Đây Là Mình Thầy, Đây Là Máu Thầy – Lễ Chúa Mình Máu Chúa – Năm B

Hôm nay Giáo hội cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa, hay Bí tích Thánh Thể. Ngày nay, Bí tích Thánh Thể hay Thánh lễ dần dần trở nên xa lạ đối với nhiều người. Có nhiều bạn trẻ cho biết: « Thánh lễ không mang lại cho tôi điều gì hết; nó không liên can gì đến tôi cả». Những suy tư đó đến từ một người không biết rõ Thánh lễ là gì. Thử đọc lại trong Tin mừng trình thuật kể lại những gì Chúa Giêsu đã làm chiều thứ Năm Tuần Thánh khi Ngài thiết lập bí tích Thánh Thể. Điều thiết yếu đối với chúng ta không phải là hiểu, vì thực ra, buổi chiều hôm đó, các tông đồ đã phải ngạc nhiên và chắc không hiểu hết những gì xảy ra trước mắt họ. Vì thế, tâm tình phải có là thờ phượng, ngạc nhiên và tin tưởng.

Chủ nhật hôm nay, một lần nữa chúng ta được mời gọi hướng về Mầu nhiệm Mình Máu Đức Kitô với tất cả niềm tin của mình. Khi rước lễ, chúng ta lãnh nhận chính Mình Thánh Đức Kitô, nhưng có thể chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của từ đó. Vào thời Chúa Giêsu, khi người ta nói đến thân mình, người ta không nghĩ đến thân xác đối lập với linh hồn, mà là muốn nói đến toàn vẹn con người, bao gồm tất cả những yếu tố làm nên con người. Do đó, lễ Mình Thánh Đức Kitô là lễ kính toàn thể con người Đức Kitô. Ngài hiến ban sự sống, hiến ban toàn vẹn con người của Ngài. Chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm đức tin là mầu nhiệm tình yêu của Ngài. Bánh và rượu đã trở thành dấu chỉ của một cuộc sống hiến ban cho nhân loại tất cả, đến chỗ tận hiến hoàn toàn chính mình.

Trong bài Tin mừng mà chúng ta vừa nghe về bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giêsu chiều thứ Năm Tuần thánh. Tất cả diễn ra trong một bầu khí thật là bi thảm. Không còn những đám đông người ngưỡng mộ ồn ào chung quanh nữa, mà chỉ còn một nhóm nhỏ các tông đồ đang lo lắng trước những gì sắp xảy ra. Chúa Giêsu loan báo cho họ biết rằng một người trong nhóm họ sẽ phản bội Ngài. Chiếc bánh bẻ ra ám chỉ thân mình sẽ được dâng hiến làm hi tế. Chén rượu là hình ảnh máu Ngài sẽ đổ ra trên đồi Can vê.

Vì thế, khi rước lễ, chúng ta rước lấy Mình Thánh Đức Ki tô. Ngài đã bị trao nộp vì chúng ta và cho muôn người được tha tội. Nhưng để thực sự rước lễ, chúng ta phải sẵn sàng trở thành một « thân mình hiến ban » và « một cuộc sống đổ máu ». Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô hướng chúng ta đến mầu nhiệm ấy. Và cũng vì thế mà chúng ta có thể hát: « Anh em là Thân Mình Đức Kitô, anh em là máu Đức Kitô, anh em là tình yêu Đức Kitô »

Hằng tuần vào ngày chủ nhật chúng ta họp nhau trong nhà thờ, chính là để kín múc từ nguồn suối tình yêu vô tận ở nơi Thiên Chúa. Thánh Thể là một ơn ban mà Thiên Chúa đã dành tặng miễn phí cho chúng ta. Tất cả là hồng ân chứ không do công nghiệp của chúng ta. Do đó, chúng ta không có quyền đòi hỏi như một phần thưởng mà chúng ta đáng được sau những ngày tháng phục vụ cho Thiên Chúa và Giáo Hội. Chúng ta chỉ có thể lãnh nhận quà tặng ấy một cách khiêm nhường từ lòng thương xót của Thiên Chúa. Mọi đòi hỏi là một sự thiếu kính trọng đối với Chúa.

Trong mầu nhiệm Thánh Thể, chúng ta còn chiêm ngưỡng một thực tại mầu nhiệm khác. Khi truyền phép, Đức Kitô không chỉ hiện diện trong hình bánh, mà còn muốn hiến thánh và thần hóa chính chúng ta nữa. Nghĩa là Ngài muốn lắp đầy bằng sự hiện diện của Ngài, muốn biến chúng ta thành những con cái thực sự của Thiên Chúa theo hình ảnh của chính Ngài. Ngài muốn lấy sự sống của Ngài đổ đầy tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể yêu thương và hiến thân cho tha nhân bằng cuộc sống tiếp nhận và tha thứ, chia sẻ và thân thiện đối với tất cả mọi người như Ngài. Ngài muốn sự hiện diện của Ngài phủ kín cuộc đời chúng ta để chúng ta trở nên những Kitô khác. Trong suốt cuộc sống trần thế, Chúa Giêsu đã luôn vâng phục và làm hài lòng Thiên Chúa Cha. Khi ngự vào lòng chúng ta, Ngài cũng muốn giúp chúng ta mang lại niềm vui cho Thiên Chúa bằng cách sống như Ngài. Chúng ta hãy để cho Ngài xâm chiếm và biến đổi. Thánh lễ là một việc làm của tình yêu.

Hằng tuần, chính Đức Kitô mời gọi chúng ta đến bàn tiệc của Ngài. Chiếc bánh mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta, chính là lương thực đem lại Sự sống trường sinh cho chúng ta. Do đó, chúng ta phải cố gắng hết mình để mỗi Thánh lễ thực sự là Biến cố lớn trong suốt tuần. Nếu chúng ta thực sự đón nhận Đức Kitô trong đời sống, thì tất cả mọi sự sẽ thay đổi. Chúng ta hãy hiệp ý với tất cả những người Kitô hữu cầu nguyện xin Ngài dạy chúng ta biết thật sự yêu thương tất cả những người chung quanh như Ngài và với sức mạnh tình yêu của Ngài.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.