CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA THÁNH LỄ CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

THÁNH LỄ CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

10-01-2021

PHÉP RỬA PHONG VƯƠNG KHIÊM TỐN

          Thật ý nghĩa việc Chúa Giêsu đến, trình diện, tự giới thiệu mình, giữa đám đông, để xin Gioan làm phép rửa cho. Nhưng biến cố vượt quá nghi thức: các tầng trời rung chuyển, Thánh Thần ngự xuống như chim bồ câu, và có tiếng từ trời giới thiệu Chúa Giêsu là “Con Yêu Dấu” của Chúa Cha.

Bài đọc I: Isaia 55, 1-11

          Cuốn sách lớn của Isaia trình bày nhiều thể loại văn học khác nhau: trình thuật ơn gọi, sự thần hiển, lời tiên tri, dụ ngôn, thánh ca, v.v. Ở đây chúng ta nhận ra những ảnh hưởng mạnh mẽ từ dòng tư tưởng khôn ngoan. Thiên Chúa có một bài phát biểu tương tự như bài phát biểu về Đức Khôn Ngoan (Cn 8, 1-11; 9, 1-6). Đức Khôn Ngoan để cho mình được tìm thấy dễ dàng; lời nói của Đức Khôn Ngoan là nước uống và thức ăn, được ban cho miễn phí; Đức Khôn Ngoan làm thỏa mãn mọi cơn đói khát. Lời Chúa quả là sự khôn ngoan và là con đường dẫn đến sự sống. Sự khôn ngoan không dành riêng cho giới tinh hoa: Khôn Ngoan ngỏ lời với mọi người và đảm bảo hạnh phúc cho những ai muốn có được nó.

Thánh vịnh đáp ca: Is 12, 2. 4bcd. 5-6

Phần điệp khúc của bài hát lấy lại hình ảnh của nước trong bài đọc I, để áp dụng cho lời-khôn ngoan của Thiên Chúa. Mặt khác, sự mô tả về Thiên Chúa rất tương ứng với sự mô tả về Thiên Chúa ba lần thánh, Đấng vĩ đại tột bậc, Đấng là nguồn gốc ơn gọi tiên tri của Isaia. Bài hát cũng là sự lặp lại bài ca ngợi cuộc Xuất Hành do Môsê hát: “CHÚA là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi” (Xh 15, 2). Thật bình thường việc Isaia được gợi hứng từ bài hát này, vì vị tiên tri này không ngừng nói về sự uy nghiêm của Thiên Chúa, về quyền năng và những điều kỳ diệu trong sự cứu độ của Ngài.

Bài đọc II:  1 Ga 5, 1-9

          Trong các lá thư của mình, Gioan nhấn mạnh những lời của ngài về tình yêu như là trọng tâm của đức tin và của đời sống người Kitô hữu. Ở đây, Gioan đang giới thiệu một chuỗi thông truyền khởi đi từ tình yêu của Chúa Cha sinh ra Chúa Con, tiếp tục (kéo dài) trong tình yêu của Chúa Con, và dẫn vào trong tình yêu của các “con cái Thiên Chúa”. Tất cả điều này không bao giờ được sống như là “một gánh nặng, vì mọi kẻ đã được Thiên Chúa sinh ra đều thắng được thế gian”. Tương tự như vậy đối với ân huệ đức tin, dựa trên chứng từ hợp nhất và quý giá của Chúa Giêsu Kitô, của Thần Chân Lý, và của Chúa Cha về Con của Ngài.

Tin Mừng: Marcô 1, 7-11

          Marcô đã trình bày “Gioan, người làm phép rửa” như “tiếng kêu trong sa mạc” được Isaia loan báo sau cuộc Lưu đày trở về. Do đó, Gioan có sứ mệnh “dọn đường cho Chúa” bằng cách “rao giảng phép rửa sám hối để được tha tội”. Niềm mong đợi của người Do Thái về Đấng Mêsia là rất sống động, như có thể thấy trong các bút tích của cộng đồng Qumrân gần Biển Chết. Marcô dè dặt tường thuật việc Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi Gioan Tẩy Giả, và Marcô cũng giản dị trình bày việc Gioan giới thiệu Chúa Giêsu. Gioan loan báo “Đấng mạnh hơn tôi”. Nhưng đỉnh điểm của câu chuyện diễn ra từ khi các tầng trời bị xé rách: Thần Khí ngự xuống trên Chúa Giêsu “như chim bồ câu”, và tiếng của Chúa Cha nhìn nhận “Con yêu dấu” của Người.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.