Thứ Bảy – Ngày 2 trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm C

Lời Chúa: Mt 10, 17-22

Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Chúng con hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp chúng con cho công nghị, họ sẽ đánh đòn chúng con nơi hội đường. Vì Ta, chúng con sẽ bị điệu đến trước vua quan, để làm chứng trước mặt họ và các dân. Nhưng khi người ta nộp chúng con, chúng con chớ lo lắng phải nói sao và nói gì, vì không phải chúng con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha chúng con sẽ nói thay cho. Anh sẽ nộp em cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái chống đối cha mẹ và làm cha mẹ phải chết. Vì Ta, chúng con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi.


Suy niệm

“Vì Ta, chúng con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi.”

Cách đây vài năm, phần đông nhân loại rất vui mừng trước tin trùm khủng bố Osama Bin Laden bị hạ sát. Về phần mình, Đức Bênêđictô XVI, đại diện cho cả Giáo Hội, đã trả lời với báo giới rằng: “Giáo Hội không bao giờ vui mừng vì cái chết của một con người, dù họ là ai”. Câu trả lời ấy khiến cả thế giới nể phục, đồng thời khẳng định lập trường của Giáo Hội: không thể chấm dứt đau khổ và sự dữ bằng một thứ đau khổ và sự dữ khác; chỉ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa mới là tiếng nói cuối cùng cho mọi đau khổ và sự dữ.

Thật là lạ lùng! Giáo Hội không vui mừng khi kẻ giết người khét tiếng lãnh một hình phạt đích đáng, nhưng Giáo Hội lại khám phá ra niềm vui và hy vọng xuyên qua việc những người chính trực như Stêphanô hay các vị tử đạo vui chịu đổ máu. Tại sao lại thế? Câu trả lời là: lăng kính của Lòng Thương Xót đã đảo lộn triệt để mọi logic hành xử của con người. Dưới lăng kính ấy, người tín hữu nhìn thấy vinh quang trong đau khổ, tha thứ trong hận thù, yêu thương trong thù ghét, niềm hy vọng sự sống trong cái chết. Giữa một thế giới quá nhiều đau khổ, thấm đẫm nước mắt và máu của bao người vô tội, người môn đệ Chúa Kitô vẫn tiến bước bình an, không phải vì họ vô tâm nhưng vì chân trời của họ được rộng mở dưới ánh sáng của Lòng Thương Xót.

Lạy Chúa, thế giới này còn nhiều những mảnh đời khổ đau, bất hạnh, xin biến chúng con thành những tông đồ không mỏi mệt loan truyền Lòng Chúa Thương Xót để những anh chị em đau khổ của chúng con đón nhận được sự cảm thông, nâng đỡ, sẻ chia yêu thương và cảm nhận được tình thương quan phòng của Chúa. Amen.


Lễ Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi

Sách Công Vụ Tông Ðồ kể rằng: “Thưa anh em, anh em hãy tìm trong cộng đoàn bảy người được tiếng tốt, đầy Thần khí và khôn ngoan. Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời Thiên Chúa. Ðề nghị trên được mọi người tán thành. Họ chọn Ông Stêphanô, một người đầy lòng tin và đầy Thánh thần, cùng với các Ông phi-líp-phê, pơ-rô-khơ-rô, Ni-ca-no, ti-môn, Pác-mê-na và ông Ni-cô-la, một người ngoại quê An-ti-ô-khi-a đã theo đạo Do Thái……..xem tiếp


Comments are closed.