Lễ phong chức Linh mục tại Giáo Phận Bà Rịa

Vào lúc 8g30, tại nhà thờ chánh tòa Bà Rịa, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa vui mừng bên chủ chăn và linh mục đoàn, để tham dự thánh lễ. Đây là một thánh lễ thật đặc biệt, vì trong thánh Lễ này bao gồm ba sự kiện:

Read More(1) Thánh lễ Đầu Năm Dương lịch năm 2013, ngày cầu bình an cho thế giới, cho từng công đoàn, từng gia đình, và từng cá nhân;

(2) Mừng kính Bổn Mạng Giáo phận Bà rịa, Mẹ Thiên Chúa;

(3) Trao ban tác vụ Linh mục cho 15 thầy phó tế, khóa IX, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, thuộc giáo phận Bà Rịa. Đây là danh sách của 15 Tân chức:

1. VinhSơn Đào Văn Đại
2. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đăng
3. Giuse Nguyễn Đình Hà
4. VinhSơn Trần Minh Hóa
5. Phaolơ Chu Đăng Khải
6. Phanxicô Xavi Nguyễn Thanh Lâm
7. Giuse Trần Văn Nghĩa
8. Giuse Nguyễn Ngọc Nguyên
9. Phaolô Lê Trần Hòang Phan
10. Phêrô Nguyễn Châu Sinh
11. Phêrô Trần Xuân Sơn
12. Phaolô Trần Đình Tam
13. Phêrô Đỗ Huỳnh Kiến Thành
14. Philipphê Hòang Sĩ Tuấn
15. Giuse Phạm Thanh Vũ

Thực sự, đây là một ngày đại hồng phúc của giáo phận Bà Rịa: niềm vui năm mới thêm tuổi mới; niềm vui mừng bổn mạng Mẹ Thiên Chúa và niềm vui có 15 tân linh mục, một lễ phong chức linh mục đông nhất từ trước cho đến nay.

Đoàn đồng tế có sự hiện diện của Đức cha Tôma – Giám mục giáo phận Bà Rịa; Đức cha Tôma – Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc và hơn 200 Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, không thể không kể đến sự hiện diện trong niềm hân hoan của đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo phận cũng như quý khách, quý thân nhân của các tân chức.

Ngỏ lời với cộng đoàn, đặc biệt với các tân chức trong bài huấn dụ, Đức Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn dân Chúa hướng nhìn lên Mẹ Maria để bắt chước Mẹ sống tâm tình cảm tạ, ngợi khen và xin vâng đối với Thiên Chúa, Đấng tự bản chất là tình yêu. Cụm từ “cùng với đức tin, Mẹ Maria đã…” được Đức Cha Tôma nhắc lại nhiều lần nhằm mời gọi tín hữu nhìn vào mẫu gương sống đức tin của Mẹ Maria, đồng thời phản tỉnh lại đức tin của mình, và sống đức tin ấy một cách hiệu quả trong cuộc sống bình dị thường ngày.

Đặc biệt, riêng với các Tân chức, Đức Cha Tôma dùng hình ảnh Chúa Giêsu trên thập giá trối Đức Maria cho Gioan “này là Mẹ con” và trao Môn Đệ yêu dấu cho Đức Maria “này là con bà”, không chỉ nhằm nhấn mạnh Đức Maria là Mẹ của nhân loại mới được sinh ra dưới chân thập giá mà còn là Mẹ của các Linh mục. Do đó, Đức Cha nhắn nhủ các tân chức và mời gọi cộng đoàn dâng các tân Linh mục cho Mẹ Maria, vì với tình mẫu tử, Đức Maria biết cầu xin điều gì cùng Chúa cho các Tân chức vốn là những người con yêu dấu của Mẹ.

Với lễ phong chức này, 15 tân Linh mục bước vào một giai đoạn quan trọng trên hành trình theo Thầy Giêsu và qua đó cũng được mời gọi sống và phục vụ cộng đoàn và nhân loại trong sứ mạng mới: phục vụ Dân Thiên Chúa bằng việc cử hành phụng vụ, giảng dạy Lời Chúa và thực thi bác ái. Hay nói cách khác, các Tân chức sẽ phục vụ dân Chúa cách hiệu quả qua ba sứ vụ: Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế . Chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng với các Tân chức và cầu nguyện cho quý Tân chức trung thành với ơn gọi mình đã lãnh nhận.

Thánh lễ kết thúc vào khoảng 11 giờ 15 cùng ngày trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và vui tươi.

Xem thêm một số hình ảnh

Ghi nhận tại nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa, ngày 1/1/2013
BVH. ĐCV. Thánh Giuse Xuân Lộc,
Một Chủng Sinh

Comments are closed.