Chúa Nhật Lễ Lá – Năm C

Lời Chúa: Lc 19, 28-40

Khi Người đến gần triền núi Cây Dầu, tất cả đoàn môn đệ hân hoan lớn tiếng ca ngợi Chúa về mọi phép lạ họ đã thấy mà rằng: “Chúc tụng Đấng đến nhân danh Chúa, bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời”. Một vài người biệt phái trong đám đông nói cùng Người rằng: “Thưa thầy, xin hãy mắng các môn đệ Ngài đi”. Chúa Giêsu nói: “Tôi bảo cho các ông biết nếu họ làm thinh, thì những viên đá sẽ la lên”.


Suy niệm

“Chúc tụng Chúa Đấng ngự đến nhân danh Chúa”

Đức Giêsu tiến vào thành Giêrusalem một cách long trọng giữa tiếng tung hô của dân chúng. Họ bày tỏ lòng yêu mến và tôn kính Chúa như một vị vua, một Đấng Messia mà họ đang mong đợi bằng cách trải áo lót đường, cầm lá tung hô: ” Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!”. Nhưng những tiếng tung hô, những thái độ phấn khích ấy đã sớm thay đổi, trở thành tiếng gào thét lên án, gây nên cái chết thập giá của Con Thiên Chúa. Thế mới hiểu được thế nào là lòng dạ tráo trở, độc ác và bất nhất của con người trước một tình yêu vô cùng lớn lao của Thiên Chúa. Tuy nhiên, dẫu con người có phản bội và lòng dạ có đổi thay, Thiên Chúa vẫn một mực yêu thương và thành tín. Chúa Giêsu đã sẵn sàng đón nhận cái chết, để rồi phục sinh đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Trong một xã hội thực dụng hôm nay có nhiều người theo Chúa vì cầu lợi, họ muốn Chúa thực hiện theo ý muốn của họ hơn là họ thực hiện theo ý Chúa muốn. Họ sẵn sàng bước đi theo Chúa trong những lúc dễ dàng, thuận tiện. Trái lại họ cũng dễ phản bội và chối bỏ Chúa khi gặp khó khăn thử thách…

Lạy Chúa Giêsu! Bước vào Tuần Thánh này, xin cho chúng con khi chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa, cảm nghiệm sâu hơn tình yêu tự hiến của Chúa và biết thống hối tội lỗi chúng con, để biết hy sinh và tha thứ cho nhau. Xin ban cho chúng con lòng can đảm để trung thành bước theo Chúa trên con đường thập giá, hầu chúng con cũng được chia sẻ vinh quang phục sinh với Ngài. Amen.


Comments are closed.