[CSMV] BÀI CHIA SẺ VỀ MỤC VỤ ƠN GỌI TẠI GIÁO HẠT PHƯỚC LÝ

Giới thiệu sơ lược

Theo chương trình mục vụ của Đại Chủng Viện, lớp Thần II sinh hoạt mục vụ Ơn gọi tại các Giáo hạt vào Chúa Nhật tuần thứ hai hàng tháng. Giáo hạt Phước Lý, một địa điểm khá xa tính từ Đại Chủng Viện. Thế nhưng, sinh hoạt Ơn gọi nơi đây thật sinh động và theo đúng tinh thần của Giáo Hội qua các vị hữu trách. Cha Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thụy – chánh xứ Bắc Minh, đặc trách Dự Tu của Giáo hạt, luôn quan tâm cách đặc biệt đến các em. Cha tận tình hướng dẫn cho các em hiểu biết về Chúa, yêu mến Chúa và mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu hơn trong các mối tương quan với tha nhân và với chính mình nơi gia đình, học đường và giáo xứ. Cộng tác với cha, có sáu thầy lớp Thần II cùng đồng hành với 16 em Dự tu qua các sinh hoạt trong ngày tĩnh tâm.

Chương trình ngày Mục vụ Ơn gọi

Theo chương trình mục vụ của Đại Chủng Viện, lớp Thần II sinh hoạt mục vụ Ơn gọi tại các Giáo hạt vào Chúa Nhật tuần thứ hai hàng tháng. Giáo hạt Phước Lý, một địa điểm khá xa tính từ Đại Chủng Viện. Thế nhưng, sinh hoạt Ơn gọi nơi đây thật sinh động và theo đúng tinh thần của Giáo Hội qua các vị hữu trách. Cha Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thụy – chánh xứ Bắc Minh, đặc trách Dự Tu của Giáo hạt, luôn quan tâm cách đặc biệt đến các em. Cha tận tình hướng dẫn cho các em hiểu biết về Chúa, yêu mến Chúa và mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu hơn trong các mối tương quan với tha nhân và với chính mình nơi gia đình, học đường và giáo xứ. Cộng tác với cha, có sáu thầy lớp Thần II cùng đồng hành với 16 em Dự tu qua các sinh hoạt trong ngày tĩnh tâm.07g30 sáng Chúa Nhật, các em Dự tu đến Giáo xứ Bắc Minh trong niềm vui và hân hoan. Đa số các em được phụ huynh đưa đón cẩn thận, thể hiện tinh thần cộng tác và quan tâm của phụ huynh trong hành trình đào tạo linh mục. Sau khi điểm danh, các em bắt đầu giờ đọc kinh, một bầu khí thiêng liêng thật sốt sắng, chan hòa tình Chúa, ấm áp tình anh em. Kế tiếp, các em có một khoảng thời gian thinh lặng để nhìn lại bản thân mình qua một tháng. Sau đó là các giờ chia sẻ liên quan đến nhân bản, ơn gọi và đời sống cầu nguyện. Không chỉ là những kiến thức suông, các em thực hành những điều đã học qua phần chia sẻ Lời Chúa dưới sự hướng dẫn của quý thầy. Giữa các giờ chia sẻ, các em có những phút giải lao trò chuyện, uống ly nước, ăn cái bánh mà Giáo xứ Bắc Minh đã nhiệt tâm phục vụ. Tiếp tục chương trình, cha Đặc trách ơn gọi Giáo hạt nói chuyện với các em. Dựa vào Tông Huấn “Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cha Đặc trách mời gọi các em đừng sợ nên thánh. Hãy nên thánh trong các bổn phận của mình, trong việc học, trong giờ chơi, trong gia đình, trong các việc thờ phượng Thiên Chúa. Tiếp nối phần chia sẻ của cha Đặc trách, các em có giây phút hồi tâm, xét mình và xưng tội để làm hòa với Chúa và mọi người. Trung tâm và đỉnh cao trong ngày tĩnh tâm là những giây phút các em được kết hợp với Chúa Giêsu trong giờ Chầu Thánh Thể. Buổi gặp gỡ kết thúc bằng bữa cơm thân mật, các em ra về trong niềm vui với một quyết tâm mới trên con đường nên thánh, sống thánh nơi gia đình, học đường và giáo xứ.

Những cảm nghiệm từ ngày mục vụ ơn gọi

Khi giúp cho các em gặp Chúa trong ngày tĩnh tâm, quý thầy cũng được thêm lòng sốt mến. Đồng hành với các em cũng giúp cho quý thầy nhìn lại và xác tín hơn vào hành trình ơn gọi của mình. Nhìn lại để thêm hăng hái và quyết tâm, bảo vệ đời sống, phát triển thiêng liêng và hun đúc tinh thần tông đồ trên bước đường theo Chúa. Nhìn lại giúp cho quý thầy dấn thân phục vụ cách quảng đại và hữu hiệu hơn.

Bên cạnh đó, sự yêu thương và quan tâm của cha Chánh xứ và cộng đoàn Giáo xứ Bắc Minh là một sự khích lệ cho quý thầy. Những chia sẻ của cha trong đời sống ơn gọi củng cố thêm niềm xác tín của quý thầy. Sự quan tâm và cộng tác của cộng đoàn Giáo xứ làm cho quý thầy thêm ấm lòng và hăng say phhục vụ. Qua đó, quý thầy ngày càng xác tín hơn về những gì mình đang luyện tập chính là chuẩn bị cho sứ vụ và đời sống linh mục ngày mai.

Ban Truyền Thông ĐCV. Xuân Lộc

 

 

 

 

Comments are closed.