ĐẠI CHỦNG VIỆN ĐÓN TIẾP QUÝ CHA DÒNG TRUYỀN GIÁO PHAOLO

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC TIẾP ĐÓN QUÝ CHA 

DÒNG THÁNH PHAOLÔ TRUYỀN GIÁO

 

Chiều 07/5/2024, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón cha Alex và cha Victor Otieno thuộc Hội Dòng Thánh Phaolô Truyền Giáo đến viếng thăm. Hai cha đã có buổi nói chuyện với tất cả quí thầy về đề tài truyền giáo, cụ thể tại vùng đất khắc nghiệt Kenya – nơi các cha hiện diện và phục vụ. Buổi chia sẻ đã mang lại cho quý thầy một cái nhìn mới trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo Hội. Đó là sứ mạng lên đường và “đi ra”các vùng ngoại biên.

 

Trước khi bước vào chia sẻ chủ đề chính, quý cha đã dành ít phút giới thiệu về thời gian phục vụ truyền giáo tại Kenya của mình. Quốc gia Kenya được biết đến với 43 sắc dân, tương đương với 43 ngôn ngữ. Tuy nhiên, quốc gia này sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Swalihi. Về mặt tôn giáo, số dân Công Giáo ở Kenya chiếm 1/3 dân số quốc gia. Hiện thời, Kenya có 3 Đại Chủng Viện. Với 30 năm phục vụ tại vùng đất Kenya của cha Alex và 16 năm với cha Victor, vùng đất này dường như đã nên một phần máu thịt của các ngài.

 

Mở đầu cho bài chia sẻ với chủ đề “Truyền giáo: Một Cơ Hội của Ân Sủng và hướng tới việc phục vụ người khác”, quí cha đã chọn đoạn Tin Mừng Mt 28:19-20 – “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Đây chính là điểm qui chiếu cho sứ mạng truyền giáo của các cha tại mỗi mảnh đất mà các cha đang hiện diện và phục vụ.

 

Động từ đầu tiên mà Cha Victor chia sẻ là “Đi – Go”. Đây là một hành động hướng ra bên ngoài, cụ thể là ra khỏi chính mình để đến với người khác. Về điểm này, Cha Victor nhắc lại lời của ĐTC Phanxicô trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Bản chất của Giáo Hội là Truyền Giáo, luôn đi ra ngoài.”. Động từ tiếp theo là “Làm – Make” (làm phép rửa và dạy dỗ – Baptizing and teaching), để có thể làm được những điều này đòi hỏi nhà truyền giáo cần có một sự chuẩn bị trong một thời gian dài để có thể ở với, ở cùng và lắng nghe họ. Vì thế, ngài khuyên những chủng sinh hãy ghi nhớ hai động từ “Go and Make – baptizing and teaching). Dẫu biết rằng thực hiện hai động từ không phải là dễ nhưng hãy nhớ đến những lời của Chúa Giêsu – “I am always with you (Thầy ở với anh em)”. Vì thế, đừng để mình bị đánh cắp hi vọng bởi những ngoại cảnh bên ngoài nhưng hãy luôn tín thác vào Chúa.

 

Tiếp đến, Cha Alex chia sẻ câu chuyện ơn gọi của các nữ tu đến từ Philipines đã bỏ lại những tiện nghi, những bảo đảm nơi quê nhà để dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại Kenya. Cha Alex đặt vấn đề: tại sao họ có thể làm như thế? Và câu trả lời là Tiếng Gọi của Thiên Chúa thì lớn hơn tất cả – God’s call is stronger. Đó chính là động lực thúc đẩy các nhà thừa sai “say yes” với Thiên Chúa. Cũng chính sứ mạng được sai đi mà các nhà thừa sai khám phá ra trong đó niềm vui phục vụ tha nhân; và chính chúng ta cũng cần khám phá thứ niềm vui ấy trong chính cuộc đời của chúng ta.

 

Để kết, Cha Victor đã có đôi lời nhắn nhủ đến anh em chủng sinh – những đang hướng tới đời sống Linh Mục Giáo Phận: “Linh mục không phải để lãnh đạo theo kiểu ‘chỉ tay năm ngón’ hay ra lệnh, nhưng là học biết cách phục vụ người khác cách khiêm tốn”.

 

Và với cha Alex, ngài đã đưa ra gương truyền giáo “tại gia” của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tuy sống chỉ vỏn vẹn 24 năm và ở trong bốn bức tường của dòng kín nhưng ngài đã trở thành vị thánh lớn bảo trợ cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội. Ngài mời gọi anh em mang lấy tinh thần của thánh nữ, luôn ra khỏi mình để hướng về người khác ở bất cứ đâu, có thể là đến một vùng đất xa lạ, hay có thể chỉ là ra khỏi mình để sống yêu thương chan hoà với người bên cạnh trong chính nơi cộng đoàn, khu xóm của mình…

 

Sau bài chia sẻ, thầy niên trưởng đã có đôi lời tri ân đến quí cha. Và buổi gặp gỡ kết thúc trong bầu khí tình huynh đệ của Chúa Kitô với giờ kinh Chiều tại nhà nguyện chung của Đại Chủng Viện. Và sau đó, quí cha đã dùng bữa cơm thân mật với quí cha và anh em chủng sinh. 

Comments are closed.