Hãy Đứng Dậy Và Ngẩng Đầu Lên (Lc 21,28) – Chúa Nhật 1 Mùa Vọng, năm C

Hôm nay chứng ta bước vào mùa Vọng.

Vọng là chờ đợi Chúa Giêsu đến, và chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh. Ngày đó chúng ta sẽ vui mừng kỉ niệm Đức Kitô, Đấng cứu độ giáng sinh. Nhưng các bài đọc hôm nay hướng chúng ta đi xa hơn: Chúa Giêsu mà chúng ta sẽ kỉ niệm ngày giáng sinh, chính Ngài sẽ trở lại. Ngày ấy, Ngài sẽ đưa lịch sử con người đến cùng đích. Đó sẽ là một biến cố đầy hạnh phúc. Các bài đọc chủ nhật hôm nay là một lời mời họi hãy hi vọng. Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa trung thành giữ lời hứa ban hạnh phúc.

Tin mừng ấy đến với chúng ta trong một thế giới biến động đầy lo âu. Tiên tri Giê-rê-mi-a nói với một dân tộc đang phải chịu đau khổ vì thất bại và cùng cực. Ông loan báo cho họ một tương lai tuyệt vời. Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa cứu độ và giải thoát. Ngài là Đấng đã nhìn thấy cảnh lầm than của dân Ngài. Không những lầm than vật chất mà đặc biệt là lầm than trong đời sống thiêng liêng. Ngài mời gọi người tội lỗi tìm về chính lộ để trở lại với Ngài. Ngài yêu thích những người khiêm nhu và mong manh nhất và chăm sóc họ một cách đặc biệt. Tin mừng ấy thực hiện một cách rõ ràng nơi Chúa Giêsu. Với Ngài, Nước Thiên Chúa đã hiện diện.

Các bài đọc khác nói với chúng ta về việc Chúa Giêsu đến lần thứ hai. Viết cho tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca, Thánh Phao lô mời gọi họ hãy chuẩn bị. Ngày ấy, Chúa sẽ trở lại cùng với tất cả các thiên thần và các thánh để cho mọi người biết một thế giới mới đến từ Thiên Chúa. Tất cả chúng ta được mời gọi tích cực chuẩn bị cho biến cố ấy. Thánh Phao lô khẩn khoản kêu mời chúng ta hãy sống cho xứng đáng với mục tiêu ấy. Ngài khuyên phải sống “thánh thiện, không có gì đáng chê trách trước mặt Thiên Chúa Cha”. Trong ngày chúng ta chịu phép rửa, chúng ta dấn thân trên những con đường đức tin. Thế nên, chúng ta không được dừng lại, mà phải không ngừng “lớn lên và phong phú trong tình yêu”.

Vì vậy, chúng ta không được bằng lòng với một cuộc sống “sao cũng được”. Tin mừng mời gọi chúng ta phải làm một cuộc trở về đích thực trong tâm hồn. Phải khởi hành lại mỗi ngày với những đòi hỏi mới của Đức Kitô. Ngài luôn đi trước chúng ta để mời gọi đạt đến những kỉ lục mới trong lãnh vực tình yêu: “Anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa”. Như Ngài, chúng ta phải quên đi còn đường đã đi qua và nhắm thẳng tới trước mà chạy” (Pl 3,14). Mục tiêu ấy chính là Đức Kitô, đó chính là Nước công chính bình an và yêu thương.

Trong bài Tin mừng, Thánh Luca cho chúng ta biết Chúa Giêsu nói với các môn đệ về việc Ngài sẽ trở lại trần gian. Lần nầy không giống như lần đến trước kia. Khi sống lại, Ngài không ngừng đến và tiếp tục đến. Qua cái chết và sự phục sinh, Ngài mở ra cho chúng ta thế giới thần linh; Ngài cống hiến cho chúng ta đời sống thần linh. Ngài không đến để thiết lập một Vương quốc mới nơi trần gian như chính Ngài đã báo trước: “Nước của tôi không thuộc chốn nầy”. Ngài sẽ đến để đưa chúng ta vào Vương quốc của Thiên Chúa, vì Ngài  là Vua, “Mục tử” chăn dắt cả nhân loại. Ngài nhìn mỗi người chúng ta bằng một cái nhìn đầy trìu mến và yêu thương.

Vì thế, hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta “hãy ngẩng đầu lên”. Ngày của Con Người sẽ ập đến như một chiếc lưới, thế mà chúng ta lại coi thường việc tỉnh thức. Nếu chúng ta muốn đi đón Chúa ngự đến, chúng ta cần phải tỉnh thức và cầu nguyện. Như thế, khi đến, Ngài sẽ không bắt gặp chúng ta đang ngủ quên hay chểnh mảng. Người tín hữu cũng phải là người “hi vọng” bằng cách tỏ cho mọi người biết rằng việc Chúa đến là một tin vui, là điều duy nhất có thể canh tân chúng ta một cách toàn diện.

Trong suốt mùa Vọng, Lời Chúa mời gọi chúng ta: “Đừng để lòng trí ra nặng nề vì chè chén say sưa, và lo lắng sự đời”. Tin mừng mời gọi chúng ta sống yêu thương mỗi ngày một cách quảng đại. Mà điều đó chỉ có thể làm được nếu chúng ta kết hợp với trái tim Chúa Giêsu chan chứa tình yêu phổ quát. Nhờ vậy mà Giáng sinh sẽ đem chúng ta vào một niềm vui lớn chuẩn bị cho việc đón chờ Ngài trở lại. Trên đường dẫn đến đó, Ngài sẽ là bạn đồng hành và là lương thực cho chúng ta. Xin cho chúng ta được trung thành đến với Ngài trong suốt mùa Vọng nầy bằng một cuộc sống tỉnh thức và cầu nguyện như chính Ngài đã dạy chúng ta.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.