Bài Giới Thiệu Lớp Tu Đức Khóa XVIII

Bài Giới Thiệu Lớp Tu Đức

Khóa XVIII

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay

Anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1)

Câu Thánh Vịnh trên đã phần nào diễn tả cảm xúc ngọt ngào và hạnh phúc trong tâm hồn của những người bước theo Chúa trên con đường dâng hiến. Đó cũng là niềm vui và ước mơ của 52 anh em được quy tụ về mái nhà chung Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc để bắt đầu hành trình tu luyện hầu trở thành linh mục như lòng Chúa mong ước. 

Chắc chắn, ngày 03/09/2022 sẽ mãi là dấu ấn không thể phai mờ đối với anh em lớp Tu Đức khóa 18, khi được đến và ở lại với Chúa Giêsu trong môi trường Chủng Viện. Từ những bỡ ngỡ ban đầu với ánh mắt ngơ ngác khi nhìn ngắm những tòa nhà cao ngất và khuôn viên rộng lớn giữa lòng thành phố Long Khánh của Đại Chủng Viện, chắc hẳn đã để lại trong tâm trí từng anh em nhiều cung bậc cảm xúc. Từ những con người khắp các nẻo đường Đất Nước, các anh em đến từ 7 Giáo Phận khác nhau trong Giáo Hội Việt Nam, khởi đi từ Lạng Sơn, Hưng Hóa, Bắc Ninh, Phát Diệm, Phan Thiết, Bà Rịa-Vũng Tàu và Xuân Lộc, ai cũng mang trong mình những hành trang của văn hóa khác nhau, gia đình, giáo dục, thói quen và những chất giọng khác nhau nhưng có cùng một lý tưởng, một con tim và một ước mơ sẽ trở thành những vị mục tử của Chúa trong tương lai, và đặc biệt những mục tử ấy sẽ là “những linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”.

Sự xa cách về vị trí địa lý không còn là rào cản anh em lớp Tu Đức khóa 18, anh em đã hợp nhất và đoàn kết với nhau, tạo nên một sức mạnh của sự yêu thương để cùng chung nhịp đập với con tim Chủng Viện. Những buổi gặp gỡ, sinh hoạt, chia sẻ, những bữa cơm thân mật hằng ngày, những giờ lao động vào sáng thứ 5 hằng tuần đã làm cho anh em được gắn kết với nhau hơn. Tất cả đều tạo cơ hội cho anh em có tinh thần phục vụ và dấn thân, dám xông pha mà không sợ gian khó, dù là công tác nơi văn phòng Tòa Giám Mục hay chỉ lặng lẽ chăm sóc một cây xanh và âm thầm nhổ cỏ trong khuôn viên Đại Chủng Viện. Qua đó, anh em được huấn luyện để có được tinh thần hăng hái, sẵn sàng tham gia bất cứ hoạt động của Chủng Viện hôm nay và của Giáo hội ngày mai, nhằm tạo tinh thần dấn thân phục vụ Chúa, phục vụ Hội Thánh và cữu rỗi các linh hồn trong tương lai. Ngoài ra, anh em còn được mời gọi sống thân mật với Chúa Giê-su, siêng năng viếng Thánh Thể để gần gũi và trò chuyện với Chúa Giê-su, sẵn sàng từ bỏ những gì là không phù hợp với ơn gọi, sống thanh thoát và không bám víu vào những thực tại trần gian.

Tình yêu đối với Chúa Giêsu không còn là lời nói suông, nhưng là động lực để thúc đẩy và nuôi dưỡng đời sống ơn gọi của từng anh em trong lớp Tu Đức. Chính tình yêu ấy thôi thúc anh em mỗi ngày trở nên hoàn thiện hơn bằng cách can đảm từ bỏ mọi sự, chu toàn bổn phận hằng ngày vì lòng yêu mến Chúa, coi Chúa Giêsu là tất cả trong cuộc đời. Cùng với Chúa Giêsu anh em cùng học tập và làm việc. Những môn học được đề ra không chỉ nhằm thỏa mãn tri thức nhưng còn là niềm tin, lòng tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa và là phương tiện hữu ích cho sứ vụ sau này.

Bên cạnh những tâm tình ấy, còn rất nhiều nỗi thao thức mà từng anh em đang mong ước và mang theo. Với ước mong trở thành Linh Mục của Chúa để thánh hóa bản thân, phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội và cứu rỗi các linh hồn, anh em đang cố gắng để vươn lên mỗi ngày trong đời sống nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ. Nỗi ước mong đó không dừng lại tại chỗ, nhưng nó còn đi xa hơn nữa với mong ước được mang Chúa đến những “vùng ngoại biên” xa xôi, nơi mà còn rất nhiều tâm hồn chưa biết Chúa và đón nhận Tin Mừng. Cùng với những ước mơ cao đẹp ấy, anh em cũng nhìn lại bản thân mỗi người với bao yếu đuối và lỗi lầm. Với môi trường Chủng Viện, anh em sẽ được thay đổi từng ngày, biết mở lòng ra để Chúa tác động, để nhờ sự thinh lặng nội tâm và lắng nghe tiếng Chúa trong tâm hồn cũng như qua các vị hữu trách, để anh em được biến đổi trở nên những Chủng Sinh thánh thiện và xứng đáng hơn với ơn gọi Linh mục mà anh em đang hướng đến.

Một tháng nhìn lại tuy ngắn ngủi, tâm trí anh em vẫn còn đôi chút nỗi niềm mới lạ nhưng chất chứa bao tâm tình cảm và những bài học vô cùng sâu sắc. Mỗi lần nhìn lại là mỗi lần tạ ơn, tạ ơn Chúa vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117), Chúa đã thương mời gọi anh em chúng con từ khắp nơi quy tụ về để ở bên Chúa, được huấn luyện và được sai đi. Xin cho anh em chúng con biết đáp lại lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa, để nỗ lực thánh hóa bản thân mỗi ngày, cùng nhau gắn kết để xây đắp tình thương, tình huynh đệ ngày càng thêm đậm đà thắm thiết. Xin Chúa gìn giữ để chúng con phụng sự Chúa và giúp chúng con từng ngày biết bắt đầu và lại bắt đầu trong đời sống và sứ vụ của chúng con.

Ban Văn Hóa lớp Tu Đức

Khóa XVIII, 2022-2023

Comments are closed.