ĐỨC CHA EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BÀ RỊA THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BÀ RỊA 

THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

 

Vào lúc 17g ngày 24.10.2023, gia đình Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc vui mừng đón chào Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa đến thăm, gặp gỡ và huấn đức cho các chủng sinh. Khởi đầu buổi gặp gỡ, Cha Giám đốc Phaolô Nguyễn Ngọc Phương đại diện toàn thể Chủng viện chào đón và giới thiệu với Đức Cha sự hiện diện của 399 chủng sinh từ 10 giáo phận đang theo học tại Đại Chủng Viện.

Sau lời giới thiệu của Cha Giám đốc, Đức Cha chào thăm các Chủng sinh và ngài bày tỏ niềm vui khi được hiện diện để chia sẻ tâm tình với các chủng sinh. Đối với Đức Cha, niềm vui đó chính là được gặp những người cùng đi trên một con đường dù cách xa về tuổi tác, nhưng cách nào đó quý Đức Cha được tham gia trong lòng Hội Thánh hiệp hành với các chủng sinh. Trong bài chia sẻ, Đức Cha giải thích ý nghĩa của giờ huấn đức là giờ để thúc đẩy, nhắc nhở để mỗi người có những thực hành trong đời sống của người chủng sinh sao cho mỗi ngày tốt đẹp hơn. Tiếp đến, ngài chia sẻ một vài ý tưởng dựa trên Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Tông thư này nói lên các yếu tố liên quan đến phụng vụ và nhất là việc đào tạo phụng vụ. Đời sống phụng vụ gắn liền với Hội thánh và chẳng xa lạ gì đối với người Kitô hữu. Thế nên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mong muốn mọi thành phần dân Chúa là những người cử hành, là những người tham dự phụng vụ đều cần được nhắc nhở phải ý thức và lưu tâm thường xuyên đến đời sống Phụng vụ. Từ những lời của Chúa Giêsu: “Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình” (Lc 22,15), Đức Giáo Hoàng giúp cho người Kitô hữu có một thay đổi trong suy tư, trong suy nghĩ, trong hướng nhìn khi cử hành phụng vụ nhất là Bí tích Thánh thể. Không phải chúng ta đi để cử hành hay để tham dự Thánh lễ nhưng là Chúa mời, Chúa muốn gặp mỗi người chúng ta. Không phải chúng ta chủ động hay nghĩ ra việc đi gặp Chúa, nhưng chính Chúa là người chủ tổ chức một buổi cử hành và Người mời mỗi người chúng ta đến tham dự.

Vậy chúng ta làm sao để sống những cử hành đó? Đức Cha giải thích: Sống là hoạt động, là làm hết khả năng mình có và bao hàm yếu tố hiện sinh. Hiện sinh gắn liền với con người đang sống và gắn với sự hiện hữu của mỗi con người. Hiện sinh đưa vào trong sự hiện hữu của con người để chi phối, tác động giữa một người với một người đang sống. Để từ đó, mỗi chúng ta sống các cử hành phụng vụ qua hai quá trình: Một là làm cho các cử hành phụng vụ trở thành Sống, sống cho mỗi người, sống theo hiện sinh. Hai là đưa phụng vụ vào trong cuộc sống và đừng bao giờ ra khỏi một cử hành phụng vụ mà không mang theo được điều gì. Cuối cùng, Đức Cha mở ra hướng suy nghĩ cho từng chủng sinh phải sống thế nào và sống trong cử hành phụng vụ đối với mỗi người ra sao? 

          Sau buổi gặp gỡ, Đức Cha cùng với gia đình Đại Chủng Viện cử hành giờ Kinh Chiều trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng và kết thúc bằng bữa cơm ấm tình gia đình.

 

BTT Đại Chủng Viện  

 

 

Comments are closed.