CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XVI-TN_C, 17-7-2022 ֎ THIÊN CHÚA MUỐN ĐỒNG BÀN VỚI CHÚNG TA

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XVI-TN_C, 17-7-2022

֎

THIÊN CHÚA MUỐN ĐỒNG BÀN VỚI CHÚNG TA

Abraham và Sara tiếp đón ba người khách, là những dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa ; ba vị đó báo cho hai ông bà biết tin mừng về sự sắp ra đời của đứa con của lời hứa. Marta và Maria đón tiếp Chúa Giêsu : Marta dành hết mình dọn bữa ăn, còn Maria là môn đệ hoàn hảo, lắng nghe Chúa Giêsu.

Bài đọc I : St 18, 1-10a

Lòng hiếu khách là một nghĩa vụ thiêng liêng đối với cư dân sa mạc. Abraham sống yên bình trong vùng Hebron, và đang nghỉ dưới bóng mát của “cây sồi Mamrê”, vào “giờ nóng nhất trong ngày”. Nơi này, dù rất thích hợp và tiện nghi, vẫn không phải là trung lập, vì một phụng tự của dân ngoại đã được thực hành ở đó. Nhưng có hề chi ! Chúa có thể xuất hiện ở bất cứ đâu Chúa muốn, ngay cả trong dáng hình ba người khách lạ. Abraham ân cần đón tiếp ba vị và lấy nước rửa chân cho họ. Còn hơn nữa, ông chạy vào lều của mình để yêu cầu Sara chuẩn bị một bữa ăn đặc biệt cho những người khách bộ hành này. Vị tổ phụ, cảm nhận được một sự hiện diện thần linh nào đó, nên đã nói với ba vị khách như thể họ là một người : “Thưa Ngài, nếu tôi được đẹp lòng Ngài”. Sự việc kết thúc với thông báo về một tin vui chỉ có thể đến từ Chúa: “Sara, vợ của ông, sẽ có một cậu con trai”.

Thánh vịnh đáp ca : Tv 14 (15)

Trong Kinh Thánh, thánh vịnh này chỉ có năm câu, tất cả đều được trình bày ở đây, ít nhất là một phần. Đặc điểm sóng đôi của thánh vịnh dường như dựa trên từ “lều”, đã được nhắc đến bốn lần trong bài đọc I. Nhưng chúng ta sẽ nhanh chóng hiểu được sự khác biệt to lớn giữa lều của Abraham và lều của Chúa ; lều của Chúa không gì khác hơn là Đền thờ của Chúa, được xây dựng trên “núi thánh” của Chúa, ở Giêrusalem. Thế nhưng, bài thánh vịnh mô tả một số yêu cầu đáng kể để được vào Đền thờ của Thiên Chúa. Một số điều trong số đó đã được Abraham làm trọn : hạnh kiểm hoàn hảo, công chính, ngay thẳng, tôn trọng người thân cận, trung thành với Chúa, quan tâm đến người vô tội.

Bài đọc II : Cl 1, 24-28

Khi viết thư cho tín hữu Côlôsê, Phaolô đang ở trong tù, và do đó ở “trong đau khổ” và “thử thách”. Thế nhưng, Phaolô đã tìm thấy “niềm vui” và tự hào khi chịu đau khổ “nơi thân xác của mình” trong sự hiệp thông với Đức Kitô và “vì thân thể của Ngài là Hội Thánh”. Luôn được làm cho say mê bởi sứ mệnh liên quan đến Tin Mừng của Đức Kitô, Phaolô được nuôi dưỡng bởi “mầu nhiệm đã được giữ kín từ bao thời đại và qua bao thế hệ, nhưng nay đã được tỏ ra cho dân thánh của Thiên Chúa”. Phaolô để lại cho cộng đoàn tín hữu Côlôsê và cho Hội Thánh hoàn vũ một châm ngôn rất có sức truyền cảm hứng : “Đức Kitô đang ở giữa anh em, Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng đạt tới vinh quang !”

Tin Mừng : Lc 10, 38-42

Chúa Giêsu vào một ngôi làng, được gọi là làng Bêtania, nơi những người bạn của Chúa là Lagiarô, Marta và Maria sinh sống (x. Ga 11). Marta, chắc chắn là chị cả, ra đón gặp Chúa và tiếp đãi Chúa. Cũng giống như Sara ngày xưa tiếp đãi ba người khách bộ hành, chính Marta là người lo dọn bữa ăn. Em gái của Marta là Maria thì ngồi dưới chân Chúa Giêsu và chỉ bận tâm lắng nghe lời của Thầy. Marta “bị chiếm đoạt” bởi những việc chuẩn bị cho bữa ăn, nên đã muốn Chúa Giêsu can thiệp để Maria làm phần việc của Maria. Nhưng Chúa Giêsu trả lời Marta và đưa cô trở lại điều cốt yếu, là “phần tốt nhất” đã được Maria chọn. Không có bữa ăn nào ngon hơn bữa ăn do Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể của Thiên Chúa hằng sống, thết đãi.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ.

Comments are closed.