GIẢNG LỄ TẠ ƠN Đức Tân Giám mục GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO tại Đại Chủng viện Thánh Giuse, Xuân Lộc Thứ Hai, 08-4-2013

Trọng kính Đức Tân Giám mục Giuse Chủ tế,

Trọng kính Đức Cha Chính Đaminh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Kính thưa Đức Ông Vinhsơn, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Read More1. Hôm nay chúng ta họp nhau nơi đây, trong nhà nguyện này của Toà Giám mục Xuân Lộc, và cũng là Nhà nguyện, tuỳ trường hợp, thuộc sự sử dụng của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, nơi Đức Tân Giám mục Chủ tế, đã từng là và vẫn đang là Giám đốc, để chúng ta cử hành và tham dự Thánh lễ Truyền Tin trong ý hướng tạ ơn Chúa với Đức Tân Giám mục về hồng ân Thánh chức Giám mục ngài mới lãnh nhận cách đây bốn hôm. Lúc này đây, dù khác nhau về sự liên hệ với Đức Tân Giám mục, chúng ta vẫn liên kết với nhau trong tình hiệp thông Giáo Hội để cầu nguyện cho ngài.

Xét về các mối liên hệ với Đức Tân Giám mục, chúng ta phải kể trước hết, tới sự hiện diện đặc biệt của Đức Cha Chính Đaminh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, người đã thương chọn ngài và đề nghị ngài với Toà Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, kế đến là sự hiện diện của Đức Ông Vinhsơn, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc, sự hiện diện của các cha quản hạt, các cha trong và ngoài Giáo phận Xuân Lộc, cách riêng của các cha giáo của Đại Chủng viện Xuân Lộc, những đồng nghiệp của Đức Tân Giám mục, các vị nội trú cũng như ngoại trú. Rồi đến các học trò của Đức Tân Giám mục, những học trò đang còn mài đũng quần trên các băng ghế của Đại Chủng viện, là các thầy thuộc các Khoá 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Kế đến là các trò đã ra trường gồm các thầy Khoá 1, nay đang là các Phó tế, các linh mục Lớp Vianney, tức Khoá 9 từ ĐCVSG, các linh mục Lớp Phanxicô, và cả các linh mục Khoá 8 ĐCVSG. Rồi đến tất cả các nam nữ tu sĩ, các dì, các nhân viên phục vụ tại Đại Chủng viện. Đặc biệt là các ân nhân của ĐCV. Nhất là hai Chị Tổng Phụ trách cùng với Ban Tổng Cố Vấn của hai Hội Dòng có các thành viên đang phục vụ tại ĐCV, là Dòng NTCGSLM và Dòng Đaminh Tam Hiệp. Cách riêng là sự hiện diện của các thân nhân, họ hàng, bà con ruột thịt của Đức Tân Giám mục, những vị đến từ trong nước và những vị về từ nước ngoài.

Vâng, chính các mối liên hệ với Đức Tân Giám mục đã quy tụ chúng ta lại đây, hôm nay, để cầu nguyện cho Đức Tân Giám mục được được đầy ơn Chúa Thánh Thần cho việc thi hành Thừa tác vụ Giám mục của ngài.

2. Việc cầu nguyện của chúng ta hôm nay cho Đức Tân Giám mục diễn ra trong khung cảnh của Lễ Truyền Tin, quả là ý nghĩa.

Thật vậy, trong Thánh Lễ Truyền Tin năm nay, tại đây, chúng ta mừng 3 sự kiện : một về Chúa, một về Đức Mẹ, và một về Đức Tân Giám Mục Giuse. Về Chúa, là sự kiện Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể trong lòng Trinh Nữ Maria ; Về Đức Mẹ là sự kiện Đức Mẹ thưa lời Xin Vâng đón nhận kế hoạch của Thiên Chúa để cưu mang, sinh hạ Con Thiên Chúa làm người. Và về Đức Tân Giám mục Giuse là sự kiện ngài đón nhận Thánh Ý Chúa, khi nhận làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc.

Ba sự kiện của Thánh Lễ hôm nay có thể được định danh bằng tên gọi « Cái ĐINH ». ĐINH là CHÚA GIÊSU, ĐINH là MẸ MARIA, và ĐINH là ĐINH ĐỨC ĐẠO. Tên họ của Đức Tân Giám Mục Giuse là ĐINH, nên hôm nay phù hợp thay, ý nghĩa thay, việc Ngài là cái Đinh, thu hút ánh mắt và sự chú ý của mọi người chúng ta ; chính xác ngài là một trong 3 cái Đinh.

