Giới Thiệu Lớp Gioan Phaolô II Khóa XIV

Giới Thiệu Lớp Gioan Phaolô II

Khóa XIV

“Lạy Chúa, Ngài đã quyến rũ con, và con đã để cho Ngài quyến rũ” (Gr 20, 7). Với tình yêu thương ngàn đời, Thiên Chúa đã mời gọi 76 tâm hồn, làm thành Khóa XIV, đến “ở với Ngài” dưới mái nhà Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc vào tháng 9 năm 2018. Anh em chủng sinh trong lớp đến từ 8 giáo phận trải dài khắp Việt Nam: Hưng Hóa, Bắc Ninh, Phát Diệm, Thanh Hóa, Phan Thiết, Xuân Lộc, Bà Rịa và Long Xuyên. 

Đến từ nhiều vùng miền với nhiều khác biệt về văn hóa, phong tục và cá tính, nhưng tất cả anh em có cùng một mục đích là kiếm tìm Thiên Chúa, “Khi con tìm Ngài, đó là con đang tìm một cuộc đời hạnh phúc” (Thánh Âu Tinh, Tự Thuật). Trong ngọn lửa yêu mến của Chúa Thánh Thần, từng thành viên trong lớp nỗ lực tu luyện để được lớn lên trong ân sủng, được thanh tẩy và gọt giũa để mỗi ngày trở nên giống Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành – Đấng là nguồn hạnh phúc cho những ai bước theo Ngài. Con đường này thật đẹp nhưng lắm chông gai và nhiều thử thách. Vì thế, anh em Khóa XIV chọn Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II làm Thánh Bổn Mạng với tâm niệm: “Totus Tuus, Totus Meus”Tất cả của con là của Mẹ, để được bảo trợ và tiếp thêm sức mạnh. Từng người cũng phó thác ơn gọi của mình trong tình yêu thương của Mẹ Maria – Mẹ các Linh mục. 

Chúa nhân lành tiếp tục mời gọi anh em Khóa XIV theo sát dấu chân của Ngài hơn nữa vào ngày 13/1/2019, khi anh em lãnh nhận tu phục từ tay Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc. Từ đây, anh em mặc trên mình chiếc áo chùng thâm màu đen như mặc lấy một cuộc đời mới – cuộc đời của Đức Giê-su, cuộc đời “yêu thương đến cùng”

Hoàn thành chương trình Triết học vào tháng 5/2021, anh em được gửi đến các giáo xứ trong giáo phận của mình để sống vào Năm Thử: thử luyện những gì đã được thao luyện trong giai đoạn Triết Học hầu giúp phân định ơn gọi trưởng thành hơn. Với sự đồng hành của Chúa, mỗi thành viên đến sống tại môi trường thực tế để quan sát, lắng nghe, học hỏi, và thực tập. Đây cũng là khoảng thời gian để anh em khám phá rõ hơn và làm lớn mạnh động lực tình yêu khi lựa chọn ơn gọi Linh mục. 

Hoàn thành Năm Thử, anh em trở về mái trường Đại Chủng Viện trong năm học 2022-2023 để tiếp tục hành trình tu luyện của giai đoạn thần học. Trong tình yêu của Chúa và những kinh nghiệm cá vị với tình yêu ấy, mỗi thành viên tiếp tục hăng say kiếm tìm Thiên Chúa ngang qua việc học hành, cầu nguyện và tập luyện nhân đức. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cầu nguyện cùng Mẹ Maria cho các chủng sinh – Linh mục: “Lạy Mẹ Đức Giêsu Kitô, Mẹ đã ở với Ngài vào lúc khởi đầu cuộc sống và sứ vụ của Ngài. Mẹ đã tìm kiếm Ngài, … Mẹ đã đứng kề bên Ngài khi Ngài được nâng lên khỏi mặt đất, … xin đón nhận những người được Chúa mời gọi, khi họ cất những bước đầu tiên trên nẻo đường của họ, xin hãy che chở cho sự thăng triển của họ, xin hãy sát cánh với những người làm con Mẹ trong đời sống và trong thừa tác vụ, lạy Mẹ là Mẹ các Linh mục. Amen.” Với sự che chở của Mẹ Maria và mẫu gương của Thánh bổn mạng, từng thành viên của Khóa XIV dấn bước theo Chúa trên “đường Chúa đi” với tất cả niềm tin, tình yêu và hy vọng, để mai này trở thành “những mục tử như lòng Chúa ước mong”

Ban Văn Hóa lớp Gioan Phaolô II

Khóa XIV, ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.