CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA CHÚA NHẬT VI-TN_C, 13-02-2022 KHÔNG AI HẠNH PHÚC MÀ LÚC NÀY KHÔNG CÔNG CHÍNH

CHÌA KHÓA BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT VI-TN_C, 13-02-2022

֎

KHÔNG AI HẠNH PHÚC

MÀ LÚC NÀY KHÔNG CÔNG CHÍNH

Ba trong bốn bài đọc hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta người gây dựng nên hạnh phúc cho chính mình, tùy thuộc lúc này chúng ta đi theo con đường công chính, trung thành với “Con Người Tin Mừng của Ngài hay không.

Bài đọc I : Gr 17, 5-8

Lời tiên tri này của Giêrêmia nhiều điểm tương đồng với Thánh vịnh 1, đến nỗi người ta nghĩ rằng rất thể chính đã gợi hứng cho Thánh vịnh này. Nhà tiên tri được cho đã truyền cảm hứng cho khoảng ba mươi thánh vịnh (trong đó thánh vịnh 30 các thánh vịnh Ai Ca). Giêrêmia khai triển hình ảnh ẩn dụ về câyđược trồng bên dòng nướcluôn xanh tươi (Tv 1, 3). Phép ẩn dụ nói vềngười đặt đức tin của mình nơi Chúa”. Trái lại, ẩn dụ vềbụi cây trong hoang địa tảngười đặt niềm tin vào người phàm”. Người trước đượcchúc lành ; còn người saubị nguyền rủa”.

Thánh vịnh 1

Lời đầu tiên của thánh vịnh một lời chúc phúc :Phúc thay người vui thú với lề luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày”. 150 thánh vịnh bấy nhiêu con đường chúng ta cần đi để khám phá hơn sự phong phú củaluật pháp của Chúa”. Nơi các thánh vịnh, ta gặp được rất nhiều trải nghiệm của con người, hạnh phúc hay bất hạnh. Những trải nghiệm hạnh phúc được thể hiện thành thánh vịnh tạ ơn ngợi khen, còn những trải nghiệm về bất hạnh thể được biến đổi bởi tình yêu của một Thiên Chúa, Đấng nghe thấy tiếng kêu của người nghèo chữa lành những tâm hồn tan nát.

Bài đọc II : 1 Cr 15, 12.16-20

Phaolô khôngtrong số những nhân chứng đầu tiên về sự phục sinh của Đức Kitô, nhưng trong Tân Ước, ông người tả nhất nội dung của sự phục sinh. Từ thư của Phaolô, chúng ta suy ra rằng một số Kitô hữu thái độ thực tế giống như những người Sa-đu, những người chối bỏ khả năngngười chết sống lại”. Lời phản biện của Phaolô thật đanh thép :Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Kitô cũng chẳng sống lại”. Phaolô không chịu bỏ ý kiến của mình :phần mở đầu phần cuối của đoạn trích này, Phaolô tuyên bố lớn tiếng mạnh mẽ sự kiện này Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết rằng, nếu chúng ta thực sự tin vào Người, chúng ta không phải sợ chết, bởi người đầu tiên sống lại bảo đảm cho sự sống lại của chúng ta.

Tin Mừng : Lc 6, 17.20-26

Bản tường thuật của Luca về các Mối phúc một số khác biệt so với Matthêu. Trước tiên bình diện con số : bốn Mối Phúc nơi Luca, so với chín nơi Matthêu. Người ta ngay lập tức nhận ra mối quan tâm hội của Luca: “Phúc cho anh em những kẻ nghèo khó”, nghĩa những người nghèothực sựvề mặt kinh tế. Cũng cần ghi nhận sự nhấn mạnh vào hiện tại: “Anh em những kẻ bây giờ đang phải đói” ;Anh em những kẻ bây giờ đang phải khóc”. Mối Phúc thứ đề cập đến sự thù hận kỳ thị đối với các Kitô hữu thời đó. Cuối cùng, chúng ta ghi nhận phần đối chiếu Bốn Mối Phúc, nêu rasự bất hạnhcủa những người giàu , những người cười nhạo người khác những lời khen ngợi bề ngoài dành cho các tín hữu.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, chuyển ngữ  

.

.

.

Comments are closed.