Giáo Hạt Hố Nai – Bài Viết Về Ngày Ơn Gọi 2023: Nên Nghĩa Thiết Với Chúa

NÊN NGHĨA THIẾT VỚI CHÚA

Đáp lại tiếng gọi trở nên nghĩa thiết hơn với Chúa, hơn 580 thiếu nhi từ các giáo xứ trong hạt Hố Nai đã quy tụ về giáo xứ Hà Nội trong ngày Cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm 2023. Với chủ đề Đi cùng Giêsu, ngày ơn gọi năm nay nhấn mạnh việc hiệp hành với Chúa và với nhau. Quý cha, quý thầy, quý sơ, những người đi trước, nay hướng dẫn các em theo sau. Có Chúa ở giữa và cùng đi, các em cùng đi với nhau để đáp lại tiếng gọi yêu thương tìm hiểu đời dâng hiến. Ngày họp mặt cầu nguyện cho ơn gọi thật sự là nhịp cầu, nối kết các thế hệ ơn gọi và là dịp Chúa ngỏ lời với những ai Người chọn.

Đồng hành trong ngày họp mặt có sự hiện diện của Cha Phaolô Nguyễn Đức Thành, chánh xứ giáo xứ Hà Nội, quản hạt Hố Nai; Cha Antôn Phạm Văn Khải, chánh xứ giáo xứ Lộc Lâm, đặc trách dự tu hạt Hố Nai; quý cha giáo chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ và Cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Toán; quý Cha và quý thầy đại diện của Dòng Cát Minh Chân Trần (OCD); các sơ của hai dòng là Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt và Dòng Chứng Nhân Đức Tin; quý thầy thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và hơn 580 thiếu nhi. Tất cả mọi thành phần, tuy có vai trò khác nhau, nhưng đều nghe và đáp trả tiếng Chúa Giêsu, Mục Tử nhân lành, để tề tựu về giáo xứ Hà Nội. Mục đích của ngày này là cầu nguyện xin Chúa ban cho Giáo Hội ngày càng nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ, đồng thời cầu nguyện cho những ai đang sống đời dâng hiến được trung thành và nhiệt thành trong sứ vụ Chúa trao.

Dưới góc nhìn mọi ơn gọi đều quý vì phát xuất từ Thiên Chúa, Cha giáo Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ đã giúp các tham dự viên hiểu rằng Thiên Chúa là nguồn cội của mọi ơn gọi trong giáo hội. Ơn gọi căn bản nhất là ơn gọi làm Kitô hữu. Đây là nền tảng để xây dựng và phát triển các ơn gọi khác: linh mục, tu sĩ nam nữ, hôn nhân gia đình, độc thân… Dù sống trong bậc sống nào thì Thiên Chúa vẫn yêu thương, đồng hành và hướng dẫn người tín hữu đạt đến hạnh phúc đời này và đời sau.

 Cha đại diện dòng Cát Minh Chân Trần (OCD) cũng vui vẻ chia sẻ và mời gọi các tham dự viên hiểu rằng Chúa rất yêu thương và muốn nên nghĩa thiết với các bạn. Cách đặc biệt, những ai muốn sống và đang sống đời dâng hiến thì Chúa lại càng gắn bó thân thiết hơn. Những người bạn thân là những người dành nhiều thời gian bên nhau, đi chơi cùng nhau, học với nhau… Dòng của Cha cũng là một nơi lý tưởng để sống tình bạn với Chúa. Với linh đạo Đời sống cầu nguyện chiêm niệm, hoạt động tông đồ và đời sống huynh đệ cộng đoàn, các cha và các thầy say mến cầu nguyện và hăng say phục vụ mọi người.

Với phong cách trẻ trung, giọng nói nhỏ nhẹ nhưng lôi cuốn, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt đã giới thiệu những nét chính về dòng mình. Với linh đạo “Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng- Đinh là đối tượng duy nhất”, các Sơ thi hành sứ mạng: Sống sứ vụ thừa sai để loan báo Phúc Âm cho các dân tộc và góp phần xây dựng Giáo hội địa phương.

Đến với ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm nay còn có các Nữ tu thuộc Dòng Chứng Nhân Đức Tin. Quý sơ và các chị đệ tử đã đem đến cho ngày họp mặt những nét tươi vui, hân hoan qua nét mặt và vũ khúc tuyệt vời. Với đặc sủng vừa chiêm nhiệm vừa hoạt động, các Nữ tu noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lấy đức tin làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Các chị ghi khắc trong tim mình linh đạo: vững tin vào Lời Chúa và giáo huấn của Hội Thánh, phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa để rồi phục vụ anh chị em để họ nhận biết Chúa và được ơn đức tin đem lại sự sống đời đời.

Đỉnh cao của ngày họp mặt là tất cả mọi người đến gặp gỡ Chúa cách đặc biệt trong Thánh lễ. Khởi đầu Thánh lễ, Cha chủ sự Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Tuệ một lần nữa khẳng định ơn gọi là một hồng ân và mời gọi mọi người cầu nguyện cho chính mình lắng nghe được tiếng Chúa cũng như cầu nguyện cho các tất cả những ai đang sống đời dâng hiến cho Chúa. Trong bài giảng, cha giáo Gioan Baotixita Phạm Ngọc Toán nhấn mạnh rằng: chính Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta trước và Người đã hiến mạng vì chúng ta. Thánh giá hình chữ T và thân mình Chúa hình chữ Y nhắc nhớ chúng ta về tình yêu cao vời của Chúa. Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Phục Sinh mượn hình ảnh mục tử và cửa chuồng chiên để diễn tả phần nào tình yêu và sự chăm sóc của Người. Chúa là cửa chuồng chiên và là mục tử nhân lành, Người biết và gọi tên từng con một. Đối với những ai đặt trọn trái tim và dâng hiến cuộc đời cho Chúa thì Người không chỉ là Người bảo vệ nhưng còn là Tình Yêu và Lẽ Sống.

Sau khi được hưởng nếm của ăn thần linh là Lời Chúa và Thánh Thể trong Thánh lễ, các em cùng dùng chung với nhau bữa cơm ngon. Cha quản hạt và giáo xứ Hà Nội đã chuẩn bị những món ăn ngon, bổ dưỡng và những ly nước ngọt mát lạnh cho tất cả các tham dự viên. Trong bữa ăn, những câu hỏi thú vị của các em đặt ra đã được Ban Tổ Chức giải đáp cách thấu đáo. Những câu chuyện và tiếng cười đan xen mang lại bầu khí vui tươi cho bữa cơm thân mật.

Ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu năm nay khép lại nhưng lại mở ra chuỗi ngày song hành với Chúa trên các nẻo đường của cuộc sống. Mỗi người trở về với cuộc sống thường nhật của mình nhưng khác với những ngày khác, mọi người đã có trong tim và trong trí những cảm nghiệm thánh và những kỉ niệm đẹp về một cuộc gặp gỡ với nhau và với Chúa. Đi Cùng Giêsu sẽ trở thành tâm niệm để các em đưa Chúa vào cuộc đời mình và thắp lên ngọn lửa hiến dâng đời mình để phục vụ Chúa và Giáo Hội.

Comments are closed.