Hạt Giống Vẫn Nẩy Mầm Và Mọc Lên – Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B

Khi Chúa Giêsu rời xa các môn đệ ngày Thăng thiên, Ngài đã hứa ở với họ mọi ngày cho đến tận thế. Thế nhưng có những ngày chúng ta thấy khó mà tin vào lời ấy. Đọc báo, xem ti vi hằng ngày, các thông tin luôn cho chúng ta thấy điều ngược lại. Bấy giờ người ta tự hỏi: Lạy Chúa, Chúa ở đâu khi khắp nơi người ta giết nhau, khi dịch bệnh hoành hành dẫn đến nhiều cái chết khủng khiếp, khi còn có rất nhiều người đang đói khát trên đường phố?

Tiếng kêu tuyệt vọng ấy chính là tiếng kêu của cư dân Giêrusalem. Bị dẫn lưu đày xa quê hương họ lâm vào bước đường cùng (bài đọc 1). Dân tộc họ đang trên dường diệt vong. Dù đang chứng kiến sự sụp đổ hoàn toàn của quốc gia mình, tiên tri Êdêkiênlớn tiếng tuyên bố với mọi người rằng chẳng mất gì cả. Sẽ có một nhánh nhỏ mọc lên và trở thành một cây đại thụ. Những gì hoàn toàn bị phá vỡ, Thiên Chúa sẽ làm cho sống lại một cách tuyệt vời. Các tiên tri tìm thấy những từ thích hợp để đem lại niềm hy vọng và lòng can đảm chonhững người đang tuyệt vọng. Hận thù, bạo lực và cái ác không thể có tiếng nói cuối cùng. Chính tình yêu sẽ toàn thắng. Đây là tin vui cho chúng ta hôm nay. Không có gì có thể lay chuyển đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ.

Đó cũng là niềm hy vọng mà Thánh Phaolô chuyển tới trong lá thư thứ hai gửi tín hữu Côrintô (bài đọc 2). Những năm đầu của Kitô giáo đã được đánh dấu bởi nhiều sự bách hại. Thánh Tông Đồ Phaolô đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong sứ vụ của mình. Ngàicó cảm giác đang đi xuống chỗ chết. Nhưng niềm tin vững vàng nói rằng thông qua tất cả điều ấy cuộc sống đích thực được nảy mầm.

Chúa đang chuẩn bị cho chúng ta một nơi ở muôn đời. Ngài sẽ ban triều thiên vinh quang cho những người đã hoàn thành cuộc chạy đua của mình đến cùng. Sứ điệp an ủi ấy cũng là tin mừng cho các Kitô hữu ngày nay. Nếu vẫn gắn kết với Chúa Kitô, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ngài.

Phúc Âm thánh Máccô cũng nói với các Kitô hữu đang trên bước đường cùng. Câu hỏi muôn đời của họ: trong thế giới, nơi mà tất cả mọi thứ đều xấu xa, thì Thiên Chúa của chúng ta ở đâu? Những lời hứa của Chúa Kitô đã ra như thế nào? Làm thế nào để giữ vững niềm tin trước bao nhiêu bạo lực đang diễn ra trước mắt. Thánh Máccô nhắc nhở họ nhớ những lời của Chúa Giêsu ngày xưa. Ngài nói với họ về hạt giống này nảy mầm và tự nó lớn lên. Nhưng giữa lúc gieo hạt và mùa thu hoạch, vẫn phải chờ một thời gian dài. Đó là một cách nói rằng vương quốc của Thiên Chúa đang hình thành. Mùa thu hoạch sẽ đến nhưng phải chờ đợi. Thiên Chúa của chúng ta có vẻ vắng mặt, nhưng hành động của Ngài thật kín đáo và hiệu quả.

Với đôi mắt và đôi tai, chúng ta có thể nghe biết những gì đang xảy ra trên thế giới. Tuy nhiên, để nhận ra những hành động của Thiên Chúa, người ta phải nhìn bằng đức tin. Cũng giống như các môn đệ đi làng Emmaus, chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Kitô khi Ngài giải thích Kinh Thánh cho chúng ta và khi chia sẻ bánh Thánh Thể của Ngài. Chính nơiNgài mà toàn bộ cuộc sống của chúng ta tìm được ý nghĩa của nó. Chúng ta đã kinh nghiệm rằng ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Một cách cụ thể, chúng ta tin rằng Thiên Chúa hành động ngay cả khi kẻ thù cuối cùng cất tiếng nói, khi mọingười thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của lòng hận thù, và bạo lực để thực hiện những những cử chỉhòa bình và hòa giải. Thiên Chúa hoạt động khi các nhà khoa học phát minh ra cách để chống lại bệnh tật, nghèo đói. Ngài hiện diện khi nhiều nhóm tổ chức đến thăm bệnh nhân và tù nhân. Vì vậy, các dấu hiệu của sự hiện diện của Thiên Chúa là rất nhiều. Chúng ta giống như người nông dân trong dụ ngôn: Thiên Chúa đang hành động nhưng chúng ta không biết gì và cũng không hiểu như thế nào.

Một ngày kia, Chúa Giêsu nói rằngNgài đến để mọi người có thể sống và sống dồi dào. Sống tức là làm, là hành động, và nhiều lúc có nghĩa là ngủ. Dù chúng ta ngủ haythức, thì hạt giốngvẫn âm thầm nẩy mầm và lớn lên. Khi chờ mùa gặt tới, chúng ta phải kiên nhẫn và nhất là tin tưởng.

Lạy Chúa, con đã làm những gì conphải làm,giờ thì Chúa hãy ra tay. Chúa đã đòi hỏi con gieo hạt giống tình yêu, công lý, hòa bình, hòa giải… Nhưng chính Chúalàm cho hạt giống lớn lên và đơm hoa kết trái.Lạy Chúa, không nhìn thấy Chúa, chúng con vẫn tin Chúa. Xin cho chúng con được kiên nhẫn để kiên trì trong việc xây dựng một thế giới công bằng hơn, đoàn kết và huynh đệ hơn. Ước gì sự sống của chúng con kết hợp với sự sống của Chúa sẽ làm cho vương quốc của Chúa ngự trị trong thế giới ngày nay. Amen.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.