3. Vâng, nổi bật nhất là Chúa GIÊSU, Đấng là Ngôi Lời Thiên Chúa hôm nay được tượng thai cách kỳ diệu trong lòng Trinh nữ Maria, Đấng nhờ sự nhập thể hôm nay đã chính thức khởi đầu việc cứu rỗi chúng ta, Đấng mặc lấy sự mỏng dòn của thân phận con người bùn đất để có thể đau khổ với con người và cho con người, Đấng làm người để đi tìm con người tội lỗi, hầu tỏ cho con người thấy lòng Chúa xót thương, tha thứ chứ không kết án. Sau này càng lớn lên, Chúa Giêsu càng cuốn hút nhiều người. Nhưng yếu tố nổi bật nhất khiến Chúa Giêsu trở thành cái ĐINH giá trị thật, đó là việc Ngài chỉ lo tìm và làm theo Thánh Ý Chúa Cha, như Ngài xác định với Chúa Cha : « Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa : Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con» (Dt 10, 5-7).

Nổi bật sau Chúa Giêsu là Đức Mẹ MARIA, Đấng vốn là trinh nữ nhưng được Thiên Chúa cho thụ thai cách mầu nhiệm, trái với luật tự nhiên, khiến ta phải ngạc nhiên mà thốt lên : còn việc gì quyền năng hơn việc Thiên Chúa thực hiện cho Mẹ ? Vâng, hôm nay, cung lòng Đức Trinh nữ Maria đã trở nên cửa thiên đàng, qua đó, Thiên Chúa xuống với loài người để đưa loài người lên thiên đàng. Rõ rệt, Đức Mẹ là cái ĐINH, vì vị thế trổi vượt của Mẹ trong loài người, như Mẹ đã xác nhận : « Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn ! » (Lc 1, 46-49). Nhưng yếu tố khiến Mẹ nổi bật thực sự chính là đức vâng phục của Mẹ trước mọi hình thức của Thánh Ý Chúa : « Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói » (Lc 1, 38).

Nổi bật kế tiếp là Cái ĐINH Tân Giám mục Giuse ĐINH ĐỨC ĐẠO. Quả thật, Đức Tân Giám mục Giuse đã trở thành cái ĐINH lôi cuốn sự chú ý của mọi người, đặc biệt kể từ ngày Thứ Năm, 28/02/2013, khi Toà Thánh thông báo Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc. Ngài không là cái ĐINH sao, khi ngài khiến mọi người thán phục với bảng thành tích hiếm có và rất đáng nể của ngài ? Du học Roma và tốt nghiệp lưỡng Khoa Tiến sĩ : Tiến sĩ thần học luân lý và Tiến sĩ Truyền giáo. Rồi lần lượt hoặc cùng lúc đảm nhận các chức vụ khác nhau là : Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M.), Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo, Đại học giáo hoàng Urbano, và Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo, Giám đốc linh đạo Foyer Phaolô VI, Thành viên Hội đồng Quốc tế về Giáo lý (COINCAT) thuộc Bộ Giáo sĩ, Thành viên Tổ chức “Nostra Aetate” thuộc Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, Thành viên Ủy ban Mục vụ Năm Thánh 2000, Giám đốc Văn phòng phối kết Tông đồ Mục vụ Việt Nam hải ngoại, tại Bộ Truyền giáo, Tư vấn Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, và từ năm 2009 đến nay làm Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse, Xuân Lộc.

Thành tích của Đức Tân Giám mục Giuse đã được cô đọng thế này trong lời chào mừng của Đức Ông Vinh sơn, Tổng Đại diện Gp. Xuân Lộc, dâng lên ngài hôm lễ tấn phong : « Kính thưa Đức Cha Giuse, Tân Giám mục phụ tá. Tâm tình chúng con đang trào dâng niềm cảm tạ vì Chúa đã chọn gọi ĐC vào nhiệm vụ GM, để tăng cường nhân sự cho HĐGMVN và nhất là để chia sẻ trách nhiệm nặng nề của ĐC chính Đaminh đối với một GP đông nhất nước ! Những đóng góp to lớn của ĐC trong những năm tháng dài tại Roma và hải ngoại, giờ đây trở thành một hứa hẹn to lớn cho đời sống công giáo tại mảnh đất Đồng Nai này, nhất là về sứ mạng truyền giáo, sở trường và tâm huyết của Đức Cha ». Quả thật, tiểu sử và thành tích của Đức Tân Giám mục Giuse rõ rệt đã đầy sự lôi cuốn, khiến ngài là cái ĐINH hôm nay, không ai không bái phục.

