Chúng Tôi Muốn Thấy Đức Giêsu – Chúa Nhật 5 Mùa Chay – Năm B

«Chúng tôi muốn thấy Đức Giêsu». Đó là yêu cầu của những người Hi lạp sau ngày lễ Lá. Họ là những người có thiện cảm với Do thái giáo, đến Giêrusalem dự lễ Vượt qua. Khi biết tin Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem, họ đi tìm các môn đệ. Cuối cùng gặp ông Philíp, họ bày tỏ lòng khát khao muốn thấy Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng vinh quang của Đấng mà mọi người cảm mến chúc tụng.

«Chúng tôi muốn thấy Đức Giêsu». Đó là một lời nói diệu kì phát xuất từ tâm hồn ao ước Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều muốn như thế. Hãy tưởng tượng xem điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể thấy Ngài đang trên đường vào nhà thờ chúng ta. Chúng ta sẽ ngưỡng mộ Ngài. Nhưng Ngài không tỏ hiện vì lí do đó. Tin mừng chủ nhật hôm nay cho chúng ta một câu trả lời khác của Chúa Giêsu đáp lại sự mong chờ của những người Hi lạp ấy. Họ ao ước nhìn thấy Ngài, họ sẽ được mãn nguyện, nhưng vinh quang mà họ được mời gọi nhận lãnh chính là vinh quang của đấng chịu đóng đinh.

Lời Chúa nhắc cho chúng ta nhớ biến cố đã xảy ra trong Tuần Thánh sau chủ nhật lễ Lá. Đó là giây phút mà Ngài sẽ được tôn vinh, nhưng không theo cách người ta nghĩ. Đó là giờ mà Ngài chờ đợi ngay từ đầu sứ mạng. Nếu nhóm người Hi lạp ước mong thấy, thì họ sẽ mãn nguyện khi nhìn thấy một người giống như tất cả mọi người khác, bị đau khổ tận cùng cho đến chết. Họ sẽ nhìn thấy cái chết của đấng là tác giả của sự sống, một người bị treo cao trên tất cả, bị đóng đinh trên thập giá. Chính con người mang tên Giêsu ấy khi bị treo lên khỏi đất sẽ nhận được vinh quang Thiên Chúa ban thưởng, bởi vì Ngài sẽ lôi kéo tất cả mọi người đến với Ngài, nhưng dưới diện mạo của một người tử tội.

Đức Kitô cũng nói như thế với từng người chúng ta hôm nay. Nếu chúng ta muốn gặp Ngài, chúng ta đừng quên một điều rất quan trọng: chúng ta sẽ gặp Ngài nơi mà chúng ta không bao giờ nghĩ là nhìn thấy Ngài. Ngài luôn ẩn nấp dưới hình dạng hay diện mạo mà chúng ta không bao giờ nghĩ đến. Ngài hiện diện nơi các bệnh nhân mà chúng ta thăm viếng trong các bệnh viện; Ngài là người bị xã hội loại trừ vì nhiều lí do, là người tù nhân hay nạn nhân của những vu khống và tin đồn. Tất cả những gì mà chúng ta làm cho một người bé nhỏ nhất trong anh em, là chúng ta làm cho chính Ngài.

Với Chúa Giêsu, các giá trị đã bị đảo chiều. Sự bị khinh dể trở nên cao cả. Thất bại trở nên chiến thắng. Dụng cụ hành hình dữ dằn nhất thời đại đã trở thành thánh giá vinh quang. Chúng ta nhìn thấy nơi đó một biểu tượng rạng ngời tình yêu. Thánh giá hiện diện chẳng những trong các nhà thờ chúng ta, mà còn nơi các ngả đường và trên đỉnh đồi. Khi nhìn lên Thánh giá, chúng ta khám phá ra một tình yêu được tôn vinh vượt trên tất cả những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Nhưng « thấy » Chúa Giêsu không thôi chưa đủ. Ngài chờ đợi chúng ta bước đi theo Ngài và bắt chước Ngài. Đó là một lời mời gọi thường được lặp đi lặp lại trong các sách Tin mừng: vác thập giá và theo sau Chúa Giêsu. Con đường của Đức Kitô không bằng phẳng nhưng là một dốc thẳng đứng, là cánh cửa hẹp, hoàn toàn trái với những gì mà người ta mơ ước. Trong khi con người thường quan tâm đến tiền bạc, danh vọng, thì Chúa Giêsu đi tìm con người trong thân phận một con người nô lệ. Ngài đến trần gian sống giữa chúng ta và trở nên người rốt hết. Chính vì thế mà Ngài mời gọi chúng ta đi theo Ngài đến tận cái chết để được dự phần vào trong sự phục sinh của Ngài.

Đi theo Chúa Giêsu cũng là chịu đau khổ cùng với anh em chúng ta, cùng với những người sống trong sợ hãi và thất vọng. Ngài cũng mời gọi chúng ta gặp gỡ những người dấn thân trong cuộc chiến chống lại nghèo khổ. Nhiều người kitô hữu có sáng kiến ăn chay và không tiêu xài để chia sẻ nhiều hơn với những người nghèo nhất. Vì hoàn cảnh khó khăn của họ, những người nầy biết rõ rằng tự sức, con người không thể nào tự giải thoát được. Chính vì thế mà khắp nơi trên thế giới người ta có một lối sống khác đi. Họ muốn xây dựng một Giáo hội bắt đầu phục vụ người khác. Chính Giáo hội đó cho phép chúng ta gặp Chúa Giêsu.

Mỗi ngày chủ nhật chúng ta cử hành Thánh Thể hiệp thông với toàn Giáo Hội đã nhận lãnh sứ mạng hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Khi sai chúng ta đi làm chứng cho tình yêu và niềm hi vọng đặt nơi chúng ta, Chúa Giêsu nhắc chúng ta nhớ rằng Ngài ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện xin Ngài ban cho chúng ta sức mạnh và can đảm thực hiện sứ mạng mà Ngài giao phó cho chúng ta.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.