Ngày Tri Ân Quý Ân Nhân Đại Chủng Viện

NGÀY TRI ÂN QUÝ ÂN NHÂN ĐẠI CHỦNG VIỆN

Chúa Nhật, 13.11.2022, Ngày Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc dành để tri ân và Thánh Lễ cầu nguyện cho quý ân nhân. Đây là dịp đặc biệt để gia đình Chủng viện, quý ân nhân cùng với toàn thể Giáo Hội hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho quê hương Việt Nam những chứng nhân anh dũng, kiên cường, quyết hy sinh mạng sống để minh chứng và bảo vệ đức tin. Ngày hôm nay cũng là cơ hội quý báu để gia đình Đại Chủng viện bày tỏ lòng biết ơn tới quý ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.

Để ngày họp mặt diễn ra cách tốt đẹp, như món quà của lòng biết ơn gửi tới quý ân nhân, các công tác chuẩn bị cho chương trình đã được thực hiện từ nhiều ngày trước đó. Niềm vui, sự mong mỏi ngày hạnh ngộ được diễn tả khi đoàn xe đầu tiên của quý vị ân nhân từ từ tiến vào khu vực đón tiếp. Sự hiện diện của quý vị ân nhân thực sự là món quà ý nghĩa, là cơ hội để mỗi Chủng sinh học biết trân quý về tình yêu nhưng không, với những gì đã, đang và sẽ còn được tiếp tục nhận từ Thiên Chúa qua bàn tay đong đầy yêu thương của biết bao ân nhân trong cuộc đời.

Đúng 9 giờ cùng ngày, buổi gặp gỡ và tri ân quý ân nhân chính thức được bắt đầu qua sự chia sẻ thân tình và sâu lắng của Đức Cha Gioan, Đấng Bản quyền Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân lộc. Ngay sau phần phát biểu của Đức cha, chương trình tiếp tục với những tiết mục diễn tả nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng và dư âm. Đó là những bài hát hay, những vũ khúc sôi động và ý nghĩa, do chính quý thầy sáng tác, biên đạo và thể hiện. Đó là những món quà nho nhỏ của lòng biết ơn gửi tặng quý ân nhân yếu mến. Bên cạnh đó, chương trình còn có một phóng sự ngắn điểm lại những hy sinh và sự dấn thân quảng đại của quý ân nhân khắp nơi, do quý thầy Ban Văn hoá thực hiện. Đó là buổi trò chuyện trực tiếp với một đại diện ân nhân và một đại diện Chủng sinh; những câu chuyện mộc mạc như viết nên “cổ tích thời hiện đại” mà quý ân nhân là hiện thân của những ông bụt, bà tiên, hay bà goá thành Sarepta với những phép nhiệm mầu đang từng ngày trở nên nhãn tiền nơi gia đình Chủng viện.

Cao điểm của ngày gặp gỡ quý ân nhân là Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong bài giảng Lễ, Đức cha Gioan Giáo phận Xuân Lộc đã hướng cộng đoàn ngược dòng lịch sử đức tin qua gương chứng nhân của nhiều vị thánh tử đạo. Đó là tiền nhân, là cha ông của chính mỗi người đang ngồi đây. Đó là các vị thừa sai đã không quản khó khăn, thử thách để đem hạt giống Tin Mừng gieo vãi trên mảnh đất Việt Nam. Và đó cũng là mẫu gương để mỗi người, đặc biệt các Chủng sinh phải học lấy nếu muốn dấn thân làm môn đệ của Đức Kitô. Từ sự hy sinh kiên cường của các thánh tử đạo, Đức cha mời gọi mỗi chủng sinh nhìn lại ơn lành và tỏ lòng tri ân quý ân nhân. Quý vị đang từng ngày hy sinh, dấn thân trong thầm lặng để góp phần nuôi dưỡng ơn gọi Linh Mục cho Giáo Hội. Hoa trái của những hy sinh ấy là hơn 400 Chủng sinh hôm nay đang từng ngày lớn lên trong hành trình tu luyện, để vườn ươm ơn gọi của Giáo Hội có thêm những Linh mục thánh thiện như lòng Chúa ước mong.

Sau thánh lễ, là bữa tiệc hiệp thông trong yêu thương nhắc nhở mỗi Chủng sinh biết ơn từng ngày; bởi từng bữa cơm dẻo canh ngọt đang được ướp mặn từ biết bao giọt mồ hôi và sự hy sinh của quý ân nhân. Sự hy sinh dẫu thầm lặng đang mỗi ngày thắp sáng cuộc đời ơn gọi của Chủng sinh qua nhiều thế hệ. Và ước mong, mỗi Chủng sinh ngày càng nỗ lực tu luyện hơn nữa để trở nên món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất về lòng biết ơn dâng lên Thiên Chúa và dành tặng quý ân nhân trong cuộc đời mình.

Ban Văn Hóa

Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.