Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm C

Lời Chúa: Lc 1, 39-45

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.


Suy niệm

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”.

Cuộc viếng thăm của Đức Mẹ được mô tả qua những hành động thật đơn sơ và dễ thương. Đó là một chuyến đi “vội vã”, vì Mẹ muốn mau mắn chia sẻ những gì mình đã lãnh nhận từ Thiên Chúa cho người khác. Đó là cuộc viếng thăm chân tình của hai chị em, của hai người mẹ mang thai do sự can thiệp đặc biệt của Thiên Chúa. Cuộc viếng thăm này đầy tràn niềm vui thánh thiện vì qua đó, Đấng Cứu Thế đến gặp gỡ người dọn đường cho mình và làm cho hài nhi Gioan nhảy mừng trong lòng mẹ. Những cử chỉ bộc phát cách chân thành ấy không chỉ nói lên tình người, mà còn diễn tả một đức tin sâu sắc, được tác động do Chúa Thánh Thần.

Ước gì những cuộc viếng thăm, gặp gỡ của chúng ta với nhau cũng thấm đượm sự đơn sơ, chân tình, và có Chúa hiện diện, chúc phúc.

Lạy Chúa, hình ảnh Mẹ Maria đến viếng thăm bà Isave là động lực thúc đẩy chúng con đem niềm vui đến những người đang sống bên cạnh chúng con, nhất là những người bất hạnh, nghèo khó. Xin Chúa giúp chúng con sẵn lòng phục vụ anh chị em chúng con cách vô vị lợi trong khả năng của chúng con, để qua đó, mọi người có thể nhận ra và yêu mến Chúa. Amen.


Comments are closed.