Thứ Hai Tuần VI Thường Niên – Ngày 14/02/2022

Lời Chúa: Mc 8, 11-13

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: “Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

 


Suy niệm

LẮNG NGHE DẤU CHỈ THỜI ĐẠI

“Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?” (Mc 8, 12)

Từ khi dịch Covid diễn ra và trở nên phức tạp, nhiều người đặt vấn đề tại sao Thiên Chúa không làm phép lạ cứu chữa thế giới? Đang khi đó, mạng xã hội lan truyền câu chuyện có thật liên quan đến cụ ông 83 tuổi người Ý được chữa khỏi Covid. Chuyện là trong ngày xuất viện, cụ ông nhận được tờ hóa đơn viện phí từ nhân viên y tế. Nhìn vào mục tiền máy trợ thở, cụ ông chợt khóc. Bác sỹ vội an ủi: “Cụ ông an tâm, tiền viện phí tuy nhiều, nhưng cơ quan Bảo hiểm cũng như chính sách an sinh của nhà nước hỗ trợ, nên cụ ông chỉ phải trả một khoản phí nhỏ thôi.” Cụ ông đáp lại bác sỹ những lời làm ông không khỏi ngỡ ngàng và chột dạ: “Tôi khóc không vì phải trả món tiền phải trả, nhưng tôi khóc vì suốt 83 năm qua, tôi được thở không khí trong lành cách miễn phí mà không biết trân trọng và tạ ơn Trời Đất”.

Lời cụ ông trong câu chuyện thực tế trên đưa chúng ta đến với bài tin mừng hôm nay. Người Pharisiêu sau khi chứng kiến rất nhiều dấu lạ Chúa Giêsu thực hiện, như trục xuất quỷ khỏi người con gái gốc Phênixi xứ Xyri, chữa người vừa điếc vừa ngọng, và hóa bánh ra nhiều nuôi sống 4000 người tại vùng Thập Tỉnh (Mc 7, 24-37 – 8, 1-10), vẫn không tin vào Chúa là Đấng đến từ Thiên Chúa. Trái lại, họ tranh luận và đòi Chúa làm những dấu lạ khác để thử Người. Chúng ta chú ý đến thái độ của người Pharisiêu được thánh Maccô ghi lại, đó là ‘tranh luận’, ‘đòi’ và ‘thử’, tỏ rõ sự cứng lòng tin của họ; tâm hồn họ thực sự đã đóng lại trước Chúa nên họ tự đánh mất khả năng nhìn thấy những điều cao cả và thánh thiêng nơi hành động và con người Chúa Giêsu. Hiểu rõ lòng họ, Chúa Giêsu “thở dài não ruột và nói: Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết, thế hệ này sẽ không được một dấu là nào cả” (Mc 8, 12). Có khi nào lời Chúa cũng đang nói với mỗi người chúng ta?

Nhân loại hôm nay có không ít người đang ở trong tình trạng giống người Pharisiêu năm xưa, khi mang trong mình não trạng thực chứng, tức cái gì có thể chứng minh được, có thể nhìn thấy được, thì mới đáng tin, lẽ đó mà đức tin vào Thiên Chúa xem ra bị coi nhẹ; lại có những người công khai chối Chúa, thử thách Chúa. Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi nhìn đời mình và các biến cố xảy ra hằng ngày với cảm thức thiêng liêng, còn gọi là “trực giác đức tin”, để nhận ra ở đó vô vàn những “phép lạ” và tác động của Chúa nơi cuộc đời mỗi người và trên thế giới. Thật vậy, với trái tim, cặp mắt, đôi tai, đôi tay và đôi chân, v.v. chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận và nhận ra sự hiện diện của Chúa đàng sau những gì khả giác, như cụ ông trong câu chuyện trên. Nhưng, không chỉ là không khí để thở, còn là ánh sáng chúng ta hưởng, nguồn nước chúng ta dùng, trái đất chúng ta ở, tình cha nghĩa mẹ, tình làng nghĩa xóm chúng ta trao ban và đón nhận, v.v. Tất cả đều là những phép lạ vĩ đại mà Thiên Chúa thực hiện để nuôi sống và chăm sóc con người vậy. Theo nghĩa này, phép lạ là những dấu chỉ hữu hình mà qua đó, chúng ta nhận ra bài học mà Thiên Chúa muốn trao gửi cho mình.

Trở lại với vấn đề ban đầu, thay vì cứ ở mãi trong vòng luẩn quẩn của câu hỏi rằng đại dịch Covid vẫn còn phức tạp, tại sao Thiên Chúa không làm phép lạ và chữa lành thế giới, thì qua việc suy niệm lời Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi mở rộng nhãn quan và nhìn vấn đề trong cái nhìn siêu nhiên. Và việc Chúa “thinh lặng và chậm làm phép lạ” phải chăng là ý Chúa khi Người muốn trao cho chúng ta cơ hội để mỗi người nhìn lại đời sống của mình, để lòng bao dung và thương xót trong con người được khơi lên sau nhiều ngày bị vùi sâu bởi não trạng cá nhân hưởng thụ, để khoa học nhận ra nơi nó nhiều giới hạn bất toàn, và nhiều điều khác nữa. Theo hướng nhìn này thì chính trong những bất ổn do Covid, Thiên Chúa cũng đang thực hiện những “phép lạ” vĩ đại trên thế giới và cho mỗi chúng ta. Xin Chúa mở con mắt đức tin của chúng ta hầu giúp ta nhận ra “phép lạ” của Chúa thực hiện trong những điều thường nhật, quen thuộc hay rất đỗi tầm thường.

.


Comments are closed.