4. Nhưng dù có là Cái ĐINH thế nào chăng nữa thì vẫn phải nói rằng 3 cái ĐINH hôm nay là 3 cái LIỀU. Chúa Giêsu liều, Đức Mẹ Maria liều, và Đức Tân Giám mục cũng liều.

a/- CGS liều khi nhập thể làm người, không sợ bị vô ơn, bị ghét bỏ, bị hãm hại, bị phản bội, bị bán chác, bị giết chết. Chỉ cần nghe ông Simêôn nói với Mẹ Maria về Chúa Giêsu, ngay khi Chúa còn được bế ngửa, thì đủ biết Chúa Giêsu đã liều như thế nào khi chọn nhập thể làm người : « Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng » (Lc 2, 34). Chúa Giêsu không liều sao, khi trao chìa khoá Nước Trời và đặt vào vị trí lãnh đạo dân Chúa một Phêrô đã từng chối Chúa ba lần, và khi trao sứ mệnh rao giảng Tin Mừng nơi dân ngoại cho Phaolô, một người ngoại giáo cũng từng chống đạo và bách hại các Kitô hữu ? 

b/- Đức Trinh Nữ Maria liều khi nhận cộng tác vào việc cứu chuộc bằng cách cưu mang sinh hạ Con Thiên Chúa làm người. Cũng chỉ cần nghe Ông Simêôn nói với Mẹ về định mệnh cuộc đời Mẹ bị đâm thâu, thì đã hiểu Mẹ đã liều như thế nào : « Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà » (Lc 2, 35). Đức Mẹ không liều sao khi dám can thiệp xin Chúa gỡ bí cho người chủ của tiệc cưới Cana : « Họ hết rượu rồi» ? Đến khi nghe Chúa trả lời : « Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi ? Giờ của tôi chưa đến», mà Mẹ vẫn nói với gia nhân : « Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo » (Ga 2, 1-11), thì kể là Mẹ quá liều !

c/- Đức Tân Giám Mục Giuse cũng quá liều khi nhận làm giám mục. Xin đừng có ai vội cho tôi là xúc phạm đến Đức Tân Giám Mục. Lát nữa, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa cái liều của ngài. Còn bây giờ, vẫn phải nói rằng ngài quá liều, khi nhận làm giám mục, vì chức vụ giám mục có đem lại vinh dự và quyền hành thật đấy, nhưng cũng kèm theo biết bao trách nhiệm và bổn phận như được liệt kê trong Giáo luật.

Trong lời cám ơn hôm lễ tấn phong, Đức Tân Giám mục đã nói rằng ngài ý thức ngài « bất xứng và dòn mỏng ». Biết mình bất xứng và dòn mỏng mà vẫn nhận chức giám mục thì không phải là liều sao ? Nhưng LIỀU thì cũng có 5, 7 kiểu liều. Chúng ta hãy chờ xem ngài liều kiểu gì ?

5. Ý nghĩa cái LIỀU của CGS, của Mẹ Maria và của ĐTGM 

a/- Trước hết là cái liều của Ngôi Lời Thiên Chúa. Đây là cái liều của Tình yêu, Tình yêu thúc đẩy Ngài nhập thể cứu chuộc. Ngài yêu mến Chúa Cha : « Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con» (Dt 10, 7), và Ngài yêu thương nhân loại : « Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến» (Ga 17, 19).

