Chúa Nhật III – Mùa Chay – Ngày 20/3/2022

Lời Chúa: Lc 13, 1-9

Khi ấy, có một số người đến thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilêa, làm cho máu họ hòa lẫn với lễ tế của họ. Đáp lại, Người nói với họ: “Các người tưởng rằng mấy người xứ Galilêa này, bị đau khổ như vậy, là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilêa sao ? Tôi bảo các người, không phải thế đâu, nhưng nếu các người không ăn năn hối cải, thì tất cả các người cũng sẽ bị tiêu diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôê đổ xuống đè chết, các người tưởng họ tội lỗi hơn tất cả những người ở Giêrusalem sao ? Tôi bảo các người, không phải thế đâu, nhưng nếu các người không ăn năn hối cải, thì tất cả các người cũng sẽ bị tiêu diệt như vậy.” Người còn nói với họ dụ ngôn này : “Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm trái của nó mà không thấy. Ông bảo người làm vườn nho rằng : “Này, đã ba năm nay tôi đến tìm trái nơi cây vả này mà không thấy có. Vậy, anh hãy chặt nó đi, để nó lại làm gì cho hại đất ?” Nhưng anh ta đáp rằng : Thưa ông chủ, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân, may ra sau này nó cho trái chăng, bằng không ông sẽ chặt nó đi.”

 


Suy niệm

MÙA SINH HOA KẾT TRÁI

.

Đức Giêsu đã dùng dụ ngôn cây vả để mời gọi chúng ta hãy sám hối khi thời gian còn thuận tiện. Sám hối không chỉ là hành vi đấm ngực ăn năn về tội đã phạm, mà còn phải sinh hoa kết trái xứng với lòng ăn năn thống hối.

Với phép ẩn dụ, Đức Giêsu là người thợ, cây vả là chúng ta. Đức Giêsu đã không ngừng cuốc xới, nhổ cỏ và bón phân cho cây. Cây muốn ra trái, trước hết phải được chăm sóc, vun xới, làm sạch cỏ dại. Cỏ dại nhỏ bé nhưng là tác hại khiến cây không thể ra hoa kết trái. Người chủ đến thăm vườn, thấy cây vả không kết trái, ông nói: “Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt đi, để làm gì cho hại đất ?” (Lc 13,7). Lời của ông chủ xem ra có vẻ lạnh lung, nhưng khi xét lại, lời ông nói cũng có lý, vì để lại một cây không có trái thì chỉ hại đất, tốn công, tốn phân. Người thợ đã can thiệp, nài nỉ: “Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi” (Lc 13, 8-9). Và ông chủ vườn đã để cây vả lại vì ông vẫn hy vọng và chờ đợi cây vả ra trái. Hình ảnh ông chủ vườn trong dụ ngôn cây vả đã cho chúng ta thấy lòng thương xót và sự kiên nhẫn của Thiên Chúa.

Thiên Chúa qua hình ảnh ông chủ và người thợ làm vườn đã nhắc nhở chúng ta rằng: Đây là lúc thuận tiện, hãy sám hối, hãy sửa chữa những tội lỗi của mình, và tô điểm cho mình bằng việc sinh hoa trái. Hoa trái ở đây là tình yêu thương, là sự thánh thiện, là việc lành phúc đức, là đời sống công bằng bác ái. Cây vả có khả năng cho trái thơm ngon vì nó là giống tốt, lại còn được hưởng đất đai màu mỡ và sự chăm sóc đặc biệt của chủ vườn. Cũng vậy, mỗi người Kitô hữu chúng ta được Chúa chăm sóc với Lời Chúa và ân sủng từ các Bí tích, chúng ta đừng bỏ qua cơ hội để sinh hoa trái của tình bác ái, đừng từ chối giúp đỡ một người anh em vì thấy mình quá bận rộn, cũng đừng từ chối đón tiếp và giúp đỡ những người nghèo khó vì nghĩ mình cũng nghèo chẳng thể đèo bồng thêm ai…

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta luôn biết tin tưởng vào lòng nhân từ thương xót của Chúa để sám hối và quay trở về với Chúa. Xin cho chúng ta biết sử dụng mùa hồng ân này để sinh hoa trái của lòng sám hối là những hy sinh, những việc lành chúng ta làm cho tha nhân. Amen


Comments are closed.