bởi lời cầu xin ấy để chính chúng ta cũng trở thành những chứng nhân của lòng thương xót Thiên Chúa.

Phục Vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.