b/- Kế đến, cái liều của Đức Mẹ là cái liều của Đức Tin. Phải Tin mạnh lắm, Mẹ mới có thể nói : « Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói » (Lc 1, 38). Ngôi Lời Thiên Chúa khi muốn mặc lấy xác phàm con người nơi Mẹ Maria, thì đã cần đến tiếng ‘Xin Vâng’ của Mẹ, một tiếng ‘Xin Vâng’ được nói ra với tất cả con người, thể xác và tinh thần, không có giới hạn nào, để Mẹ trở thành môi trường của sự nhập thể. Quả thật, nơi Mẹ Maria, Thiên Chúa đã đi tới tận cùng đức tin của Mẹ, đến tận chân cây Thánh Giá, nơi Mẹ đứng bên để dâng Con mình là Chúa Giêsu cho Thiên Chúa, trong sự tăm tối của đức tin, vì Mẹ không hiểu được. Tiếng ‘Xin vâng’ của Mẹ làm dội lại tiếng ‘Xin vâng’ của Ngôi Lời nhập thể, và đã mở cửa cho việc thực hiện chương trình cứu rỗi của Cha trên trời. Với tiếng ‘Xin Vâng’, Mẹ Maria đã phó mình cho Chúa Thánh Thần bằng một hành vi vâng phục Thiên Chúa và dâng hiến hoàn toàn. Không hề có phản kháng hay cản trở nào nơi Mẹ. Câu hỏi ‘việc ấy xảy ra như thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?’ chỉ là thắc mắc của người bỗng dưng khám phá thấy kế hoạch của Thiên Chúa nơi mình, chứ không phải là lời chứa đựng một chút nghi ngờ nào. Mẹ muốn nói rằng điều mà thiên thần loan báo cho Mẹ không thể được thực hiện chỉ từ nơi Mẹ. Như thế, sự trinh khiết không phải là một cản trở đối vói việc làm mẹ ; trái lại, trinh khiết là điều kiện để làm mẹ. Đây là ơn gọi đặc biệt mà Thiên Chúa kêu gọi Mẹ đảm nhận. Và Mẹ đã để lại cho ta một mẫu gương. Mẹ giữ mình đồng trinh và từ chối sinh con, là để hối thúc Đấng Thiên Sai hãy mau đến ngay đi ! Thiên Chúa đã chấp nhận lễ dâng của Mẹ và đã cho Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Độ. Quả thật, phải có sự quảng đại và sự tinh ròng của sự trinh khiết mới có thể đón nhận Người Con được Thiên Chúa ban tặng qua tác động của Chúa Thánh Thần. Vâng, đức tin của Mẹ Maria là kết cấu của Lễ Mừng hôm nay. Đức tin đó là cấu trúc của tình yêu người mẹ đối với những ai liên kết với con của Mẹ.

c/- Tiếp theo, cái liều của Đức Tân Giám Mục cũng là cái liều của Đức Tin. Quả thế, trong sự hòa hợp thâm sâu với tiếng ‘Xin vâng’của Chúa Kitô và của Đức Trinh Nữ Maria, Đức Tân Giám mục Giuse đã được kêu mời hiệp nhất tiếng ‘Xin vâng’ của mình với những chương trình mầu nhiệm Quan phòng của Chúa, cụ thể là về việc nhận làm giám mục, như ngài nói trong lời cám ơn hôm lễ tấn phong : « Khi ĐTGM Leopoldo Girelli cho biết ý định của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI về con (…), con đã đón nhận quyết định của Đức Thánh Cha với lòng vâng phục của Đức Tin ». Chỗ khác ngài viết : « Việc trở thành phần tử của Giáo phận Xuân Lộc con không tìm, không chọn, nhưng con đón nhận một cách trân trọng như quà tặng quí báu của Chúa Thánh Thần ». Quả là những tâm tình đầy ắp đức tin. Đức Tin đã thúc đẩy Đức Cha Giuse của chúng ta liều cho Chúa, như ngài đã định hướng cuộc đời và sứ mệnh giám mục của ngài theo ánh sáng lời Chúa nói khi truyền Phép Thánh Thể : « Này là Mình Thầy ». Định hướng này hàm chứa sứ mệnh nói cho mọi người biết Chúa thương yêu người ta đến nỗi đã dâng tặng tất cả cho mọi người và cho từng người: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống”. Đức Cha Giuse ý thức rằng sứ mệnh loan truyền tình yêu cứu độ của Chúa là một bổn phận rất khó khăn, nên ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có đức tin để thực thi, như Chúa nói : “Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, các con có thể chuyển núi dời non” (Mt 17, 20; Mt 21, 21). Thế rồi, ngài khám phá ra lòng tin của Đức Mẹ, Đấng được xưng tụng là người có phúc vì đã tin (x. Lc 1, 45). Và ngài tôn nhận Đức Mẹ là mẫu gương và là hướng đạo trong sứ mệnh làm vang vọng lại lời của Chúa: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống” ». Chính vì lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt như được biểu lộ qua các bức thêu hình Đức Mẹ trên đa số áo lễ dịp tấn phong giám mục, Đức Cha Giuse đã phó thác cuộc đời và Sứ mệnh Giám mục của mình trong tay Đức Mẹ, như ngài nói trong lời cám ơn hôm lễ tấn phong : « Với lòng tin tưởng, con phó thác cuộc đời và Sứ mệnh Giám mục trong bàn tay che chở Hiền Mẫu của Mẹ Maria và sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse ».

6. Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Người ta thường nói LIỀU LĨNH, Liều đi liền với Lĩnh. Chúa Giêsu liều khi lĩnh nhận việc nhập thể làm người cứu nhân độ thế. Đức Mẹ Maria liều khi lĩnh nhận việc cưu mang sinh hạ Con Thiên Chúa làm người. Và Đức Tân Giám mục Giuse liều, khi lĩnh nhận trách nhiệm giám mục. Phần chúng ta thì sao ? Chứng kiến Chúa Giêsu liều, Đức Mẹ Maria liều, và Đức Tân Giám mục liều, có lẽ nào chúng ta dửng dưng mà không cùng liều với các Đấng, để ít là đứng ra LĨNH việc gì đó cho đỡ bất xứng với các Đấng ?

Chúng ta LĨNH NHẬN việc gì để đáng Chúa Giêsu cứu rỗi chúng ta, nếu không phải là làm theo lời rao giảng đầu tiên và căn bản của Ngài : « Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng » (Mc 1, 14)

Chúng ta LĨNH NHẬN việc gì để đáng Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta trước Toà Chúa, nếu không phải là làm theo lời Đức Mẹ dặn : « Chúa Giêsu bảo sao, các anh hãy làm như vậy» (Ga).

Chúng ta LĨNH NHẬN việc gì để làm yên lòng Đức Tân Giám mục Giuse hôm nay, nếu không phải là cầu nguyện cho ngài.

7. Tâm tình với những thành phần đại diện,

         Thưa các học trò của Đức Tân Giám mục, những người đang còn mài đũng quần trên các băng ghế của Đại Chủng viện, là các thầy thuộc các Khoá 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, anh em nghĩ gì khi tham dự Thánh lễ Tạ ơn hôm nay của Đức Tân Giám mục, Cha Giám Đốc của chúng ta, nếu không là phải giật mình nghĩ đến ít là điều này, đó là : rất có thể vì công việc của Giáo phận quá nặng nề, Đức Cha chính Đaminh thấy cần miễn cho Đức Cha của chúng ta khỏi chức vụ GĐĐCV, lúc đó, anh em sẽ không còn nhiều cơ hội được gần ngài, được ngài trực tiếp dạy dỗ, khuyên nhủ, nhắc nhở, uốn nắn. Vậy thì anh em phải làm gì bây giờ, nếu không phải là tranh thủ không để rớt một lời nào của ngài, và nhất là kíp thời tích cực hơn nữa cho việc rèn luyện con người mình, sao cho chất tu nơi mình ngày càng hiện lên như một tính cách, tính cách TU thực sự ?

         Thưa các anh em linh mục Lớp Phanxicô, các anh em linh mục Lớp Vianney, tức Khoá 9 từ ĐCVSG, các anh em Phó tế thuộc Khoá 1, tất cả các anh em nghĩ gì, khi tham dự Thánh lễ Tạ ơn của Đức Tân Giám mục hôm nay, nếu không phải là anh em mắc nợ hai Đức Cha Giám đốc nhiều quá ? Nợ những lời dạy bảo, nợ những lời dỗ dành, nợ những ân tình… Làm sao trả được những món nợ này, nếu không phải là nỗ lực sống theo những gì anh em đã được hấp thụ từ hai Đức Cha Giám đốc ? Chỉ như thế, anh em mới là những triều thiên của các ngài, để các ngài có thể hãnh diện về anh em, những người từng được các ngài đào tạo ?

