‘Không Một Tiên Tri Nào Được Chấp Nhận Tại Quê Hương Mình’ (Lc 4,24) – Bài Giảng Chúa Nhật 4 Thường Niên – Năm C

Một ngày nọ, Đức Cha Helder Camara, vị Giám mục nổi tiếng bênh vực người nghèo ở Recife nước Braxin kể lại: “Khi tôi đến giúp người nghèo, người ta nói rằng tôi là một ông thánh; nhưng khi tôi tố cáo các nguyên do đưa đến nghèo đói, người ta lại coi tôi là người quá khích”.

Thời nào cũng thế, thế gian không ưa các tiên tri. Trong Cựu Ước, nhiều vị đã phải chết vì sứ vụ của mình. Như Giêrêmia, Dacaria và nhiều vị khác. Còn tiên tri Êlia chỉ nhờ chạy trốn mới có thể thoát chết. Chúa Giêsu cũng không đi ngoài qui luật ấy. Khi đến với những người bị xã hội lọai trừ, Người sẽ trở nên giống như họ. Vì sẽ đến một ngày, Người sẽ bị điệu ra khỏi thành và bị giết trên thập giá. Tuy nhiên, dù bị đe dọa, Chúa Giêsu không nao núng. Dù bị một số người khước từ, Lời của Người vẫn được loan truyền đi khắp nơi và không gì có thể ngăn cản Người được.

Ngày hôm nay cũng như vào thời Chúa Giêsu, người ta có thể xua đuổi các tiên tri. Người ta có thể bắt các ngài im lặng sau song sắt của nhà tù. Thế kỉ 20 đã chứng kiến nhiều vị tử đạo nhất trong lịch sử. Các ngài đã hiến thân vì trung thành với Chúa Giêsu và Tin mừng của Người. Người ta muốn các ngài im lặng, nhưng người ta không thể xiềng xích Lời Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ của Người  rằng: “Người ta sẽ lôi các con ra trước công nghị và tòa án; người ta sẽ nói mọi điều xấu xa chống lại các con vì danh Thầy. Nhưng đừng sợ, Thầy đã thắng thế gian”.

Thế là một tin mừng đến với chúng ta; nó đặt cho chúng ta một câu hỏi căn bản: Làm sao để tiếp nhận Tin mừng mà Chúa Giêsu đã mang đến cho thế gian. Chúng ta phải tiếp đón các tiên tri ngày nay như thế nào?

Lí thuyết mà nói, tất cả chúng ta đều tán thành giáo huấn của Chúa Giêsu. Ít nhất, lí trí chúng ta tin rằng Tin mừng là một tin vui và chúng ta sung sướng đón nhận nó. Hằng tuần, trong các thánh lễ Chủ nhật, chúng ta công bố Lời Chúa và chúng ta lớn tiếng tuyên xưng niềm tin của mình. Nhưng khi đã rời khỏi nhà thờ, thì điều gì sẽ xảy ra?

Tin mừng là một lời luôn luôn đổi mới mời gọi chúng ta sám hối và thay đổi tư duy. Phải làm sao để lời nói và trọn cuộc sống chúng ta càng ngày càng phù hợp với tình yêu của Thiên Chúa. Vì yêu thương, Người đã không ngừng gửi các tiên tri đến với chúng ta để chất vấn lương tâm chúng ta. Chứng tá và lời của các ngài có thể quấy rầy chúng ta, thậm chí khiến chúng ta tức giận, nhưng đó lại là những cơ hội quí giá giúp chúng ta giải thoát chính mình, khỏi cách sống ích kỉ của chúng ta. Thiên Chúa biết rõ tâm hồn hẹp hòi của chúng ta, nhưng không từ khước và lên án chúng ta, trái lại Người tìm mọi cách để đổi mới chúng ta. Vì thế chúng ta cần tránh tật xấu thích lựa chọn những gì phù hợp với mình và từ khước những gì không thích hợp. Nếu không, chúng ta có nguy cơ dọn sẵn một góc tâm hồn để từ chối Người.

Chúng ta sống trong một thế giới bất tín và dửng dưng. Nhưng chính trong môi trường khước từ siêu nhiên như thế mà chúng ta được sai đến như các tiên tri của Chúa. Tiên tri là phát ngôn nhân, là người nói thay cho Thiên Chúa. Sứ vụ của tiên tri là loan báo Tin mừng và chứng nhân mang đến niềm hi vọng và các giá trị kitô giáo cho những nơi vắng bóng và thù địch với niềm tin kitô.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu dấn thân vào sứ vụ loan báo Tin mừng cho người nghèo khó mà Thiên Chúa Cha đã giao phó. Người đã đi vào một môi trường hòan toàn bất lợi và xung khắc với Người, nhưng Người đã không lùi bước, trái lại, Người đã trung thành cho đến giây phút cuối cùng. Còn chúng ta, vì đã được rửa tội và thêm sức, tất cả chúng ta được liên kết vào trong sứ vụ ấy. Và cũng như Người, có thể chúng ta sẽ gặp chống đối. Mang trong mình chứng từ của tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, ngày nay, người kitô hữu dễ bị phê phán và bị chế nhạo, và phải đi ngược dòng với tâm tưởng của thế gian. Nhưng nếu chúng ta trung thành với Đức Kitô, thì không gì có thể tách rời chúng ta khỏi tình yêu của Người. Lời Người là lời mang lại sự Sống đời đời. Khi tiếp nhận lời Tin mừng, chúng ta có thể giữ được niềm hi vọng trong chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta luôn trung tín trong đức tin và can đảm đối mặt với mọi thử thách của cuộc sống.

Phục Vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.