         Kính thưa Quý Ân nhân rất quý mến và rất đáng trân trọng của ĐCV. Hôm nay, Quý Vị tham dự Thánh lễ Tạ ơn của Đức Tân Giám mục Giuse, người đã từng là và vẫn đang là Giám đốc của ĐCV, các Vị nghĩ gì, nếu không phải là thấy Chúa thưởng công quá lớn cho các Vị ? – Quả thế, các đóng góp của Quý Vị vào Chủng viện chủ yếu là nuôi các chủng sinh. Vậy mà Chúa không chỉ cho các Vị thấy kết quả sự đóng góp của các Vị là các chủng sinh đã ra trường từ ĐCV này, là các linh mục thuộc các Lớp Phanxicô và Lớp Vianney, tức Khoá 9 từ ĐCVSG, các Phó tế thuộc Khoá 1 ; và rồi sẽ ra trường là các thầy thuộc các Khoá 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8… Chúa còn ưu ái cho các Vị thấy hai vị giám đốc liên tiếp nhau của ĐCV này được thăng Chức Giám mục : cách đây 4 năm là Đức cha Giuse Nguyễn Năng, hiện là Giám mục Gp. Phát Diệm, và hôm nay là Đức Tân Giám mục Giuse. Sự kiện này không phải là việc Chúa chuẩn nhận và đóng dấu trên các đóng góp của các Vị sao ? Từ đó, tôi dám tin rằng Đức Tân Giám mục Giuse, khi còn là Giám đốc trong tư cách một linh mục mà đã được các Vị hỗ trợ tối đa, thì bây giờ vẫn là Giám đốc trong tư cách một giám mục, ngài sẽ được các Vị hỗ trợ và ủng hộ biết chừng nào ! Tôi còn trộm nghĩ, nếu công việc của Giáo phận quá nặng nề khiến Đức Cha chính Đaminh miễn cho ngài chức vụ GĐĐCV và bổ nhiệm một linh mục nào đó kế vị ngài tại ĐCV này, thì tôi dám tin rằng Quý Vị sẽ hỗ trợ mạnh hơn nữa cho người kế vị ngài để ngài yên tâm hơn cho các công việc lớn hơn của Giáo phận. Xin cứ tin tôi đi !

         Cách riêng kính thưa các thân nhân, họ hàng, bà con ruột thịt của Đức Tân Giám mục, những vị đến từ trong nước và những vị về từ nước ngoài, các Vị nghĩ gì khi tham dự Thánh lễ Tạ ơn của Đức Tân Giám mục, một người chung chia dòng máu với các Vị, một đồng hương của các Vị ? – Tôi nhớ đến bức thư Chung của Cha Bề Trên Cả Dòng Tên gởi các anh em trong Dòng Tên, khi vừa được tin một thành viên của Dòng đắc cử Giáo Hoàng, lấy hiệu là Phanxicô. Cha Bề Trên Cả viết : « Đại diện cho Dòng Tên, tôi xin tạ ơn Chúa vì việc bầu Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, S.J làm Đức Tân Giáo Hoàng mở ra cho Giáo Hội một con đường đầy hy vọng. Tất cả chúng ta, những anh em Dòng Tên, sẽ đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện ». Tôi thiết nghĩ, những lời này phải là lời của Vị Trưởng tộc Dòng Họ Đinh nói với các thành phần Dòng Tộc khi nghe tin một thành viên của Dòng Tộc là Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo được Toà Thánh chọn làm Giám mục. Phải nói chứ ! Tại sao không ? Và đã nói, sao lại không phải là những lời thế này : « Đại diện cho Dòng Họ Đinh, tôi xin tạ ơn Chúa về việc Toà Thánh bổ nhiệm Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo làm giám mục mở ra cho Giáo Hội một con đường đầy hy vọng. Tất cả chúng ta, những người thuộc Dòng Họ Đinh, sẽ đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện », và bằng nhiều thứ khác nữa chứ ?

7. Tâm tình với Đức Tân Giám mục

Trọng kính Đức Cha chủ tế, Tân Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc,

Giáo phận Xuân Lộc cám ơn Đức Cha vì Đức Cha đã quảng đại đón nhận trách nhiệm giám mục phụ tá để phục vụ Giáo phận, cách riêng, để giúp đỡ Đức Cha Chánh Đaminh bằng việc chia sẻ với ngài « những lo âu, những thao thức và hy vọng trong việc phục vụ Giáo phận ». Khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha « Này là Mình Thầy » đang làm chúng con hy vọng, vì nó nói lên quyết tâm của Đức Cha dấn thân để trao ban Tình yêu Chúa cho mọi người. Chúng con kính chúc Đức Cha luôn đủ ơn Chúa để hoàn tất đời sống và Sứ vụ Giám mục.

Chúng con, tất cả mọi người tham dự Thánh lễ hôm nay, hứa luôn cầu nguyện cho Đức Cha, vì chúng con tin rằng kết quả của việc chúng con cầu nguyện cho Đức Cha sẽ là sau này khi chúng con vừa nhắm mắt, Chúa sẽ nói với từng người chúng con rằng Thiên Đàng Ta mở sẵn cho con rồi kìa, vào đi con, vì xưa Ta ở trong Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, con đã cầu nguyện cho Ta.

Vâng, xin Đức Cha cứ yên tâm ạ ! Amen.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ
Đại Chủng viện Thánh Giuse, Xuân Lộc.

 

Comments are closed.